เปิดรายได้ “แป๊ะดูดแหนม” ยูทูปเบอร์ ดีเจ นักเล่นเกม รายได้ตกปีละ 1 ล้านอัพ!!!

ในตอนนี้โลกโซเชี่ยลน่าจะพอเห็นหน้าค่าตา “แป๊ะดูดแหนม” หนุ่มหน้าตี๋มาดกวนที่เพิ่งถูกชาวเน็ตรุมสวดจากคลิปดึงทิชชู่แกล้งแม่บ้าน แต่หากคุณคิดว่านี่คิดวัยรุ่นนิสัยเกรียนคนหนึ่งผมขอบอกเลยว่าคุณคิดผิดเพราะหากเจาะลึกถึงอาชีพของหมอนี่บอกเลยว่ารายได้ของเขาทำเอามนุษย์เงินเดือนอิจฉาหนัก!!!

แนวทางการทำคลิปของแป๊ะ

สำหรับคลิปที่เพิ่งเป็นประเด็นไปถูกอัพไว้ในแชนแนลของเจ้าตัวชื่อ แป๊ะดูดแหนม รีเทิร์น ซึ่งเป็นช่องทางการทำเงินแบบหนึ่งที่เรียกว่าอาชีพ “ยูทูปเบอร์ (Youtuber)” ซึ่งเป็นการสร้างสรรค์วีดีโอในรูปแบบตนเองอัพใส่ช่องของตน แนวทางของแป๊ะดูดแหนมคือการทำคลิปแกล้งคน (Prank) , แคสเกม (รีวิวเกม) และการเล่นอะไรแผลงๆ เมื่อรวมกับบุคลิกกวนๆแล้วทำให้เจ้าตัวมียอดติดตาม (Subscribe) ในช่องแล้วกว่า 650,800 คนแล้วในปัจจุบัน ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมายอดวิวแต่ละคลิปเปลี่ยนเป็นเงินได้พูดง่ายๆคือทุกคลิปที่อัพลงยิ่งมีคนเข้ามาดูเยอะเท่าไหร่นั่นหมายถึงรายได้ที่ Youtube จะมอบให้เพื่อตอบแทนคนที่สร้างสรรค์วีดีโอที่น่าสนใจออกสู่โลกออนไลน์

เมื่อรายได้ของการเป็นยูทูปเบอร์ขึ้นอยู่กับยอดคนดู และยอด Subscribe จึงไม่แปลกที่จะมียูทูปเบอร์หลายๆคนเลือกสร้างกระแสด้วยวิธีการผิดๆ อาทิ My Mate Nate ฝรั่งตัวแสบที่เคยมีประเด็นฉาวอย่างคลิปแมวสู้แมงป่อง หรือวางเหรียญบนรถไฟ ฯลฯ แต่จากกรณีของแป๊ะดูดแหนมถือว่ากระแสยังไม่แรงเพราะเมื่อถูกโซเชี่ยลวิจารณ์เจ้าตัวก็รีบออกมาขอโทษแต่ทั้งนี้มันก็เพิ่มยอดคนดูของคลิปดังกล่าว รวมถึงสร้างการรู้จัก (Awareness) แก่คนทั่วไปที่ยังไม่เคยรู้จักแป๊ะดูดแหนมและอาจจะกลายเป็นแฟนคลับของเจ้าตัวในอนาคตหากชื่นชอบแนวทางการทำคลิปของเขา

มาถึงตรงนี้น่าจะพอเข้าใจแนวทางการเป็นยูทูปเบอร์ (Youtuber) อาชีพยอดฮิตของคนรุ่นใหม่ที่ใครๆก็สามารถเป็นได้แต่คนที่ดังโดดเด่นเหนือคนอื่นนั้นแหละคือเป้าหมายเพราะมันหมายถึงผลตอบแทนระดับท็อป แฟนคลับจำนวนมาก และสามารถต่อยอดไปยังอาชีพอื่น อาทิ ดีเจ, ขายของออนไลน์, นักรีวิวสินค้า หรือแม้กระทั่งดารานักแสดง

สำหรับแป๊ะดูดแหนมยังมีอาชีพอีก 2 ประเภท หลักๆที่สร้างรายได้ให้เจ้าตัวชนิดที่ผู้เขียนเห็นยังอิจฉาอย่างแรกคือ “นักเล่นเกม” ที่เจ้าตัวเล่นเกม CS:GO หรือ Counter-Strike ออนไลน์ เกมแนวสงครามซึ่งมีอาวุธต่างๆให้เลือกใช้และก็จะมีจำพวก “แรร์ไอเท็ม” หรือของหายากซึ่งแป๊ะสามารถเล่นจนมีไอเท็มเหล่านั้นมากมาย และเขาก็นำไปขายจนได้เงินมากถึง 79,205 บาท

