สิ่งนี้สำคัญมากในการเลือกตั้ง…รองจากบัตรประชาชน

อย่างที่ทราบกันดีว่าการไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ “บัตรประชาชน” เพราะนอกจากจะใช้เช็คสิทธิ์ตัวเองที่หน่วยเลือกตั้งแล้ว ยังใช้ในการยืนยันตัวตนว่าเป็นผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจริง ๆ อีกด้วย

แต่เนื่องจากมีข่าวลือทางโลกโซเชียลมาว่า “ให้ระวังปากกาล่องหน” ในคูหาเลือกตั้ง ซึ่งเมื่อกาแล้วเครื่องหมายที่กาไว้จะหายไปใน 15 นาที ดังนั้นจึงมีการโพสต์บอกต่อ ๆ กันว่าให้พกปากกาไปเองด้วย ซึ่งเมื่อเข้าไปดูในโลกโซเชียลก็พบว่า ไม่ว่าจะประชาชนทั่วไป หรือแม้แต่เหล่าคนดัง ก็เลือกที่จะพกปากกาส่วนตัวไปเองมากกว่าใช้ปากกาที่คูหาเลือกตั้ง ซึ่งปากกาที่ใช้ในการทำเครื่องหมายจะต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น

View this post on Instagram

โดนยึดอำนาจ ยึดสิทธิเสรีภาพมาแล้ว โดนขวางการเลือกตั้งก็โดนกันมาแล้ว เรามาทวง มาใช้สิทธิของเรากันครับ การเปลี่ยนแปลงให้ประเทศดีขึ้น เริ่มด้วยการแสดงออกของคุณ อำนาจเป็นของประชาชนทุกคน ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ทุกคนเท่าเทียมกัน ย้ำ! คนทุกคน เป็นคนเท่ากัน!

A post shared by johnwinyu (@johnwinyu) on

View this post on Instagram

ไปใช้สิทธิเลือกตั้งมาแล้วครับ! #เลือกตั้ง62 ต่อแถวรอตั้งแต่ก่อนเปิดคูหาเลย 🙂 ออกไปใช้สิทธิของตัวเองกันนะครับ 8:00-17:00 วันนี้ เสียงของทุกคนมีค่าเท่ากัน อย่าเลือกเพราะคำสั่ง คำขู่ หรือสินบนจากใคร ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ พี่น้อง ครอบครัว เพื่อน เพื่อนร่วมงาน หัวหน้า นักการเมืองพรรคใด หรือใครก็ตาม บัตรเลือกตั้งที่เรากาแล้วพับใส่กล่องไม่ได้ระบุว่าใครเป็นคนกา ไม่มีใครรู้ว่าเรากาให้ใคร และไม่มีทางตรวจสอบย้อนหลังได้ อย่าให้เสียงของเรากลายเป็นเสียงของคนอื่น ให้เสียงของเราเป็นเสียงของเราเองจริงๆ ออกไปเลือกคนที่เราอยากเลือกกันครับ! . (จะถ่ายรูปกับปากกาซะหน่อย ปากกาดันเบลอ แต่คะแนนเสียงเราไม่เบลอแน่นอน! หึ!) 👊

A post shared by Nat Sakdatorn (@natsakdatorn) on

เอาเป็นว่า ณ ตอนนี้ “ปากกา” คืออีกสิ่งหนึ่งที่เหล่าประชาชนนิยมพกติดตัวไปเลือกตั้งมากที่สุด ไม้แพ้บัตรประชาชนก็ว่าได้

ไบรท์ออนไลน์ ขอย้ำอีกครั้งว่า…อย่าลืมนะว่า “ปากกาต้องสีน้ำเงินเท่านั้น” หากเป็นสีอื่นนั่นอาจจะทำให้เป็นบัตรสียก็ได้

Bright TV – Live! | เกาะติดเลือกตั้ง – ประเทศไทยต้องไปต่อแสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