สรุปง่ายๆ! โอมิครอน BA.5 แพร่เชื้อได้ไวกว่าทุกสายพันธุ์ ติดเพียง 1 คนก็อันตราย

โควิด 19 : เทียบให้เห็นกันชัดๆ สรุปให้เข้าใจ โอมิครอน BA.5 แพร่เชื้อได้ไวกว่าทุกสายพันธุ์ ติดเพียง 1 คนก็สามารถแพร่ให้ผู้อื่นได้ถึง 18 ราย

จากกรณีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ BA.4 – BA.5 ที่เพิ่มสูงขึ้นในประเทศไทย ขณะนี้นั้น จากเรื่องดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เผยว่าจากข้อมูลที่ทราบจากการพูดคุยหารือกับ ทางกระทรวงสาธารณสุข โควิดสายพันธุ์นี้มีการระบาดรวดเร็ว จึงทำให้ติดง่ายขึ้น

Man taking a covid test alone at home
ขอบคุณรูปภาพ : freepik

ผู้ป่วยสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 ถ้าได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นจะมีอาการน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ฉีดคนที่ติดโควิด 19 มาก่อนหน้านี้ แม้จะมีภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ แต่ก็ยังติดโควิด BA.4 และ BA.5 ได้อีกเพราะสายพันธุ์นี้ดื้อต่อภูมิคุ้มกันร่างกาย และหลบภูมิได้เก่ง ภูมิที่มีอยู่เดิมจึงอาจไม่เพียงพอจะป้องกันการติดเชื้อซ้ำได้

การแพร่เชื้อ โอมิครอน BA.5

ล่าสุดเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ได้ออกมาโพสต์เปรียบเทียบให้เห็นกันชัดๆว่าการติดเชื้อ โควิด 19 สายพันธุ์ โอมิครอน BA.5 จะแพร่เชื้อได้จำนวนกี่คน

Sick woman in a mask having a difficulty breathing during coronavirus pandemic
ขอบคุณรูปภาพ : freepik

เชื้อไวรัสโควิดโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.5 สามารถแพร่ได้เร็วกว่าไวรัสโควิดสายพันธุ์เดิมทุกสายพันธ์ุ และเชื้อไวรัสโรคอื่นๆทุกชนิดในโลก

ด้วยการเปรียบเทียบค่า R0 คนติดเชื้อ 1 คนแพร่เชื้อต่อให้คนอื่นกี่คน

 • คนติดเชื้อเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์อู่ฮั่น 1 คนแพร่เชื้อต่อให้อีก 3.3
 • คนคนติดเชื้อเชื่อไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลต้า 1 คนแพร่เชื้อต่อให้อีก 5.1
 • คนคนติดเชื้อเชื้อไวรัสโควิดโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.1 หนึ่งคนแพร่เชื้อต่อให้อีก 9.5 คน
 • คนติดเชื้อเชื้อไวรัสโควิดโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.5 หนึ่งคนแพร่เชื้อต่อให้อีก 18.6 คน

ในขณะที่คนติดเชื้อไวรัสอีสุกอีใส 1 คนแพร่เชื้อต่อให้อีก 12 คนและคนติดเชื้อไวรัสหัด 1 คนแพร่เชื้อต่อให้อีก 18 คน

ไวรัสโควิดโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.5 ในขณะนี้แซงหน้าเชื้อไวรัสทุกชนิดในโลกในด้านการแพร่กระจาย ในอนาคตเชื้อไวรัสโอมิครอนสายพันธุ์ย่อยตัวใหม่เช่น BA.2.75 ที่เพิ่งพบในประเทศอินเดีย อาจจะแพร่ได้เร็วยิ่งกว่าสายพันธุ์ย่อย BA.5 ไม่มีใครคาดเดาได้ ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป

ช่วงนี้ขอให้ประชาชนคนไทยทุกคนระมัดระวังตัวมากขึ้น โรคระบาดใหญ่ของโควิดยังไม่จบ เพราะเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์ย่อย BA.5 แพร่กระจายได้เร็วมาก ติดต่อกันง่ายที่สุด แต่โชคยังดีที่ไม่รุนแรงเพิ่มขึ้น ด้วยการใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง หมั่นล้างมือต่อไป และรีบไปรับวัคซีนป้องกันโรคโควิดเข็มกระตุ้นให้ครบทุกคน

อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความพูดว่า "FORTUNE Move over, measles: Dominant Omicron subvariants BA.4 and BA.5 could be the most infectious viruses known to man Erin Prater Sun, July 10, 2022, 3:30 AM• AM 2 min read"
ขอบคุณรูปภาพ : หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

ข่าวอื่น ๆ Bright Today

Website : https://www.brighttv.co.th/

Facebook : https://www.facebook.com/BrightTodayOfficial

Line Today : https://today.line.me/th/v2/publisher/101753

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ฟ้าดินเปิดทาง! 6 ปีนักษัตร ดวงครึ่งปีหลัง 2565 ดวงเด่นรับโชคดี!

แม่หมอไอซ์แมรี่เจน เผย ดวงครึ่งปีหลัง 2565 6 ปีนักษัตร ดวงเด่นรับโชคดี ได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ แม่หมอไอซ์แมรี่เจน

ค่ารักษายังไง? สาวเวียดนาม เหยื่อไฟไหม้ผับสัตหีบ ไร้วี่แววรับผิดชอบ

ยังคงเป็นประเด็นร้อนสำหรับ Mountain B ล่าสุดมีประเด็น สาวเวียดนาม เหยื่อไฟไหม้ผับสัตหีบ ค่ารักษาพุ่งสูงเกินครึ่งล้าน แต่ไร้วี่แววคนรับผิดชอบ

อั้ม พัชราภา นำมาลัยช่อโตไหว้คุณแม่ แต่ดันปล่อยฮากลางคลิป จนคุณแม่ยังหลุดขำ

อั้ม พัชราภา ปล่อยโมเมนต์ฮา ๆ กลางไอจี หลังนำพวงมาลัยช่อโตเข้าไปไหว้คุณแม่ แต่ดันยิงคำถามสุดหิน ทำเอาคุณแม่ถึงกับปล่อยฮาออกมา

ภาพประทับใจ! แอนนาเสือ ถ่ายภาพคู่คุณแม่ครั้งแรกหลังได้มงMUT2022

แอนนา เสืองามเอี่ยม Miss Universe Thailand 2022 พาย้อนชมห้องพักในวัดช่างเหล็กที่อาศัยอยู่ตอนเป็นเด็ก พร้อมถ่ายภาพคู่กับ แม่แดง คุณแม่ของแอนนาเป็นครั้งแรกหลังจากได้คำแหน่ง
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า