น่าเศร้า! ตั้งแต่ต้นปี สาวแจ้งเหตุเพลิงไหม้ ดันถามรายละเอียดเยอะเกิน จนดับไม่ทัน

เป็นเรื่องน่าเศร้า ตั้งแต่ต้นปี เมื่อสาวโทรศัพท์แจ้งเหตุเพลิงไหม้ตั้งแต่ไฟยังไม่ลุก แต่ดันโดนเจ้าหน้าที่ซักถามรายละเอียดเยอะเกิน จนไฟลุกลามดับไม่ทั้นวอนทั้งหลัง ชาวเน็ตสงสัยเจ้าหน้าที่เยอะเกินความจำเป็นหรือเปล่า

นักดับเพลิง คือ ผู้ควบคุมและดับเพลิง ปกป้องชีวิตและทรัพย์สินจากเหตุเพลิงไหม้ โดยภาระกิจในแต่ละวัน จะมีหน้าที่ดับเพลิงเวลาเกิดเหตุเพลิงไหม้ ช่วยชีวิตผู้ประสบภัยในเหตุเพลิงไหม้ และพื้นที่ประสบภัยอื่น ๆ ช่วยควบคุมฝูงชนที่อยู่ในเหตุการณ์ไม่ให้เกิดความแตกตื่น หรือได้รับอันตรายที่เกิดจากเหตุเพลิงไหม้ และคอยจัดการปฐมพยาบาล และช่วยชีวิตผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บ

ขอบคุณภาพ Naruson Tongkeaw

โดยขั้นตอนปฏิบัติ หากพบเหตุเพลิงไหม้ ควรตั้งสติแล้วโทรศัพท์ไปแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยรายละเอียดที่ต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบคือจุดที่เกิดเหตุเพลิงไหม้โดยระบุให้ชัดเจน มีผู้ได้รับอันตรายหรือไม่ ระดับความรุนแรงร่วมไปถึงสาเหตุของการเกิดไฟ(ถ้าทราบ)

ขอบคุณภาพ Naruson Tongkeaw

แต่การแจ้งขั้นตอนที่มีรายละเอียดเช่นนี้ ถ้าหากผู้ที่แค่ผ่านมาพบเจอ จะเป็ฯเช่นไร อย่างเช่นกรณีนี้ มีผู้ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัวรายหนึ่งชื่อว่า Naruson Tongkeaw โพสต์เล่าเรื่องราวตนพบเหตุเพลิงไหม้แล้วได้ทำการแจ้งเจ้าหน้าที่ แต่ถูกถามรายละเอียดที่ไม่รู้จนเพลิงที่ไหม้ลุกลามจนคุมไม่อยู่ โดยบทสนทนาที่เล่ามีดังนี้

ไฟไหม้ซอยแม่อ่างทอง เราโทหาดับเพลิงตั้งแต่ควันเริ่มขึ้น
เรา : แจ้งเหตุไฟไหม้
ดับเพลิง : ที่ไหนครับ
เรา : ซอยแม่อ่างทอง ถนนศรีธรรมโศก
ดับเพลิง : ไฟไหม้อะไร
เรา : ไฟไหม้บ้าน
ดับเพลิง : ขอบ้านเลขที่
เรา : ไม่รู้นิค่ะ นุ้ยหวังดีโทรให้เค้าค่ะ
ดับเพลิง : ต้องเอาบ้านเลขที่ เบอร์เจ้าของบ้านกัน
เรา : โอเคงั้ลค่อยให้เค้าโทเองค่ะ
แล้วเราก็ตัดสายทิ้ง
บอกพิกัดขนาดนี้คุณยังมาไม่ถูกเหรอ อยู่ในเขตเทศบาล
คุณต้องการบ้านเลขที่ เบอร์เจ้าบ้าน ซึ่งในเวลาชุลมุน ฉุกเฉินแบบนั้น ฉันไม่ได้เดินไปเหิดแลบ้านเลขที่อยู่หรอก กลัวตายเหมือนกัน เข้าใจว่าต้องทำงานเป็นขั้นตอนต้องการรายละเอียดที่แม่นยำ แต่บางทีช่วยคิดวิเคราะห์กันสักนิดว่า สมควรจะทำยังไง สมควรจะรีบออกมาช่วย หรือมาเสียเวลาในการถามบ้านเลขที่ เพราะถ้าคุณมาช้าแค่นาทีเดียวมันอาจจะเสียหายมากกว่านี้ อาจจะมีคนบาดเจ็บหรือเสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้ ก็ได้ ฝากช่วยดูแลแก้ไขตรงจุดนี้ด้วยคะ สุดท้ายขอบคุณดับเพลิงที่มาช่วยกันดับไฟคะ

ขอบคุณภาพ Naruson Tongkeaw

ทั้งนี้ ทางด้านชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่รับโทรศัพท์ว่า สอบถามเยอะเกินไปหรือเปล่า ทำไมถึงไม่ออกมาเลยแล้วค่อยสอบถามเอาหน้างาน เพราะผู้แจ้งก็ได้ระบุสถานที่ ที่แคบลงมามากแล้วซึ่งน่าจะเพียงพอต่อการหาสถานที่เกิดเหตุได้

ขอบคุณภาพ Naruson Tongkeaw
ขอบคุณภาพ Naruson Tongkeaw
ขอบคุณภาพ Naruson Tongkeaw

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

พระทำมาหากิน! ลงน้ำจับปลา ลุยป่าตีผึ้ง ชาวเน็ตสงสัยพระทำแบบนี้ได้เหรอ ?

ชายยืนเหลาของลับ หน้าคลีนิคแห่งหนึ่งในขอนแก่น กลางวันแสกๆ กันเลย คาดว่าสงสัยจะเห็นสาวๆข้างในคลินิกเยอะ เลยอดใจไม่ไหว

ฟีเวอร์สุดๆ! แฟนบอลไทย แห่ต่อแถวยาวเชียร์ ทีมชาติไทย เตะที่ศรีสะเกษ

แฟนบอลไทยทั่วสารทิศ แห่ต่อแถวยาวเหยียดเชียร์เพื่อซื้อบัตรเข้าชม ทีมชาติไทย แข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องพบ เติร์กเมนิสถาน ที่จังหวัดศรีสะเกษ

ทำนายฝัน…กับ…อาจารย์เป็นหนึ่ง หากท่าน “ฝันเห็นเต่า” ฝันแบบนี้มีคำตอบ

อาจารย์เป็นหนึ่ง วงษ์ภูดร เผย ฝันเห็นเต่า ความฝันประเภทนี้สามารถทำนายลางบางอย่าง โดยได้โพสต์ผ่านทางแฟนเพจ ตรวจดวงชะตา ด้วยลายเซ็นต์

ซีรีส์  Obi-Wan Kenobi ไทม์ไลน์ ที่ต้องดู ทั้งหนัง ทั้งการ์ตูน เรื่องไหนก่อน-หลัง ดูให้ครบเพื่อความอิน!

ซีรีส์  Obi-Wan Kenobi ไทม์ไลน์ สำคัญที่จำเป็นต้องดูหากอยากได้อารมณ์ครบรส ต้อนรับการกลับมาของศิษย์และอาจารย์ในตำนาน Star Wars ฉายแล้ววันนี้ ซีรีส์ Obi […]