ขึ้นให้หมด! ถ่านหุงข้าว ขึ้นราคา เนื่องจาก ฝนตกบ่อยทำไม้เปียกชื้น

ถ่านหุงข้าว ขึ้นราคา หลังจากก๊าซหุงต้มราคาแพงขึ้นคนหันมาใช้ ถ่านหุงข้าว เยอะขึ้นบวกกับสภาพอากาศฝนตกบ่อยทำให้ไม้เปียกชื่น

ตลอดช่วงปี 2565 นับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา สินค้ามากมายที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งอุปโภคบริโภคนั้นต่างทยอยขึ้ยราคากันอย่างต่อเนื่อง บางรายการแพงขึ้นแบบก้าวกระโดด ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ ธุรกิจรายเล็กต่างได้รับผลกระทบนี้ด้วย เช่นเดียวกับประชาชนที่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายที่พุ่งสูงขึ้นแบบไม่ทันได้ตั้งตัว ค่าครอบชีพต่อวันที่เพิ่มขึ้นแบบงงๆ แต่รายรับยังคงเท่าเดิม หวั่นเกิดปัญหาหนี้สินที่จะตามมาอย่างต่อเนื่อง

A doller bills in a wallet Free Photo
ขอบคุณรูปภาพ : freepik

ล่าสุด 19 มิ.ย. 65 เพจ สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว ได้โพสต์ข้อมูลเกี่ยวกับอีกหนึ่งสินค้าที่ต่อคิวรอขึ้นราคา อย่าง ถ่านหุงข้าว เนื่องจากสภาพอากาศที่ฝนตกบ่อยทำให้ไม้ชื้นและผู้คนหันมาใช้ ถ่านหุงข้าว กันมากขึ้นด้วย งานนี้ประชาชนหวั่นใจกลัวว่าราคาอาหารต่างๆโดยเฉพาะหมูกระทะ อาจจะข้ึนราคาตามไปด้วย

อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความพูดว่า "ปรับราคาขึ้น"
ขอบคุณรูปภาพ : สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว
 • ‘ถ่านหุงข้าว’ ขึ้นราคา! หลังต้นทุนพุ่ง ฝนตกบ่อยทำไม้เปียกชื้น
  ก๊าซหุงต้มขึ้นได้ ถ่านหุงข้าวก็ขึ้นได้! ถ่านขึ้นอีกถุงละ 3 บาท ลุงคนเผาถ่าน เผย ช่วงนี้หน้าฝนกว่าจะเผาถ่านต้องกินเวลายืดออกไปบางครั้งก็เผาไม่สุกเป็นถ่าน เพราะไม้เผาถ่านเปียกชื้นและหายาก ค่าน้ำมันไปหาไม้ก็แพงมาก ประกอบกับช่วงนี้คนใช้ถ่านมากขึ้นจึงเผาไม่ทันขาย

จากที่ช่วงนี้ราคาก๊าซหุงต้มขึ้นราคาโลละ 1 บาททุกเดือน ทำให้ราคาก๊าซพุ่งสูงขึ้นประชาชนที่ใช้ก๊าซหุงต้มจึงแบกภาระรับความเดือดร้อน และสิ่งที่ทดแทนก๊าซได้ก็คือถ่านหุงข้าว จากการดูตามร้านขายถ่านเป็นถุงในตลาดศูนย์การค้า จ.กำแพงเพชร พบว่ามีคนมาส่งถานพอดี โดยผู้ที่มาส่งถ่านเปิดเผยว่า ตามร้านขายถ่านสั่งของมากขึ้นในช่วงนี้ แต่ราคาส่งก็ยังอยู่ที่ถุงละ 20 บาท ส่วนทางร้านขายถุงละ 25 บาท ซึ่งช่วงนี้ก็ขายดีขึ้นเพราะตามร้านขายอาหารบางแห่งก็เริ่มใช้ทั้งก๊าซและมีใช้ถ่านสลับด้วย

3d rendering of gas cylinder Free Photo
ขอบคุณรูปภาพ : freepik

ทางด้านร้านขายเตาอั๊งโล่ก็บอกว่า ที่ผ่านมาเตาขายไม่ค่อยดี แต่หลังจากที่ก๊าซหุงต้มแพงขึ้นเตาก็เริ่มขายได้มากขึ้นแล้ว โดยราคาเตาอั๊งโล่มีตั้งแต่ใบละ 100 กว่าไปจนถึง 300 กว่าบาทแล้วแต่ขนาด เริ่มมีประชาชนเช่นร้านขายอาหารต่างๆ มาซื้อไปใช้สลับกับการใช้ก๊าซหุงต้มเพื่อความประหยัด เพราะก๊าซราคาแพงขึ้นทุกเดือนส่วนในป่าซึ่งมีเตาเผาถ่านอยู่ นายสมศักดิ์ (นามสกุล) อายุ 68 ปี ชาว อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เปิดเผยว่าช่วงนี้เป็นหน้าฝน ระยะเวลาการเผาถ่านก็ยืดออกไป จากเดิมอย่างหน้าแล้วเผาแค่ 3 วันก็เสร็จแล้ว แต่ช่วงนี้เป็นหน้าฝนต้องเผาถึง 4 วันถึงจะได้ แต่ถึงกระนั้นถ่านก็ยังสุกไม่ทั่ว มีบางส่วนที่เผาไม่สุกจนเป็นถ่านซึ่งขายไม่ได้ เนื่องจากไม้เปียกชื้นเผายาก ทำให้ช่วงนี้ถ่านไม่พอขายเผาไม่ทัน

Epiphany day sack of coal Free Photo
ขอบคุณรูปภาพ : freepik

ประกอบกับช่วงนี้น้ำมันแพงมาก ต้องเติมใส่รถไปตะเวนหาไม้ที่ล้มในป่าบ้าง มีเศษไม้ที่ชาวบ้านตัดทิ้งบ้าง และบางครั้งชาวบ้านก็ให้ไปตัดไม้ที่เกะกะในบ้านของเขาบ้าง เคนเติมน้ำมัน 100 เต็มถังรถมอเตอร์ไซค์ แต่ตอนนี้เติม 100 วิ่งไม่นานก็หมดแล้ว ดังนั้นจึงจำเป็นต้องขึ้นราคาถ่านด้วย โดยเดิมขายส่งจากปากเตาถุงละ 15 บาท ตอนนี้เลยขึ้นมาเป็น 18 บาท ส่วนแบบกระสอบเคยขายอยู่ 230 บาท ตอนนี้ก็ขึ้นเป็นกระสอบละ 250 บาท

อ่านข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

6 เมนูแพลนต์เบส ทำง่ายได้สุขภาพ

หัวใจสำคัญของการกินอาหารคลีน แนะนำ Benefit Protein เพราะสกัดจาก ถั่วเหลือง ถั่วลั่นเตา ข้าวไรซ์เบอร์รี่ และเมล็ดฟักทอ

สารพัดดราม่า บัวขาว แฟนมวยถามทำไมไม่เลิกชก มวยไทย ใช่ของเขมรหรือ ?

สารพัดดราม่า แฟนมวยถาม ทำไม บัวขาว ไม่เลิกชก ถามอีกมวยไทย ใช่ของกัมพูชา หรือ ทำไมถึงยอมรับกติกาไปชก ทั้งที่มวยไทยเป็นศิลปะประจำชาติ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า