ชำแหละ 5 เรื่องเข้าใจผิด ชิมช้อปใช้ ที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้

เผย 5 เรื่องที่คนส่วนใหญ่ เข้าใจผิด ชิมช้อปใช้ ไม่ต้องรีบใช้เงิน 1,000 บาทให้หมด, ไม่ใช่โครงการใช้ครั้งเดียวทิ้ง

7 ต.ค. 62 โครงการ ชิมช้อปใช้ ของรัฐบาลที่ออกกระตุ้นเศรษฐกิจ ด้วยการสนับสนุนให้ประชาชนเดินทางท่องเที่ยวและซื้อสินค้าในร้านค้าที่ร่วมกับมาตรการชิมช้อปใช้ โดยมีเงินให้ 1,000 บาท

ล่าสุด js100 ได้เปิดเผย 5 เรื่อง ชิมช้อปใช้ ที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดและไม่เคยรู้มาก่อน พร้อมเทคนิคแนวทางการใช้สิทธิให้ประชาชนใช้ได้สะดวกยิ่งขึ้น

  • รีบไปใช้

จะเห็นว่าสำหรับใครที่ลงทะเบียนและเปิดใช้ G-Wallet เรียบร้อยแล้ว จะรีบออกจากบ้านไปใช้สิทธิ์ในทันที ตอนนี้หลายคนจึงมีเครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่เพียบ สิ่งของบางอย่างไม่ได้ตั้งใจจะใช้ กติกามีอยู่ว่าขอเพียงคุณใช้สิทธิ์ครั้งแรกภายใน 14 วัน ก็จะไม่ถูกยึดเงินคืนแล้ว จะใช้เท่าไหร่ก่อนก็ได้ เพราะฉะนั้นค่อยๆมองหาร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ ที่สำคัญเพราะทุกคนรีบไปใช้พร้อมกันหมด จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ระบบล่าช้า

  • ใช้ให้หมด

หากมีการใช้จ่ายไปบางส่วนแล้วภายในระยะเวลา 14 วันหลังจากได้ SMS ยืนยัน คุณสามารถใช้จ่ายเงินที่เหลือต่อได้จนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 เพราะฉะนั้นไม่ต้องรีบร้อนใช้ไปเพราะกลัวไม่คุ้ม ไม่หมดก็เก็บไว้ใช้ครั้งต่อไปได้เรื่อยๆ แต่อย่าลืมว่าใช้สิทธิ์ได้เฉพาะจังหวัดที่ทะเบียนไว้เท่านั้น

  • ใช้ในห้างฯ

ไม่จำเป็นต้องไปใช้กันแต่ที่ห้างสรรพสินค้า หรือ ศูนย์การค้า เพราะยังสามารถใช้ได้ตามร้านค้าทั่วไปอีก 170,000 ร้านทั่วประเทศ เช็คได้ที่ www.ชิมช้อปใช้.com ขอเพียงอยู่ในเพียงจังหวัดที่ลงทะเบียนไว้ ซึ่งจะทำให้เป็นการกระจายการใช้งาน และกระตุ้นการใช้จ่ายให้ร้านค้าทั่วไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการ หากไปใช้กันแต่ห้างฯ ก็จะเกิดปัญหารอคิวนาน เนื่องจากมีเครื่องที่ลงทะเบียน “ถุงเงิน” รับชำระเงินในโครงการอยู่จำกัด เพราะภาครัฐต้องการให้เกิดการกระจายตัวไปร้านค้าต่างๆนั่นเอง

  • ไม่รู้ว่าเติมเงินได้

หลายคนพยายามใช้ให้ครบ 1,000 บาทตามสิทธิ์ หรือหากเกินมาก็รีบจ่ายส่วนต่างด้วยเงินสดทันที แต่อันที่จริงที่ไม่ใช่โครงการที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ตามวัตถุประสงค์ของโครงการนั้นต้องการให้เกิดการใช้จ่ายโดยไม่ใช้เงินสด (Cashless) สนับสนุนให้เติมเงินเข้าไป และนำไปใช้ได้เรื่อยๆ

  • เติมเงินเข้าไป ได้เงินคืน(Cashback) 15%

อ่านกติกาให้ดีก่อน! ไม่ใช่ว่า ได้เงินคืนสูงสุด 4,500 บาท เมื่อเติมเงิน 30,000 บาทนะ! เงินคืน 15% หมายถึงจากการนำไปใช้จ่ายร้านค้าที่ร่วมรายการแล้วเท่านั้น อธิบายให้ชัดคือ คุณจะเติมเงินเท่าไหร่ไม่สำคัญ สำคัญที่คุณใช้ไปเท่าไหร่ สมมุติว่าใช้ 100 บาท ก็จะได้คืน 15 บาท หลังสิ้นสุดโครงการ 30 พ.ย.62 และดูให้ดีเพราะบางร้านก็ร่วม บางร้านก็ไม่ร่วม

อ่านข่าว Bright Today

บิ๊กตู่ ยกเลิกไปสหรัฐฯ หลังวงถกอาเซียน-อเมริกา แจ้งเลื่อนไม่มีกำหนด เหตุโควิด-19 ระบาด

บิ๊กตู่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยกเลิกไปสหรัฐฯ หลังวงประชุมสุดยอดอาเซียน-อเมริกา แจ้งเลื่อนไม่มีกำหนด เหตุโควิด-19 ระบาดหนัก

กรมชลประทาน จัดงาน “ศึกวันรวมพลคนชลประทาน” ซุปเปอร์ไฟท์มหากุศล

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันชกมวย “ศึกวันรวมพลคนชลประทาน” ซุปเปอร์ไฟท์มหากุศล

“สาทิตย์”แนะ! เราต้องฟังแฟลชม็อบพลังคนหนุ่มสาว ชี้ไม่เกี่ยวยุบอนค. พวกเขาต้านอำนาจนิยม

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.จังหวัดตรัง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “สาทิตย์ วงศ์หนองเตย”