เปิดใจ ‘สมชาย ศรีสกุลภิญโญ’ จากเศรษฐีพันล้านสู่พ่อค้าราดหน้า

สมชาย ศรีสกุลภิญโญ  / “ผมไม่คิดว่าน้องๆจะทำกับผม”  เปลือยหมดเปลือก ศึกสายเลือด จากเศรษฐีพันล้านสู่พ่อค้าราดหน้า ในวันที่น้ำตาตกใน ?!?

หากจะกล่าวถึงประโยคที่ว่า “ศึกสายเลือด” หลายคนคงคิดว่าเป็นคำศัพท์ที่ใช้เรียกขานในวงการมวย หมายถึง การชิงแชมป์โลกระหว่างนักมวยสัญชาติเดียวกันด้วยกันเอง แต่ศึกสายเลือดในครั้งนี้ถูกเปรียบเปรยกับเรื่องราวของตระกูลดังตระกูลหนึ่ง

โดยในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ในโลกโซเชียลได้มีการแชร์เรื่องราวของของเศรษฐีพันล้านรายหนึ่ง ที่ต้องระหกระเหินจากอาชีพนักธุรกิจ ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ครัวไฟเบอร์กลาสรายแรกของทวีปเอเชีย มาสู่พ่อค้าขายราดหน้า

จึงเป็นที่มาของการตั้งคำถามมากมายว่าเพราะเหตุใดนักธุรกิจธุรกิจการงานที่โก้หรู ทำไมจู่ๆถึงมาเป็นพ่อค้าราดหน้า เชื่อว่าหลายคนก็คงอยากรู้ที่มาที่ไป โดยทีมข่าวไบรท์ทูเดย์ได้ตัดสินใจลงพื้นที่เพื่อเปิดใจเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับแหล่งข่าวคนสำคัญ

สมชาย ศรีสกุลภิญโญ  ปัจจุบันอายุ 65 ปี ผู้ก่อตั้งบริษัทสตาร์มาร์ค แมนูแฟคเชอริ่ง

ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ครัวไฟเบอร์กลาส รายแรกของเอเชีย ได้เปิดฉากสนทนากับทีมข่าวไบรท์ทูเดย์ด้วยน้ำตาคลอเบ้า ถึงปมปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้น

“… อิ่มตัวกับธุรกิจเฟอร์นิเจอร์แล้วใช่ไหม ถึงได้เดินออกมา การสนทนาเริ่มเข้าถึงเหตุผลของการเดินออกมาจากบริษัทที่สร้างขึ้นมาด้วยตัวเอง”
คุณสมชายเปิดใจกับทีมข่าวว่า ชีวิตผมเหมือนละครน้ำเน่าเล่มละไม่กี่บาท ที่พวกคุณเคยอ่านหรอก ชีวิตผมก็เหมือนครอบครัวคนจีนส่วนใหญ่ในสมัยก่อน ที่มาอาศัยอยู่บนแผ่นดินไทย แบบไม่ได้มีอะไรติดตัวมา

คุณพ่อของผมเริ่มกิจการเฟอร์นิเจอร์เล็กๆชื่อ “เตียเอ๊กเซ้ง เฟอร์นิเจอร์” ผมเริ่มทำงานตั้งแต่ 10 ขวบ ทุกเย็นหลังเลิกเรียนก็จะช่วยงาน จนสามารถเป็นนายช่างใหญ่ได้เต็มตัวด้วยวัยเพียง 13 ปี

ทั้งพ่นสี ตัดกระจก เจาะมือจับ และประกอบตู้ และต่อมาก็ตัดสินใจออกจากโรงเรียนจบเพียงแค่ชั้น ม.1 เพราะฐานะการเงินทางบ้านไม่ค่อยดี จึงเปิดโอกาสให้น้องๆ ได้เรียนแทน

ต่อมาเมื่อมองเห็นว่าการค้าขายแบบเดิมไม่อาจเพิ่มยอดขายได้ จึงตัดสินใจมาร้านเองในปี 2520 จึงเป็นที่มาของ หจก.เพชรเกษมเครื่องเรือน

คุณสมชายเล่าต่อว่าเขานั้นเป็นบุตรคนที่ 3 ของนายเอ็กจือ แซ่เตีย และนางบ๊วย ศรีสกุลภิญโญ จากจำนวนพี่น้องทั้งหมด 8 คน หลังจากก่อตั้ง หจก.เพชรเกษมเครื่องเรือนในปี 2520 แล้ว ต่อมาในปี 2525 ปีฉลองกรุงเทพมหานครครบ 200 ปี

