นายกตู่ เป็นคนสุนทรี รวมฮิตผลงานแต่งกลอนนายกตู่ตลอด4 ปี

4กว่าปีที่ผ่านมา

แต่งเพลงไปแล้ว 6 เพลง 

แต่งกลอนไปอย่างน้อย 10 บท

ยังไม่รวมคำขวัญตามวาระสำคัญต่างๆอีกมากมาย

นี่คือผลงานของนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ของประเทศไทย ที่ชื่อว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

สำหรับนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ของประเทศไทย นอกจากงานบริหารประเทศแล้ว เป็นที่ทราบกันดีว่า นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา ยังมีความสุนทรีชอบที่จะสื่อสารผ่านทางบทกลอน

เนื่องในโอกาสวันสุนทรภู่ ทีมข่าวไบรท์นิวส์ออนไลน์ขอรวบรวมผลงานการแต่งกลอน แต่งเนื้อเพลง รวมถึงคำขวัญในโอกาสสำคัญต่างๆของนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ของประเทศไทยมาให้ได้ติดตามกัน เพื่อเป็นการยืนยันว่า นายกตู่นั้น เจ้าบทเจ้ากลอนจริงๆ

1.ประเทศไทย 4.0

(27 มิถุนายน 2560)

ถือเป็นบทกลอนยาว บทแรกๆที่เราได้เห็นฝีมือการแต่งคล้องจองสัมผัส จากนายกรัฐมนตรี ซึ่งกลอนบทนี้ ท่านบอกว่า ใช้เวลาแต่งไม่นาน ระหว่างที่อยู่ในห้องประชุม ขอตั้งชื่อว่าไทยแลนด์ แดน 4.0

 

2. หายใจเป็นไทย

(29 มิถุนายน 2560)

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวง หรือเทียบเท่า ครั้งที่ 4/2560 ณห้องประชุม จอมพล ป.พิบูลสงคราม ชั้น 5 อาคารกระทรวงแรงงาน ถนนมิตรไมตรี กรุงเทพฯ หลังจากท่านนายกฯได้มอบนโยบาย ในการประชุมคณะกรรมการหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวง หรือเทียบเท่า ครั้งที่ 4/2560 นายกฯยังฝากข้อคิด เตือนใจ ปลุกเร้าข้าราชการที่เข้าร่วมประชุม

3. กำลังใจ ครม.

(4 กรกฎาคม 2560)

เป็นบทกลอนที่แต่งขึ้นมาเพื่อส่งกำลังใจให้กับคณะรัฐมนตรี ให้อดทนทำงานเพื่อส่วนรวม และก้าวข้ามพ้นอุปสรรคต่างๆไปให้ได้ ซึ่งการทำงานนี้ มีความสุขของประชาชนเป็นเดิมพัน

4. สู่ขวัญเกษตรกร

(8 กรกฎาคม 2560)

เป็นบทกลอนที่สื่อสารไปยังพี่น้องเกษตรกรในประเทศไทย ที่ทำงาน อดทน และ ก็ยังได้ขอให้พี่น้องเกษตรกรนั้นมั่นใจ ในมาตรการของรัฐบาลที่จะเป็นหนทาง นำไปสู่ความสำเร็จที่ยั่งยืน

5. เดินตามศาสตร์พระราชา

(19 กรกฎาคม 2560)

บทกลอนนี้สะท้อนให้เห็นถึง ความคิดของท่านนายกฯ ที่ยังคงให้ความสำคัญมากๆกับเกษตรกร

อยากเห็นเกษตรกรปรับเปลี่ยนวิธีคิดในการทำการเกษตร ให้มาสนใจเรื่องตลาด เรื่องต้นทุน หรือ “ต้องเห็นกำไร ก่อนไถหว่าน” ไม่ใช่เพียงแค่ปลูกตามๆกันไป หรือ ตามความเคยชิน

 

6. กลอนต้อนรับปี61 วันเด็ก และ วันครู

(13 มกราคม 2561)

