โมเดลขายฝัน! แฉยับรายการปาหี่ “อายุน้อยแต่รวยร้อยล้าน” หลอกคนดูไม่รวยจริง

เกิดกระรุนแรงในโลกโซเชี่ยลหลังมีประเด็นก่อนหน้าแฉกันยับอาชีพไลฟ์โค้ชสอนรวยใช้ภาษาสวยหรูขายคอร์สค่าเรียน ฯลฯ ล่าสุดลุกลามไปยังรายการดังคอนเซ็ปต์ “อายุน้อยร้อยล้าน” เกี่ยวกับแขกรับเชิญที่มาออกรายการนั้น “ไม่รวยจริง” แต่ใช้รายการเป็นเครื่องมือโปรโมทธุรกิจ

ก่อนหน้านี้แฟนเพจชื่อ สงครามโค้ชออนไลน์ ครูชัยขี้โม้ vs โค้ชแก่ขี้แซะ ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อเปิดโปงวงการไลฟ์โค้ชสอนรวย โดยมีเนื้อหาเป็นการท้าทายให้ไลฟ์โค้ชชื่อดังท่านหนึ่งออกมาแข่นขัน “ทำธุรกิจจริงๆ” ด้วยงบ 1 แสนบาท เพื่อพิสูจน์ว่าเนื้อหาในการขายคอร์สการตลาดที่ผ่านมานั้นสามารถประสบความสำเร็จในธุรกิจได้จริง

และโพสต์ที่กำลังเป็นกระแสในตอนนี้แฟนเพจดังกล่าวแชร์ข้อความตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับรายการดังที่นำคนอายุน้อยที่ธุรกิจประสบความสำเร็จระดับร้อยล้าน โดยอ้างว่าตรวจสอบข้อมูลงบการเงินของคนที่มาออกรายการจากเว็บไซต์กระทรางพาณิชย์พบรายได้ไม่ถึง 10 ล้านด้วยซ้ำ แถมยังแฉว่าคนที่อยากจะมาออกรายการเพื่อโปรโมทธุรกิจจะต้องจ่ายเงิน 1 ล้านบาท ซึ่งทั้งหมดดูเหมือนจะเป็นโมเดลการตลาดเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ และเป็นการหาลูกค้า “แฟรนไชส์” เข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภคมากกว่าให้ประโยชน์เกี่ยวกับแนวทางการทำธุรกิจ