ส่วนอีกอาชีพคือ “ดีเจ” มันไม่ใช่ตามคลื่นวิทยุหรอกแต่เป็นนักจัดรายการออนไลน์ในโปรแกรมแชทชื่อดังที่เจ้าตัวเคยอวดรายได้ตลอด 1 ปี ที่ทำงานยอดรวมทะลุ 1 ล้านบาท คำนวณแล้วแป๊ะดูดแหนมทำเงินได้ประมาณ 8 หมื่นบาทต่อเดือนเลยทีเดียว ถึงตรงนี้คุณคงสงสัยว่าการเป็นดีเจโปรแกรมแชทนี้ทำไมรายได้งดงามดีจังทั้งที่หากลองเข้าไปดูแล้วก็มีแต่การพูดคุยที่ไม่ได้เป็นทางการเหมือนตามรายการวิทยุดังๆ

บรรดาดีเจชื่อดังจากโปรแกรมแชทดังกล่าว Cr. ภาพจาก Dek-D.com, Pagani Zonda

คำตอบสำหรับคำถามด้านบนคือการเป็นดีเจค่ายนี้ทางบริษัทจะคัดเลือกดีเจที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตรงนี้อาจจะเป็นสายหล่อสวย, มีความสามารถ หรือแบบแป๊ะจัดอยู่ในสายฮาเกรียนๆ ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นคุณต้องมียอดไลค์ในโซเชี่ยลยืนยันการเป็นบุคคลยอดนิยมที่มีแฟนคลับมากมายถึงจะผ่านเกณฑ์เข้าไปทำงานดีเจได้

Cr. สมาชิกหมายเลข 1052927

ทีนี้แนวทางการจัดรายการก็แล้วแต่คุณลักษณะเฉพาะของ “เน็ตไอดอล” แต่ละคน สิ่งสำคัญคือมีการให้ของขวัญจากคนที่เข้ามาพูดคุยหรือแฟนคลับที่ดีเจจะนำไปแลกเป็นเงินได้แต่ละชิ้นมีมูลค่าแตกต่างกัน รวมถึงการสมัคร VIP เพื่อเป็นคนสนิทของดีเจทำให้ดีเจโปรแกรมแชทดังกล่าวจำเป็นต้องทำตัวเป็น “พ่อยกแม่ยก” เพื่อให้ได้ของขวัญมากๆในแต่ละเดือนเพราะฉะนั้นคนที่มีแฟนคลับชื่นชอบมากๆจะมีรายได้มากกว่าดีเจรายอื่นหลายเท่า ทั้งนี้บริษัทเจ้าของโปรแกรมแชทการันตีรายได้ของดีเจแต่ละคนที่ 1 ล้านบาทต่อปีด้วย

พฤติกรรมฉาวของเน็ตไอดอล

และนี่คือเรื่องราวของ “แป๊ะดูดแหนม” ที่ผมคิดว่ามันอาจจะเป็นแนวทางสำหรับคนที่กำลังมองหาอาชีพอิสระ เป็นตัวของตัวเอง และนำมาซึ่งความมั่งคั่งในชีวิต แต่อีกสิ่งที่คาดหวังหากคุณเป็นคนที่ประกอบอาชีพเหล่านี้ขอให้ใช้คำว่า “จรรยาบรรณ” นำหน้าในทุกการกระทำ การนำมาซึ่งยอดไลค์ หรือจำนวนผู้ติดตามอาจสร้างเม็ดเงินมหาศาลแต่มันไม่คุ้มเลยหากตัวเลขดังกล่าวต้องแลกมาด้วย “ความเสื่อม” ที่ทิ้งไว้ในโลกออนไลน์โดยที่คุณไม่รู้ได้เลยว่ามีอีกหลายชีวิตโดยเฉพาะเยาวชนที่อาจเลียนแบบพฤติกรรมนั้นๆจนกลายเป็นปัญหาสังคมที่ยากเกินเยียวยาในโลกแห่งความเป็นจริง

 

 

 

Cr. แป๊ะดูดแหนม รีเทิร์นKanisorn Duengjam

ผู้เขียน Victor Victor (เกียรติยศ ธาระวัย)

[email protected]
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