วิเคราะห์เฉียบกรณีรักสามเศร้า “เก่ง-หมอปอ-นฤมล” ชาวเน็ตกดไลค์โดนทุกบรรทัด

คดีสะเทือนขวัญว่าที่เจ้าบ่าวบุกยิงเจ้าสาวคาบ้านพักเจ้าหน้าที่ ภายในพื้นที่ รพ.สต.สลุย จ.ชุมพร คนร้ายนายรณชัย ปานชาติ หรือเก่ง อายุ 26 ปี เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าอำเภอหลังสวน เผยความในใจรู้สึกอึดอัดจากความไม่เข้าใจกันกับ “หมอปอ” น.ส.นนทิญา ครัวจัตุรัส อายุ 25 ปี หลังถูกจับได้ว่ามีกิ๊กคือ “นฤมล” พนักงานการไฟฟ้าที่ทำงานเดียวกัน

จากกรณีดังกล่าวดูเหมือนสังคมจะให้ความสนใจเกี่ยวกับชนวนเหตุการฆาตรกรรมของ “ไอ้เก่ง” โดยข้อความจากเฟซบุ๊กชื่อ Namfar Takonkit ได้วิเคราะห์กรณีดังกล่าวไว้อย่างน่าสนใจ และควรค่าต่อการนำมาเผยแพร่เพื่อเป็นอุทาหรณ์สำหรับคู่รักที่กำลังประสบปัญหา “รักสามเศร้า เก่ง-หมอปอ-นฤมล” ว่าควรทำอย่างไร

จบเคสไอ้เก่งยิงหมอปอ..อ่านบทสัมภาษณ์ทั้งหมดแล้วได้ข้อคิด..
ความรักมันต้องมีใจให้กันทั้งสองฝ่าย หากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดหมดรัก อีกฝ่ายต้องตัดใจ ไม่มีประโยชน์ที่จะบังคับกันด้วยเหตุผลอื่น เพราะจะยิ่งทำให้เกิดความกดดันแล้วปัญหาจะตามมา แต่..เคสหมอปอนี่มีความยากตรงที่หมั้นกันแล้ว วางแผนแต่งงานกันแล้ว เชิญแขกไปแล้ว มัดจำทุกอย่างแล้ว เห็นคอมเมนต์หลายคนต่อว่าหมอปอทำไมไม่ปล่อยเก่งไป อิฉันว่ามันยากนะ พอถึงขั้นหมั้นและเตรียมแต่งงานนี่ไม่ใช่แค่เรื่องของ ๒ คนแล้ว ไหนจะต้องไปยกเลิกการจัดงานทั้งหมด ยกเลิกแขก พ่อแม่อับอาย แล้วเก่งเองมิใช่หรือที่พอปอจับได้ว่านอกใจก็บอกว่าเลือกปอ จะเดินหน้าจัดงานแต่งงานต่อ

เก่งให้สัมภาษณ์ว่า “เวลาอยู่กับปอเขาอึดอัด เครียด ไม่มีความสุข จะมีความสุขก็ต่อเมื่อปอหลับไปแล้ว” เขาบอกว่า ๖ ปีเป็นอะไรที่นิสัยต่างกันคนละขั้ว ไม่มีอะไรเหมือนกัน อืม..เด็กหนอ..คงคิดว่าโลกมีมุมเดียวกระมัง รู้ไหมการใช้ชีวิตคู่นั้นสามารถไปรอดทั้งคนที่มีความเหมือนและมีความต่าง บางคู่เหมือนกันจึงทำอะไรร่วมกันได้ราบรื่น บางคู่ต่างกันเพื่อเติมเต็มซึ่งกันและกัน คู่ของคุณไม่ใช่ความต่างหรอกที่ทำให้ไปกันไม่ได้ มันคือ “ความไม่พอ” ถ้าต่างกันจนไปกันไม่ได้ปีเดียวก็ไปไม่รอดแล้ว เรื่องอึดอัดไม่มีความสุข จะมีความสุขเมื่อปอหลับแล้ว คาดว่าเป็นอย่างนี้ในช่วงหลังที่ปอจับได้ว่านอกใจพาสาวไปนอนที่บ้านพัก คุณอย่าเห็นแก่ตัว ต้องเข้าใจผู้หญิงที่ไว้ใจแฟนแล้วถูกทรยศ โลกมันพังทลาย มันทุกข์ มันเครียด มันระแวง แน่นอนทุกอย่างทำให้หงุดหงิด ปอเองก็ต้องรู้ว่าเก่งยังไม่เลิกติดต่อนฤมล ของแบบนี้ปิดกันไม่ได้หรอก เมื่อรู้ก็ต้องโกรธ ต้องแค้น ต้องประชด ต่อว่า เป็นธรรมดา อย่าลืมว่าคุณหมั้นกันแล้ว ก้าวเข้าประตูวิวาห์ไปขานึงแล้ว จะให้รู้แล้วมาทำอ้อน ทำเฟคว่าเข้าใจ ยอมทุกอย่าง เหมือนพวกลักลอบได้กันมันเป็นไปไม่ได้ พอปอเป็นแบบนี้ก็ยิ่งเกิดการเปรียบเทียบ แน่นอนนฤมลได้เปรียบ ผู้หญิงเบอร์สองมักจะตอแหลทำเป็นดีอยู่แล้ว ในขณะที่เบอร์หนึ่งจะทำตัวเป็นเจ้าเข้าเจ้าของ โกรธ แค้น การกระทำที่ต่างกันย่อมทำให้เก่งเลือกนฤมล

ติดใจอย่างนึงที่เก่งบอกว่าบ้านนฤมลรวย ทั้งๆที่เป็นครอบครัวธรรมดาสามัญ แม่มีอาชีพขายกล้วยทอด พ่อก็ตาบอดข้างนึง ด้วยปูมหลังแบบนี้คงทำให้นฤมลพยายามสร้างภาพว่าตนเองฐานะดี นี่คือเหตุผลที่ไม่พาเก่งไปรู้จักพ่อแม่ ท่านจึงไม่ระแคะระคายว่านฤมลคบกับว่าที่สามีชาวบ้าน บางคนเป็นนะ..อายพื้นฐานของตนเอง พยายามสร้างภาพลักษณ์ให้คนมองว่าร่ำรวย ลูกคุณหนู เก่งเองคงเห็นว่ามีรถ มีเงินศัลยกรรม และมีเงินใช้จ่ายไม่ขาดมือ จึงคิดว่าร่ำรวย ผู้หญิงหลายคนดูดี ดูรวยขึ้นไม่ใช่เพราะครอบครัวหรอก มันมาจากปัจจัยลับๆหลายปัจจัย เมื่อโปรไฟล์ดี ดูเข้าอกเข้าใจ เก่งจึงทุ่มใจมาทางนี้ ลืมคนที่เคยรักกันมา ๖ ปี ลืมคนที่ไม่เคยทอดทิ้งเขาในยามที่ตกงานตั้ง ๒ ปี ๒ ปีนั้นเก่งอาศัยอยู่กับปอในห้องที่เขายิงเธอ ทุกคนที่ทำงานกับปอรู้หมดว่าแฟนของปอไม่มีงานทำ ปอดูแลเขาในทุกเรื่อง คอยเอาอกเอาใจ พยายามส่งเสริมที่จะให้มีงานการทำ ดิ้นรนให้สอบเข้าไฟฟ้า พอสอบได้ก็หาคนไปช่วยค้ำประกัน ๒ คน อยากให้เขาดูดี ดูทัดเทียม พ่อแม่จะได้เชื่อมั่น ต่างกับนฤมลนะ พอเก่งถูกจับก็ให้การว่าถูกหลอกใช้ ไม่เคยรู้ว่าเก่งจะไปฆ่าคน เป็นไปไม่ได้หรอก ผู้หญิงคนนี้เป็นรอง ถูกปอด่าทอทั้งที่บ้านเก่ง และที่ทำงาน เขาแค้น..และความแค้นของผู้หญิงน่ากลัวเสมอ โดยเฉพาะผู้หญิงที่ไม่มีศีล และอยากเอาชนะ

