อย่าหลงเชื่อไข่ปลอมไม่มีจริง ไม่มีใครทำเพราะต้นทุนแพงกว่า

ชาวเน็ตแชร์ว่อนหนุ่มเผยเจอไช่ปลอมในเกี๊ยวห่อไข่ เคี้ยวยากคายออกมาเป็นแผ่นคล้ายๆพลาสติก จนมีการแชร์กันมากมาย

ล่าสุด Jessada Denduangboripant  ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยข้อเทจจริงเกี่ยวกับ เรื่องราวที่เกิดขึ้นโดยระบุว่า

“มาอีกแล้วครับ คนที่เชื่อเรื่อง “ไข่ปลอม” จนวิตกกังวลกันเกินเหตุ .. มันก็ “ไข่จริง” นั่นแหละครับ แต่ทอดซ้ำๆ หลายรอบ

คนโพสต์เค้าบอกว่า ซื้อเกี๊ยวห่อไข่จากร้านลูกชิ้น เคี้ยวแล้วรู้สึกว่ามันเหนียวผิดปกติ คายออกมา พบว่าเป็นแผ่นพลาสติกใสๆ เชื่อว่าเป็นไข่ปลอม

คือ ไข่แดงของไข่ไก่ (หรือไข่นกกระทา) เนี่ย จะมี “เยื่อหุ้มไข่แดง หรือ Vitelline membrane” อยู่ ซึ่มีประโยชน์คือ ช่วยหุ้มไข่แดงเอาไว้โดยรอบ … สังเกตว่า ไข่ใหม่ เราจะตักแยกหรือแม้แต่หิ้วไข่แดงขึ้นมาได้ง่ายๆ เพราะมีเยื่อหุ้มไข่แดงนี้ ปกป้องไข่แดงอยู่

เยื่อพวกนี้ก็มีองค์ประกอบเป็นโปรตีน ที่เมื่อถูกความร้อนก็จะเปลี่ยนโครงสร้าง แข็งตัวขึ้น … ดังนั้น ในกรณีเกี๊ยวห่อไข่ที่ว่า คงถูกทอดซ้ำหลายรอบ เยื่อหุ้มไข่แดงมันเลยยิ่งแข็งขึ้น เหนียวขึ้น ไม่ได้ทำจากพลาสติกอะไร

ยังยืนยันเหมือนเดิมว่า ไม่มีใครเอาพลาสติกมาทำเลียนแบบไข่ ขายให้พวกเรา “กิน” หรอกครับ ทั้งทำยาก และราคาแพงกว่าไข่จริงเยอะ

 




แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