เตือนสติผู้ปกครอง หนูน้อย 4 ขวบ ฟันผุ หมอจับถอน20ซี่

อุทาหรณ์ของผู้ปกครอง หนูน้อย 4 ขวบ ฟันผุ หมอจับถอนฟัน 20 ซี่ฉีดยาชา 14 เข็ม เย็บ 18 เข็ม เนื่องจากฟันผุลุกลาม ติดเชื้อไปถึงประสาทฟัน

27 พ.ย. 62 โลกออนไลน์แชร์เรื่องราวที่เป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ปกครองเมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Sathian Ken Suravisankul ที่โพสต์ภาพการถอนฟันน้ำนมเด็กวัย 4 ขวบ ที่ถอนฟัน 20 ซี่

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวระบุว่า “ฉีดยาชา 14 เข็ม เย็บ 18 เข็ม แม่ปล่อยลูกไว้กับ Nursery … น่าเอ็นดู๊ลูกเอ้ย”

“สาเหตุที่เราต้องถอน โดยไม่รอให้ฟันน้ำนมหลุดเองทีละซี่ และกว่าจะหลุดหมดเมื่อเด็กอายุ 12 ขวบเนื่องจากสภาพฟันของเด็กมีการผุลุกลาม ติดเชื้อไปถึงประสาทฟัน อาจติดเชื้อต่อเนื่องไปถึงฟันแท้ข้างใต้ และไม่สามารถให้การรักษาโดยการอุดหรือรักษารากฟันใดๆได้ จึงประเมินแล้วว่าควรทำการรักษาโดยการถอนฟันภายใต้การฉีดยาชา”

“แต่เนื่องจากเด็กมีฟันผุจำนวนหลายซี่ หากจะเลือกทยอยถอนทีละซี่สองซี่จนแล้วเสร็จ เด็กและผู้ปกครองจะต้องเดินทางมารับบริการหลายครั้งและโดนฉีดยาชาต่อเนื่องเพื่อถอนฟันในทุกครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อความร่วมมือ ทัศนคติและสภาพจิตใจของเด็กในระยะยาว จึงได้ทำการประเมินร่วมกับทีมดมยาสลบของโรงพยาบาลป่าตอง ว่าเราจะทำการถอนฟันทั้งหมดภายใต้การดมยาสลบและฉีดยาชาร่วมด้วย เพื่อให้เด็กไม่ต้องรับรู้ความเจ็บปวดในระหว่างการรักษา และสามารถถอนฟันที่ติดเชื้อให้เสร็จทั้งหมดได้ภายในครั้งเดียว ส่วนเมื่อเด็กตื่นขึ้นจากฤทธิ์ยาสลบ ก็จะได้รับยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดแผลถอนฟัน”

“เราไม่มีเจตนาให้วิจารณ์หรือตัดสินว่าใครผิดกันนะครับ เราควรให้เกียรติผู้ปกครองที่กรุณาให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์กันนะครับ”

อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวถูกชาวเน็ตแชร์ออกไปในโลกออนไลน์จำนวนมาก ขณะที่บางส่วนแสดงความคิดเห็นว่าอย่าไปโทษเนอสเซอรี่ควรตำหนิผู้ปกครองที่ปล่อยให้เด็กฟันผุแบบนี้

อ่านข่าว Bright Today