โต ซิลลี่ฟูล วิจารณ์หมิ่นเหม่ประเด็นไม่บูชารูปปั้น หลายฝ่ายหวั่นสร้างความแตกแยก (คลิป)

วิจารณ์ขรม โต ซิลลี่ฟูล หรือนายวีรชน ศรัทธายิ่ง อดีตนักร้องวงร็อคชื่อดังที่ผันตัวไปเป็นผู้คว่ำหวอด-ครูสอนศาสนาอิสลาม หวังวิจารณ์แรงผ่านการจัดรายการ “โต ตาล” ประเด็นเกี่ยวกับ “การบูชารูปปั้น” สวดยับหมิ่นเหม่ดูถูกการกราบไหว้พระพุทธรูปของชาวพุทธ

เนื้อหาในรายการที่เป็นประเด็นคือคำถามจากทางบ้านที่ระบุว่า “ทำไมอิสลามถึงไม่มีรูปปั้น เหมือนชาวพุทธไว้ยึดเหนี่ยวจิตใจ” ซึ่ง โต ซิลลี่ฟูล แสดงความคิดเห็นดุเดือดมีใจความสำคัญว่า “ในฐานะผู้ศรัทธาผมจะไม่กราบสิ่งใดที่ต่ำเท่าผมหรือต่ำกว่าผม รูปปั้นผลักอย่างเนี้ยก็ตกแตก (ทำท่าผลัก) มันต่ำกว่าผม มันไม่มีชีวิต จะไหว้ทำไมสิ่งไม่มีชีวิตแต่รูปร่างอัปลักษณ์กว่าผม ปั้นให้ตายก็หล่อสู้ผมไม่ได้”

Cr. เป็นงั้นไป

ถ้อยคำดังกล่าวของ โต ซิลลี่ฟูล สร้างความไม่พอใจแก่ผู้ฟังโดยเฉพาะชาวพุทธที่มองว่าอดีตนักร้องดังดูถูกเหยียดหยามการกราบไหว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพุทธเคารพบูชา นอกจากนี้ยังมีความห่วงใยต่อกรณีที่เกิดขึ้นจากทุกภาคส่วนในวงกว้างเตือนสติ โต ซิลลี่ฟูล เกี่ยวกับพฤติกรรมการวิจารณ์หลักศาสนาที่มาจากความเห็นส่วนตัวอีกด้วย

ด้านนายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ได้ออกมากล่าวผ่านสถานีโทรทัศน์เชคคุนอิสลามทีวี หรือทีวีสำนักจุฬาราชมนตรี แสดงความห่วงใยและไม่สบายใจต่อประเด็นดังกล่าวของ โต ซิลลี่ฟูล มีใจความสำคัญระบุ “ศาสนาอิสลามห้ามมิให้วิจารณ์ศาสนาอื่น และเตือนนักเผยแพร่ศาสนาอิสลามให้ระมัดระวังในการวิจารณ์ที่จะนำมาสู่ความขัดแย้ง ควรใช้วิทยปัญญาและคำสอนอันดีงาม”

 

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เชือดแล้ว! กะเพราปลาหมึกหด ปรับอ่วม เตือนอย่าฉวยโอกาส

พาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สยบดราม่า กะเพราปลาหมึกหด สั่งปรับพร้อมตักเตือนอย่าฉวยโอกาส หรือ เอาเปรียบลูกค้า

ไม่ผิดนะจ๊ะ!! “ทนายเกิดผล” ชี้ชัดเงินเป็ดไม่เข้าข่ายผิด​ม.240​ เพราะชำระหนี้ไม่ได้

ทนายเกิดผล ชี้ชัดเงินเป็ดไม่เข้าข่ายผิด​ม.240​ ตามที่กลุ่มคณะราษฎร หรือ ม็อบ 25 พฤศจิกายน นัดรวมตัวชุมนุมกันบริเวณ

ศิโรตม์ โดนคดีฝ่าฝืนพรก.ฉุกเฉิน หลังลงพื้นที่ทำข่าวม็อบ ล่าสุด ตร.บุกถึงบ้าน

วันที่ 27 พ.ย. 63 นาย ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ นักวิชาการอิสระและผู้สื่อข่าวช่องดัง ได้เปิดเผยว่า สน.พหลโยธินยัดคดีผมเป็นผู้ต้องหาฝ่าฝืน