เตือนสติผู้ปกครอง หนูน้อย 4 ขวบ ฟันผุ หมอจับถอน20ซี่

อุทาหรณ์ของผู้ปกครอง หนูน้อย 4 ขวบ ฟันผุ หมอจับถอนฟัน 20 ซี่ฉีดยาชา 14 เข็ม เย็บ 18 เข็ม เนื่องจากฟันผุลุกลาม ติดเชื้อไปถึงประสาทฟัน

27 พ.ย. 62 โลกออนไลน์แชร์เรื่องราวที่เป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ปกครองเมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Sathian Ken Suravisankul ที่โพสต์ภาพการถอนฟันน้ำนมเด็กวัย 4 ขวบ ที่ถอนฟัน 20 ซี่

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวระบุว่า “ฉีดยาชา 14 เข็ม เย็บ 18 เข็ม แม่ปล่อยลูกไว้กับ Nursery … น่าเอ็นดู๊ลูกเอ้ย”

“สาเหตุที่เราต้องถอน โดยไม่รอให้ฟันน้ำนมหลุดเองทีละซี่ และกว่าจะหลุดหมดเมื่อเด็กอายุ 12 ขวบเนื่องจากสภาพฟันของเด็กมีการผุลุกลาม ติดเชื้อไปถึงประสาทฟัน อาจติดเชื้อต่อเนื่องไปถึงฟันแท้ข้างใต้ และไม่สามารถให้การรักษาโดยการอุดหรือรักษารากฟันใดๆได้ จึงประเมินแล้วว่าควรทำการรักษาโดยการถอนฟันภายใต้การฉีดยาชา”

“แต่เนื่องจากเด็กมีฟันผุจำนวนหลายซี่ หากจะเลือกทยอยถอนทีละซี่สองซี่จนแล้วเสร็จ เด็กและผู้ปกครองจะต้องเดินทางมารับบริการหลายครั้งและโดนฉีดยาชาต่อเนื่องเพื่อถอนฟันในทุกครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อความร่วมมือ ทัศนคติและสภาพจิตใจของเด็กในระยะยาว จึงได้ทำการประเมินร่วมกับทีมดมยาสลบของโรงพยาบาลป่าตอง ว่าเราจะทำการถอนฟันทั้งหมดภายใต้การดมยาสลบและฉีดยาชาร่วมด้วย เพื่อให้เด็กไม่ต้องรับรู้ความเจ็บปวดในระหว่างการรักษา และสามารถถอนฟันที่ติดเชื้อให้เสร็จทั้งหมดได้ภายในครั้งเดียว ส่วนเมื่อเด็กตื่นขึ้นจากฤทธิ์ยาสลบ ก็จะได้รับยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดแผลถอนฟัน”

“เราไม่มีเจตนาให้วิจารณ์หรือตัดสินว่าใครผิดกันนะครับ เราควรให้เกียรติผู้ปกครองที่กรุณาให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์กันนะครับ”

อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวถูกชาวเน็ตแชร์ออกไปในโลกออนไลน์จำนวนมาก ขณะที่บางส่วนแสดงความคิดเห็นว่าอย่าไปโทษเนอสเซอรี่ควรตำหนิผู้ปกครองที่ปล่อยให้เด็กฟันผุแบบนี้

อ่านข่าว Bright Today

คดีอุ้มบุญ ข้ามชาติ เล็งขอศาลออกหมายจับเพิ่ม 10 ราย มี หมอ-นักวิชาการ ด้วย

ความคืบหน้า คดีอุ้มบุญ ข้ามชาติ ตำรวจปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ปคม.ได้เชิญตัว อดีตแพทย์โรงพยาบาลรัฐ แห่งหนึ่งย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

องค์กรการแพทย์ ออสเตรเลีย ร้องรัฐบาล จัดการขบวนการต่อต้านการฉีดวัคซีน

โทนี บาร์โทน (Tony Bartone) ประธานสมาคมการแพทย์ ออสเตรเลีย กล่าวว่าขบวนการต่อต้านการฉีดวัคซีน “เติบโตขึ้นเรื่อยๆ” และ “ใครก็ตามที่ออกมาต่อต้านการฉีดวัคซีน

รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซัด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นการซ้ำเติมธุรกิจของประชาชน

ายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกรณี ที่รัฐบาลต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งถือว่าเป็นการซ้ำเติมความทุกข์ให้กับประชาชน

WHO ระงับการทดลอง ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน ชั่วคราว เพื่อตรวจความปลอดภัย

ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก WHO แถลงข่าวว่าการทดลองทางคลินิกของยารักษาโรคมาลาเรีย “ไฮดรอกซีคลอโรควิน”