อาจารย์อ๊อด เตือน! อย่ากินปาท่องโก๋บ่อย เสี่ยงมะเร็ง “หนูทดลอง โดนมาแล้ว”

อาจารย์อ๊อด เตือน อย่ากินปาท่องโก๋บ่อย เสี่ยงรับสารอะคริลาไมด์ ยังพบอีกว่าอาหารที่ได้รับความร้อนสูงก็เสี่ยงเช่นกัน

12 ก.พ. 64 อาจารย์อ๊อด หรือ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก Weerachai Phutdhawong ระบุถึง สารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง

การเกิดสารอะคริลาไมด์ (Acrylamide) ในอาหาร เกิดจากปฏิกิริยาเมลลาร์ด (Maillard Reaction) อาหารที่ได้รับความร้อนสูง และเป็นเวลานาน มักพบสารอะคริลาไมด์ในปริมาณที่สูงกว่าปกติ ส่วนปฏิกิริยาเมลลาร์ด คือ ปฏิกิริยาระหว่างกรดอะมิโนกับน้ำตาล โดยมีความร้อนสูงตั้งแต่ 100 ซ. โดยประมาณ เป็นตัวเร่ง ในกรณีของการเกิดสารอะคริลาไมด์นี้ เกิดขึ้นจากกรดอะมิโนคือ แอสพาราจีน (Asparagine) ซึ่งมีในโปรตีนจากพืช เช่น มันฝรั่ง ธัญพืช ไปทำปฏิกิริยากับน้ำตาล เกิดสารแอมโมเนียขึ้น สารแอมโมเนียนี้สามารถทำปฏิกิริยาต่อกับกรดอะคริลิก (Acrylic acid) จนเกิดเป็นสารอะคริลาไมด์ ทั้งนี้กรดอะคริลิกเกิดมาจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation)ของอะโครลีน (Acrolein) ซึ่งมาจากกรดไขมันไม่อิ่มตัว กลีเซอรอล (Glycerol) และกรดอะมิโนเมไธโอนีน (Methionine)

อะคริลาไมด์สามารถก่อมะเร็งได้ในหนูทดลอง (Rat) นักวิทยาศาสตร์จึงจัดให้สารอะคริลาไมด์อยู่ในระดับที่มีความเป็นไปได้สูงในการก่อให้เกิดมะเร็งในมนุษย์ (Group 2A-Probable human carcinogen)

  1. ไม่ควรปรุงอาหารโดยใช้ความร้อนสูงเกินไป หรือนานเกินไป อย่างไรก็ดี อาหารทุกชนิดโดยเฉพาะเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ต้องปรุงให้สุก เพื่อกำจัดเชื้อโรค

  2. ควรบริโภคอาหารให้ครบทุกหมู่อย่างได้สมดุลกัน ไม่ควรรับประทานอาหารทอดหรือไขมันมากเกินไป

  3. เด็กมีโอกาสได้รับสารอะคริลาไมด์ในปริมาณต่อน้ำหนักตัวมากกว่าผู้ใหญ่ราว 2-3 เท่า จึงควรลดอาหารประเภทของทอดและอาหารมันลง โดยเฉพาะเด็กที่ชอบอาหารประเภทนี้

การค้นพบว่าสารอะคริลาไมด์เกิดจากปฏิกิริยาเมลลาร์ดนับเป็นข่าวดีที่นักวิทยาศาสตร์จะสามารถหาวิธีควบคุมการเกิดสารนี้ได้ในอนาคต

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Weerachai Phutdhawong

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ทักษิณ ตอบแล้ว! ประเด็นเดินทางกลับไทย พร้อมแนะนายกฯใส่ PPE ลงพื้นที่ดูของจริง

เมื่อวานนี้ (27 ก.ค.2564) นาย ทักษิณ ชินวัตร หรือ โทนี วู้ดซัม อดีตนายกรัฐมนตรีได้ร่วมเสวนา ในรายการ Care Talk x Care ClubHouse

พิมฐา เดินสายเยียวยานักศึกษา-ร้านค้าทั่วเชียงใหม่ ไร้เงา เเบงค์ ธิติ

พิมฐา ออกเดินทางมอบค่าเสียหายให้แก่ร้านค้าที่ได้รับผลกระทบจากการที่ตนเองไม่กักตัวเเล้วเกิดติดโควิด ทำให้ร้านได้รับความเสียหาย ขอคุณที่ทุกร้านให้อภัย จะน้อมรับทุกคำติทั้งหมด

พัฒนาไปอีกก้าว! สวีเดน พัฒนาวัคซีนโควิด-19 ในรูปแบบผง สูดเข้าร่างกาย และ ทนความร้อนสูง

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแนวทางใหม่ พัฒนาไปอีกก้าว! นักเคมี สวีเดน พัฒนา วัคซีนโควิดแบบผง สูดเข้าร่างกาย และ ทนความร้อนสูง ถึง 40 องศา

เมียหายกลางดึก พบอีกที สามีช็อคถูก อำพรางศพเผาเสื้อผ้า ทิ้งร่างเปลือยลงคลอง

สังหารโหดสาวโรงงาน – 27 ก.ค.2564 ตำรวจ สภ.บ้านขล้อ รับแจ้งพบศพหญิงสาวเปลือย ลอยอยู่ในคลองบางพระครู หมู่ 3 ต.ตาลเอน อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา […]

น้องสาว เจ ไพลิน ขอแต่งหน้าครั้งสุดท้ายให้พี่ จะแต่งให้สวยที่สุด

กลายเป็นข่าวสุดช็อกกับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของอดีตดาราสาว เจ ไพลิน พิจิตรอำพล อดีตนักแสดงดัง นางเอกเรื่อง มือปืนโลกพระจัน ซึ่งเสียชีวิตแล้ว หลังจากที่รักษาอาการป่วยเกี่ยวกับตับ

Byung Kyu จ่อดำเนินทางกฎหมาย หลังชาวเน็ตแฉพฤติกรรม Bully ในโรงเรียน

ต้นสังกัดของ Byung Kyu อัพเดทการดำเนินการทางกฎหมายกับชาวเน็ตที่กล่าวหานักแสดงถึงพฤติกรรม Bully ในโรงเรียน