ได้มีโอกาสนำชุดเครื่องครัวไฟเบอร์กลาส ด้วยเงินก้อนแรกที่มาจากน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง ไปแสดงสินค้าที่สนามกีฬาหัวหมาก ถือเป็นการเปิดตัวครั้งสำคัญของเครื่องครัวไฟเบอร์กลาสซึ่งถือเป็นเจ้าแรกของประเทศและภูมิภาคเอเซีย

สินค้าได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในเวลาต่อมา นอกจากนี้ คุณสมชายยังได้เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์หลุยส์ที่มียอดขายอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย ละครดังสมัยก่อนใช้สินเค้าของคุณสมชายเข้าฉากแทบทุกเรื่อง

เรียกได้ว่าแจ้งเกิดนักธุรกิจหน้าใหม่ได้อย่างงดงามในเวลานั้น และทำให้สินค้าเฟอร์นิเจอร์เครื่องครัวได้รับการตอบรับที่ดี จึงได้เปลี่ยนชื่อกิจการจาก “เพชรเกษมเครื่องเรือน” มาเป็น บริษัทสตาร์มาร์ค แมนูแฟคเชอริ่ง และมีการขยายตลาดอย่างต่อเนื่อง

แต่สุดท้ายชีวิตดังละครนั้นก็เดินทางมาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญ เกิดความไม่ลงตัวในหลายๆ ด้าน และมีเหตุให้คุณสมชายและครอบครัวไม่สามารถทำงานในบริษัทได้ และนำไปสู่การฟ้องร้องเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมถึง 13 คดี

นอกจากนี้คุณสมชายยังระบุเพิ่มเติมด้วยเสียงสั่นเคลือและน้ำตาคลอเบ้าว่า ในสองปีที่ผ่านมาเงินทองที่สะสมมาได้ หมดไปกับคดีความ ในขณะที่ลูกสาวคนเล็กยังเรียนไม่จบ ลูกทุกคนได้รับผลกระทบจากจุดเปลี่ยนครั้งนี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ผุ้เป็นพ่ออย่างเขา ต้องน้ำตาตก และโทษตัวเองว่าเป็นคนที่ทำให้ลูกต้องได้รับผลกระทบ

ไม่เพียงเท่านั้นคุณสมชายยังเดินพาทีมข่าวไบรทูเดย์เดินชมรอบบ้านที่มีเนื้อกว่า 2 ไร่ บรรยากาศภายในถูกตบแต่งด้วยไม่เกาะสลักลายหลุยส์ที่งดงามมีมูลค่ารวมกว่า 30 ล้านบาท และมีมารดาที่ชราด้วยวัย 85 ปี ซึ่งป่วยเป็นอัลไซเมอร์มานานกว่า 8 ปี

 

คุณสมชายระบุว่า ตั้งแต่เกิดปัญหากับพี่น้องดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ตนมีความจำเป็นจะต้องกอบกู้วิกฤตของครอบครัวไปให้ได้ จากผู้ก่อตั้งบริษัทสตาร์มาร์ค แมนูแฟคเชอริ่ง และผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ครัวไฟเบอร์กลาส คนแรกของทวีปเอเชียก็โดนไล่ออกจากบริษัท

จึงมีความจำเป็นต้องต้องมาขายราดหน้า เพราะชอบกินราดหน้ามาตั้งแต่เด็ก จึงหัดทำเองและพัฒนามาเรื่อยๆ จนมีสูตรเฉพาะ เคยแอบคิดว่าสักวันหนึ่งหากตกงานจะมาประกอบอาชีพขายราดหน้าและวันนี้ก็มาถึงจริงๆ

ทันใดนั้นคุณสมชายก็เข้าครัวโชว์การทำราดหน้าให้กับทีมข่าวไบรท์ทูเดย์ได้ลิ้มรสราดหน้าสูตรเด็ดลับเฉพาะเป็นของตัวเอง จุดเด่นคือไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใช้น้ำซุบกระดูกหมู และคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพเท่านั้น

สำหรับเคล็ดลับของผมมีข้อเดียวคือทำให้สำเร็จไม่ว่าจะเป็นสิ่งใดก็ตาม ตอนทำเฟอร์นิเจอร์ผมก็คิดว่าผมจะทำอย่างไรให้แตกต่างจากคนอื่น ความละเอียดอ่อนในแต่ขั้นตอนของการทำงานแต่ละอย่างนั้นสำคัญมากที่ไม่ควรมองข้าม 