กระนั้นความผิดใหญ่หลวงก็ยังเทไปให้เก่งอยู่ดี เก่งรู้ตัวดีว่ามีแฟน จนจะแต่งงานกันแล้ว ยังไปมีสัมพันธ์กับหญิงอื่น ไม่รู้หรอกว่าเกิดขึ้นเพราะเก่งเริ่ม หรือนฤมล_่าน แต่ฟันเฟืองสำคัญคือเก่งเอง ต่อให้นฤมลยั่วแค่ไหน ถ้าเก่งไม่เป็นใจ ความสัมพันธ์ทางเพศมันจะไม่เกิด คนเราเมื่อมีสติ ไม่เต็มใจ ย่อมเลี่ยงได้ เพราะคุณเป็นผู้ชาย ยิ่งถ้าโดนมอมยาแล้วได้กัน ผู้ชายที่ไม่เต็มใจจะหาทางชิ่ง ไม่สานต่อเด็ดขาด นี่เก่งเป็นคนที่เลือกเองทั้งเรื่องนอกใจ และฆ่าว่าที่เจ้าสาว

เห็นใจพ่อแม่ของทั้งสามคนนะ ทุกคนคือเสาหลักของบ้าน ที่สำคัญทุกคนคือดวงใจของพ่อแม่ หัวใจพ่อแม่ย่อมแหลกสลาย พ่อแม่นฤมลก็น่าสงสารถูกคนตามไปด่า ไม่ถูกหรอกค่ะ เขาไม่รู้เรื่องด้วย ด่าคนไม่ทำผิดไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสม คนด่าขาดวุฒิภาวะ พ่อแม่ของปอสูญเสียลูกไปอย่างไม่มีวันกลับ ทั้งๆที่ไม่ควรจะเสีย พ่อแม่เก่งเช่นกัน ลูกติดคุก อับอาย และถูกก่นด่า งานนี้ความซวยพลอยตกไปกับคนที่ค้ำประกันเงินกู้ให้เก่งด้วย ล้านกว่า กู้ออมสิน และกู้การไฟฟ้า(น่าจะเป็นสหกรณ์) ทุกคนเป็นทุกข์ ต้องมารับผลการกระทำของคนขาดสติ ขาดความยับยั้งชั่งใจ และขาดศีลธรรม ก็คงต้องโทษกรรม..ถ้าอยากทำให้ใจสบายขึ้น แต่จริงๆมันเป็นเพราะใจ ใจของปอที่รักมาก.. ใจของเก่งที่มากรัก ใจของนฤมลที่ขาดศีลธรรม หากปอตัดใจได้ ไม่แคร์สังคม ตัดเก่งไป ความตายจะไม่เกิด หากเก่งซื่อสัตย์ต่อความรัก ไม่พยายามทำตัวเจ้าชู้โง่ๆก็จะไม่บานปลาย และหากนฤมลรู้จักผิดชอบชั่วดีไม่เอากิเลสตัณหามาเป็นใหญ่ก็คงไม่เป็นผู้ต้องหาร่วม…………..

๒๔ ธันวาคม ๒๕๖๐ ฤกษ์แต่งงานระหว่างสาวทันตกรรมกับหนุ่มไฟฟ้า งานแต่งงานที่ตระเตรียมอย่างพิถีพิถัน เพื่อรองรับแขก ๑,๕๐๐ คน กลายเป็นวันฌาปนกิจศพ ขอไว้อาลัยต่อการจากไปของน้องปอ ขอให้ไปสู่สุคติ ปล่อยให้ชายหญิงคู่นั้นรับกรรมของเขาด้วยบทลงโทษของกรรมเถิด ไม่ต้องห่วงหาอันใด สิ้นเวรกรรมต่อกันแล้วจะได้ไม่ผูกกรรมต่อกันไปอีก สำหรับคนใจชั่วนั้นพบกันชาติเดียวก็เกินพอ