“หมอของขวัญ” อธิบายชัด ความน่ากลัวของ “โอไมครอน” เป็นเชื้อที่ร่างกายไม่รู้จัก ร้อง! หยุดเปิดประเทศเสรี

เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น “หมอของขวัญ” อธิบายชัด ความน่ากลัวของ “โอไมครอน” เป็นเชื้อที่ร่างกายไม่รู้จัก ร้อง! หยุดเปิดประเทศเสรี ใช้PCR มรการตรวจเชื้อ

สถานการณ์โควิดระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ดูเหมือนว่าหลายประเทศจะรับมือกับมัน และพยายามที่จะอยู่กับมันได้ในระดับหนึ่งแล้ว แต่ทั่วโลกต้องกลับมาตื่นตัวอีกครั้ง เมื่อตรวจพบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ ที่มีชื่อเรียกว่า “โอไมครอน” ต้นกำเนิดจากแถวแอฟริกาใต้ อีกทั้งองค์การอนามัยโลกยังยกให้เป็นตัวแปรที่น่าจับตาอีกด้วย ถึงแม้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกจะยังมีไม่มาก แต่ก็ตรวจพบอยู่เรื่อยๆ ทั้งนี้ทางด้านของข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อตัวนี้ เราก็ยังมีไม่มาก และไม่รู้ว่าวัคซีนที่เราฉีดไป จะสามารถป้องกันได้มากน้องเพียงใด หลายประเทศหวั่นว่าเชื้อตัวใหม่จะทำให้ประเทศต้องกลับไปอยู่ในสภาพเช่นเดียวกับการระบาดของเชื้อเดลต้า

เชื่อว่าหลายคนคงเป็นกังวลถึงความน่ากลัวของเชื้อโควิดตัวใหม่ อีกทั้งหากให้ไปหาอ่านตาสื่อต่างประเทศ ทั้งภาษาและศัพท์ทางการแพทย์คงเป็นเรื่องยากที่เราจะทำความเข้าใจ แต่ทางด้านของคุณหมอของขวัญ หรือ แพทย์หญิงของขวัญ ฟูจิตนิรันดร์ วินธุพันธ์ หรือ หมอเคท เจ้าของธุรกิจความงาม “ของขวัญคลินิก” อธิบายเกี่ยวกับความน่ากลัวของเชื้อโควิดโอไมครอน ผ่านทางไลฟ์สด #WhatToKnow EP 50 ของทาง VOICE TV

ซึ่งช่วงหนึ่งของการไลฟ์หมอของขวัญพูดถึงความน่ากลัวของเชื้อโอไมครอน ระบุว่า นับตั้งแต่ที่เราพบเชื้อมาไม่ถึง 10 วัน เราทราบแล้วว่าเชื้อกลายพันธุ์ทั้งหมด 70 กว่าตำแหน่ง และน่ากลัวตรงที่กว่า 30 ตำแหน่งนั้นกลายพันธุ์ที่เหล็กใน เป็นตัวที่มีผลต่อปอดของเรา เป็นเหตุผลที่ทำให้เชื้อตัวนี้น่ากลัว อีกทั้งมันยังแพร่ได้ไว เพราะเป็นairborneที่แท้จริง คือเชื้ออยู่ในอากาศ ไม่จำเป็นต้องติดต่อผ่านระลองน้ำลาย

  • ทั้งนี้เชื้อกลายพันธุ์กว่า 70 ตำแหน่ง หน้าตาจึงไม่เหมือนกับเชื้อโควิด ทำให้ร่างกายไม่รู้จักเชื้อตัวนี้ วัคซีนที่ฉีดไปจำไม่ได้ว่าเป็นเชื้อโควิดหรือไม่ เพราะกลายพันธุ์หลายตำแหน่ง

ทั้งนี้หมอของขวัญยังร้องถึงรัฐบาลถึงการเปิดประเทศ ให้หยุดการเปิดประเทศเสรี และให้กลับไปใช้การตรวจหาเชื้อโควิดแบบวิธี PCR ซึ่งมีข้อเสียคือใช้เวลานาน และไม่ควรทำ fit to fly 72 ชม ควรจะมีการตั้งจุดบริการตรวจโควิด PCR ที่สนามบิน โดยทราบผลไม่เกิน 2 ชม อีกทั้งยังแนะว่าก่อนขึ้นเครื่องควร ATK ซ้ำอีก 1 รอบ เป็ฯสิ่งที่ทั่วโลกควรจะทำ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สุชาติ รับแล้ว! ไลน์กลุ่มหลุดจริง หลังเสนอให้ทำโพลชี้นำเรื่อง ร.อ.ธรรมนัส ซัดคนปล่อยแชทจงใจทำลายพรรค

สุชาติ — จากกรณีที่มีแชทในไลน์กลุ่มโฆษกวิป​รัฐบาล ที่มีบรรดานักการเมืองของพรรคพลังประชารัฐอยู่ โดยเนื้อหาส่วนหนึ่งนายสุชาติ​

ตรวจสอบก่อนเชื่อ! กรุงไทย-ออมสิน ปล่อยสินเชื่อ 5,000 -500,000 ผ่อน 24 เดือน

ตามที่มีข่าวออกมาว่า ธนาคารกรุงไทย และ ธนาคารออมสิน ปล่อยสินเชื่อ เงินกู้เพิ่มทุน 5,000 – 500,000 บาท ผ่อน 24 เดือน ผ่านทางไลน์

ทักษิณ เผยติดเชื้อโควิด สายพันธุ์ โอมิครอน แม้ฉีดวัคซีน 4 เข็ม ยืนยันรักษาหายแล้ว ไม่อันตราย

เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2565 นาย ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย หรือ โทนี่ วู้ดซัม ได้ร่วมเสวนา ผ่านคลับเฮาส์ของกลุ่ม CARE