และนี่จึงเป็นอีกทั้งจุดเล็กๆจุดสูงสุดของการพัฒนาเครื่องครัวไฟเบอร์กลาสรายแรกของเอเชียคุณสมชายเอ่ยพร้อมรอยยิ้มแห่งความภาคภูมิใจ คุณสมชายยังกล่าวด้วยว่า ผมไม่เคยกลัวความลำบาก ผมไม่เคยกลัวตาย ผมผ่านความเป็นความตายมาแล้ว

แต่สิ่งที่ผมห่วงคือลูก เขาทุกคนได้รับผลกระทบหมด บางคนอยู่ในภาวะซึมเศร้า แต่ผมสอนลูกผมทุกคนเสมอให้เป็นนักสู้ ให้อยู่อย่างสมถะ และยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างคนที่พร้อมจะเดินหน้าต่อ แบบไม่ท้อ และให้อดทน

คุณสมชายยังบอกด้วยว่าการเปิดร้านราดหน้าในครั้งนี้ นอกจากจะขายหน้าร้านที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยมนี้แล้ว ยังอยากจะทำแฟรนไชซ์ ให้กับคนงานและครอบครัว ที่ได้รับผลกระทบจากการถูกเลิกจ้าง เพราะเป็นคนของตนและภรรยา ซึ่งได้ทำงานมาด้วยกันหลายสิบปีได้มีอาชีพ (คุณสมชาย กล่าว)

สำหรับร้าน “ราดหน้าเอ็กจือ” ให้บริการอาหารระดับเหลา ทั้งราดหน้าธรรมดา และเป๋าฮื้อ กระเพาะปลาชามยักษ์ ทานได้ 4-6 คน โดยจะเปิดให้บริการเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์เริ่มตั้งแต่เวลา 9.00นถึง16.00น. ณ ตลาดน้ำคลองลัดมะยม โซน 4 …” 

อ่านข่าวอื่นๆ  BRIGHTTV20

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

โควิดกลายพันธุ์ ชนิดใหม่ ระบาดหนักใน แคลิฟอร์เนีย เชื้ออาจดื้วัคซีน

สำหรับ โควิดกลายพันธุ์ ชนิดใหม่ สำนักสาธารณสุขรัฐแคลิฟอร์เนีย (CDPH) ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่าหลายเทศมณฑลทั่วรัฐแคลิฟอร์เนียตรวจพบโรคดังกล่าว

มุนแจอิน ปธน. เกาหลีใต้ หวังวัคซีนโควิด สร้าง ภูมิคุ้มกันหมู่ ได้เร็วขึ้น

มุนแจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กล่าวระหว่างการแถลงข่าวปีใหม่ว่าโครงการฉีดวัคซีนขนานใหญ่ที่วางแผนไว้จะช่วยให้เกาหลีใต้สร้างภูมิคุ้มกันหมู่

ปุย หิมะ สีขาว ปกคลุมทั่วพื้นที่ทะเลสาบกรีซ งามดั่งเมืองในฝัน

หิมะ ขาวโปรยปรายห่มคลุมพื้นที่บริเวณทะเลสาบเบเลตส์ กรุงเอเธนส์ เมืองหลวงของกรีซ ก่อเกิดเป็นภาพธรรมชาติสวยงามราวกับหลุดเข้าไปใน

ซินแสหมิง เผย ลัคนาราศีที่ช่วงนี้ ความรักชุ่มฉ่ำ จะมีคนเข้ามาให้ได้เลือกเยอะ

ซินแสหมิง อาจารย์พงศ์สดายุ นาคทอง เจ้าของฉายา ขงเบ้งเมืองไทย โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก ซินแสหมิง ขงเบ้งเมืองไทย ดังนี้

กรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯไปประทับ รพ.จุฬาลงกรณ์ เพื่อทรงรับการผ่าตัดข้อพระบาททั้ง 2 ข้าง

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 63 สํานักพระราชวังมีแถลงการณ์ ฉบับที่ 2 เรื่องสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

จนท.ป่าไม้ แจ้งความเอาผิด ลุงพล ครอบครองไม้หวงห้าม “ไม้มะค่าแต้”

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ แจ้งความดำเนินคดี ลุงพล แล้ว กรณีครอบครองไม้มะค่าแต้ ซึ่งเป็นไม้หวงห้าม ประเภท ก. วันที่ 19 ม.ค.

“สามารถ”​ จวก​ “ธนาธร” ชุดความคิดมีปัญหาหลังไลฟ์สดให้ข้อมูลเท็จวัคซีนโควิด19​

วันนี้ (19 ม.ค.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ “สามารถ เจนชัยจิตรวนิช” โดยระบุว่า ตนได้รับข้อมูล จากพ่อแม่พี่น้องประชาชนที่ส่งมากรณี