เป็นการแต่งกลอนที่รวมเอา3 ความสำคัญเอาไว้ในคราวเดียวกัน ทั้งโอกาสขึ้นปีใหม่ วันครู และ วันเด็ก และเนื้อหาก็ยังคงเน้นเรื่องของการเปลี่ยนผ่านสังคมไทย ไปสู่ความยั่งยืนในอนาคต ที่ต้องอาศัยความร่วมมือของทั้งครู ผู้มีหน้าที่หล่อหลอมเยาวชน และ เด็กที่เป็นกำลังสำคัญของประเทศ

7. กลอนประชารัฐไทยนิยม1

(20 กุมภาพันธ์ 2561)

บทกลอนที่เน้นถึงนโยบายประชารัฐ ซึ่งท่านนายกฯ ได้ประชุมให้แนวทางทีมทำงาน ในโครงการไทยนิยมยั่งยืน ถือเป็นการทำงานขับเคลื่อนงานของรัฐบาลในระดับหมู่บ้านอย่างแท้จริง

8. ไทยช่วยไทย

(11 พฤษภาคม 2561)

นายกรัฐมนตรี ฝากบทกลอนถึงประชาชน ผ่านรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ออกอากาศคืนวันที่ 11 พฤษภาคม โดยขอฝากกลอนถึงประชาชนให้ช่วยกันพัฒนาบ้านเมือง และนำไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง อย่างยั่งยืน

9. นักเลือกตั้ง

(18 พฤษภาคม 2561)

ในห้วงเวลาที่ประชาชนกลุ่มหนึ่ง ตั้งคำถามถึงการเลือกตั้ง ที่เลื่อนออกไปครั้งแล้วครั้งเล่า ในรายการ “ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน”ในคืนวันศุกร์ที่ 18 พฤษภาคม นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ได้กล่าวบทกลอนนี้ในรายการ เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงหน้าที่ของรัฐบาลและ คสช.

10. กลอนประชารัฐไทยนิยม2 

(16 มิถุนายน 2561)

เป็นการแต่งบทกลอน ประชารัฐไทยนิยม เป็นครั้งที่ 2 ซึ่งมีเนื้อหาที่ดัดแปลงเพิ่มเติมจากครั้งแรก โดยได้ย้ำถึงความแตกต่างระหว่างนโยบายประชารัฐและประชานิยม

นอกเหนือจากบทกลอนทั้ง 10 บทข้างต้นแล้ว พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ยังแต่งเนื้อร้องเพลงอีกทั้งหมด 6 เพลง ได้แก่ คืนความสุขให้ประเทศไทย (2557) เพราะเธอคือประเทศไทย(2558) ความหวังความศรัทธา(2559) สะพาน (2560) ใจเพชร(2561) และ สู้เพื่อแผ่นดิน(2561) 

ทั้งหมดนี้ ถือเป็นปรากฎการณ์ที่ไม่ค่อยเห็นในนักการเมืองไทยสักเท่าไหร่ ที่จะเลือกใช้การสื่อสารทางบทกลอน หรือว่าเพลง ถึงแม้ว่าจะมีเสียงค่อนแคะในเรื่องของการใช้สัมผัสที่ไม่ค่อยตรงหลักในหลายบทกลอน แต่ท่านนายกฯจะพูดเสมอๆว่า ให้ตั้งใจดูที่เนื้อหามากกว่าเรื่องสัมผัสคล้องจอง

จากวันนี้ จนถึงเลือกตั้งปีหน้า ที่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเมื่อไหร่ คนไทยอาจจะได้อ่านบทกลอนจากใจ พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา อีกหลายบท หรือ อาจจะได้มีโอกาสฟังเพลงที่ท่านนายกเป็นผู้แต่งคำร้องอีกหลายเพลง ไม่ว่านายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทยจะเป็นใคร เราเชื่อว่าทุกครั้งที่ได้ยินเพลง คืนความสุขให้คนในชาติ คนไทยจะนึกถึงท่านเสมอ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา