แพทย์ระบุ ไตรกลีเซอไรด์ ในเลือดสูงไม่เกี่ยวข้องกับหมูกะทะ ชี้ เลือดเปลี่ยนสี เกี่ยวข้องกับ โรคตับ-ต่อมไร้ท่อ และปัจจัยอื่นๆ
จากกรณีโลกออนไลน์มีการแชร์รูปภาพของหมูกะทะและเลือดที่มีลักษณะเป็นคล้ำ พร้อมระบุว่า “ในเลือดมีไขมันขนาดนี้ สมควรละที่เส้นเลือดในสมองแตก เจ้าของเลือดยังหนุ่มยังแน่นอยู่เลย ใครเป็นสาวกหมูกะทะ หรือของทอด และแอลกอฮอล์พึงระวังตัว เลือดของคุณอาจเป็นแบบนี้อยู่ก็ได้”
ขณะที่เพจ Drama-addict ได้แชร์ภาพดังกล่าวพร้อมข้อความว่า ภาพนี้มีคนโพสแล้วแชร์กันพรุ่บพรั่บ มีคนส่งมาถามว่า กินหมูกะทะแล้วเลือดเป็นงี้จริงเหรอ คือในภาพนั่นน่าจะเป็นภาวะไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงปิ๊ด ซึ่งสาเหตุเกิดได้จากหลายอย่าง เช่น เป็นเบาหวานหนักๆ เป็นเบาหวานแล้วไม่รักษา คนที่กินแอลกอฮอล์เยอะๆ ยาบางชนิด โรคบางชนิด เช่น โรคไต โรคตับ โรคเกี่ยวกับต่อมไร้ท่อ ซึ่งสาเหตุมันเยอะมาก จะบอกว่ากินหมูกะทะ กินของทอด แล้วเลือดเป็นแบบนี้ ก็ไม่ถูกต้องซะทีเดียว
ล่าสุดทีมข่าวไบรท์ทูเดย์ (Bright Today) ได้สอบถามไปยังแพทย์ของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งให้ข้อมูลว่า ไตรกลีเซอไรด์ สูงเกี่ยวกับความอ้วนส่วนหนึ่ง แต่ไม่ฟันธงว่าเป็นเหมือนในภาพหรือไม่ โรคตับและต่อมไร้ท่อเกี่ยวข้อง ส่วนไตไม่เกี่ยวข้องกัน ส่วนหมูกะทะนั้นสามารถรับประทานได้ แต่ไม่ควรรับประทานส่วนที่มีมันมาก แนะนำกินผักให้เยอะๆ”