วันตรุษจีน 2561 วิธีเตรียมของไหว้ ผลไม้ ขนมเข่ง ธูปกี่ดอก ฯลฯ

ใกล้เข้ามาแล้วกับ วันตรุษจีน 2561วันเฉลิมฉลองของคนไทยเชื้อสายจีน และพี่น้องชาวจีนทั่วโลกร่วมพิธีปีใหม่ตรงกับวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 ชวนมาดูขั้นตอน วิธีเตรียมของไหว้ ผลไม้ ขนมเข้ง ธูปกี่ดอก ฯลฯ ใช้อะไรบ้างจะได้เตรียมพร้อมไม่ขาดตกบกพร่อง

วันตรุษจีน 2561 ตามปฏิทินจะตรงกับวันที่ 16 ก.พ. แต่หลักๆพิธีนี้จะเริ่มต้นตั้งแต่วันจ่าย (14 ก.พ.) ให้ได้ไปจับจ่ายซื้อของไหว้เตรียมสำหรับ “วันไหว้” ซึ่งตรงกับวันที่ 15 ก.พ. และปิดท้ายด้วยวันเที่ยวคือ 16 กุมภาพันธ์ 2561 นั่นเอง

 

วันตรุษจีน 2561 วิธีเตรียมของไหว้ ผลไม้ ขนมเข้ง ธูปกี่ดอก ฯลฯ

การจัดเซ็ตของไหว้มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกซื้อหาเริ่มจากอาหารหลักๆคือ ไก่หรือเป็ดทั้งตัว ปลา หมู บะหมี่ยาวหรือหมี่ซั่ว เม็ดบัว ถั่วตัด หน่อไม้ และน้ำแกง ขนมของไหว้ ขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมไข่ ขนมถ้วยฟู ขนมสาลี่ ซาลาเปา หมั่นโถว ส่วนผลไม้ กล้วย แอปเปิ้ล สาลี่ ส้มสีทอง องุ่น สับปะรด ฯลฯ ทั้งหมดมีความหมายส่งเสริมให้เจริญรุ่งเรืองและเป็นสิริมงคลสามารถเลือกหามาเป็นของไหว้ตามความสะดวกหรือจัดชุดของไหว้ตรุษจีนตามทุนทรัพย์ก็ไม่ผิด

อีกคำถามประจำวันตรุษจีน 2561 อุปกรณ์ประกอบการสักการะ เทียนสีแดงก้านไม้ 1 คู่ , ข้าวสารแก้ว และกิมฮวย ส่วนในเรื่องของธูปวันไหว้ใช้กี่ดอก? ไหว้เจ้าธูป 5 ดอก ส่วนไหว้บรรพบุรุษธูป 3 ดอก และขาดไม่ได้กระดาษเงินกระดาษทองแบ่งออกเป็นแต่ละชนิด ดังนี้

กิมเต้า – กระดาษทรงถังเงินถังทองใช้ไหว้เจ้าที่/เทพยดาฟ้าดิน
กิมเตี๊ยว – แท่งทองสำหรับบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ
ค้อซี – กระดาษทองที่นิยมพับเป็นรูปเรือใช้ไหว้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ โดยเฉพาะพิธีทำกงเต๊กที่ลูกหลานจะช่วยกันพับให้ได้มากที่สุด
อิมกังจัวยี่ – แบงก์กงเต๊ก
อ่วงแซจิ่ว – เชื่อว่าเป็นใบเบิกทางสู่สวรรค์ของผู้ตาย
เพ้า – ชุดของเทพเจ้า อาทิ เจ้าแม่กวนอิม 3 เต๋าบ้อเพ้า หรือเสื้อผ้ากระดาษถวายเทพเจ้า ฯลฯ
ตั้วกิม – กระดาษเงินกระดาษทองไหว้ผู้ล่วงลับ

 

 

Cr. รูปภาพ City Weekend (Shanghai)

 
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