เปิดภาพ! สุนัขหลวง “ครอบครัวคุณทองแดง” จากการผสมน้ำเชื้อแช่แข็ง

วานนี้ 8 ต.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ได้แถลงการณ์ การผสมเทียมน้ำเชื้อแช่แข็ง ครอบครัวคุณทองแดง สำเร็จ!

คณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์

พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่10) ทรงสืบสาน ตามพระปณิธานของรัชกาลที่ 9 ได้ทรงโปรดให้มีการขยายพันธุ์สายเลือดคุณทองแดง โดยทรงโปรดให้ คณะสัตวแพทย ม.เกษตรศาสตร์ ดำเนินการผสมเทียมน้ำเชื้อแช่แข็ง ลูกคุณทองแดง ชื่อ “คุณทองเอกและคุณทองหยิบ” ซึ่งเก็บน้ำเชื้อแช่แข็ง ไว้เมื่อวันอังคารที่ 30 ส.ค.2548 เพื่อให้ประชาชนได้รำลึกถึง พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และคุณทองแดง

น้ำเชื้อแช่แข็งของ “คุณทองเอก”

คณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ จาก พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) ในการถวายงานดูแลสุนัขหลวง ซึ่งสุนัขที่ทรงโปรดมากที่สุด คือ “คุณทองแดง”

โดยลักษณะพิเศษของคุณทองแดง เป็นสุนัขที่มีความซื่อสัตย์ อ่อนน้อมถ่อมตน เลี้ยงง่าย ซึ่งคุณทองแดง มีคู่ผสมชื่อ คุณทองแท้ เป็นสุนัขพันธุ์ บาเซนจิ มีการสือสายเลือด จำนวน 9 สุนัข ปัจจุบัน ลูกสุนัขทั้ง 9 ได้เสียชีวิตหมดแล้ว

การสืบสายเลือดลูกสุนัขหลวง ชุดใหม่ได้เกิดชุด จำนวน 2 ชุด

ชุดที่ 1 น้ำเชื้อแช่แข็งของ “คุณทองเอก” ผสมเทียมกับสุนัขหลวงชื่อ “คุณแอสลี่” พันธุ์บาเซนจิ ได้ให้กำเนิดลูกสุนัขทั้งหมด 5 สุนัข ได้แก่

  1. คุณทองโมกมัน เพศเมีย สีดำ
  2. คุณทองศรีตรัง เพศเมีย สีน้ำตาล
  3. คุณทองพิกุล เพศเมีย สีน้ำตาล
  4. คุณทองอินทนิล เพศผู้ สีดำ
  5. คุณทองกันเกรา เพศผู้ สีน้ำตาล

ชุดที่ 2 น้ำเชื้อแช่แข็งของ “คุณทองหยิบ” ผสมเทียมกับสุนัขหลวงชื่อ “คุณแอน” พันธุ์บาเซนจิ ได้ให้กำเนิดลูกสุนัขทั้งหมด 3 สุนัข ได้แก่

  1. คุณทองชัยพฤกษ์ เพศผู้ สีน้ำตาล
  2. คุณทองรวงผึ้ง เพศผู้ สีน้ำตาล
  3. คุณทองจามจุรี เพศผู้ สีน้ำตาล

โดยสุนัข 2 ชุด ทั้ง 8 สุนัข มีสุขภาพแข็งแรงดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : ปชส.ม.เกษตรศาสตร์

โบว์ – เฟลอ ประเทศนี้เป็นของเราทุกคน , ไม่สายเกินไปที่จะเข้าข้างสิ่งที่ถูกต้อง

นักศึกษาชุมนุม จากบรรยากาศการรวมตัวของนักศึกษาเกือบทุกมหาวิทยาลัยและโรงเรียนมัธยมบางแห่ง หลังพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ และส่อแววจะกลายเป็นชนวนร้อน

อุดรธานี เจ้าภาพ! ตะกร้อชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 35 ปี 2563

ตะกร้อชิงแชมป์โลก ดร.ธนดร พุทธรักษ์ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดอุดรธานี ได้รับมอบหมายจาก นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี และ นายวิเชียร ขาวขำ

กรมชลประทาน เร่งวางแนวทางช่วยเหลือน้ำอุปโภคบริโภคในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการบริหารจัดการน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาของการประปาส่วนภูมิภาค

กรมควบคุมโรค แนะดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ระวังป่วย โรคมือเท้าปาก

โรคมือเท้าปาก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนผู้ปกครองและสถานศึกษาระวังเด็กป่วยโรคมือ เท้า ปาก โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็ก เน้นสังเกตอาการบุตรหลานอย่างใกล้ชิด

แต่งแล้วจ้า! ฮาเวิร์ด หวัง ควงแฟนสาวสุดแซ่บ เข้าพิธีวิวาห์เรียบร้อยแล้ว

หายหน้าหายตาไปนานพักใหญ่เลยก็ว่าได้ สำหรับอดีตนักร้องหนุ่ม อย่าง ฮาเวิร์ด หวัง อดีตสมาชิกวงไจแอนท์ ที่ก่อนหน้านี้หนุ่มฮาเวิร์ดนั้น ได้เดินทางกลับไปใช้ชีวิต