นิวยอร์กไทมส์ ทึ่ง! ไทย ยังรอด โควิดระบาดรอบสอง พร้อมตั้งคำถาม ทำไมถึงรับมือได้ดี?

จนถึงวันนี้ 19 กค. 63 ประเทศไทยยังคงไม่มี โควิดระบาดรอบสอง แม้จะอยู่ในกลุ่มประเทศสุ่มเสี่ยงในภูมิภาค ซึ่งหลายประเทศในเอเชียที่เคยเจอกับการแพร่ระบาดรอบแรก ต่างก็กำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของ โควิด19 ระลอกสอง ทั้ง ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ฮ่องกง อินโดนีเซีย ฯ

แต่ประเทศไทยไม่พบผู้ติดเชื้อ โควิด19 ภายในประเทศ กว่า 55 วันแล้ว (นับถึงวันที่ 19 กค. 63) ทำให้ล่าสุด นิวยอร์กไทมส์ สื่อระดับโลกได้เผยแพร่บทความหัวข้อ ไม่มีใครรู้ว่า ประเทศไทยทำอะไรเพื่อคุมการแพร่ระบาด โควิด19 แต่มันได้ผล

หมอประสิทธิ์ ชี้ โควิด19 ระลอกสอง ในไทยเกิดแน่ แต่เป็นแบบค่อยๆ

ทั้งนี้ นิวยอร์กไทมส์ ได้ตั้งคำถามรวมถึงข้อสังเกตหลายอย่างที่ทำให้ไทยรอดพ้นจากการแพร่ระบาดโควิดครั้งใหญ่และการแพร่ระบาดระรอกสอง ดังนี้

1 วัฒนธรรมการทักทายด้วยการ ไหว้ ที่ไม่ต้องสัมผัสตัวกัน แทนที่จะกอดหรือจับมือเหมือนชาวตะวันตก

2 การสวมใส่หน้ากากอย่างเคร่งครัด ประเทศไทยน่าจะเป็นชาติแรกๆในโลกที่ตื่นตัวกับการสวมใส่หน้ากากอนามัย ช่วงที่มีการแพร่ระบาดของ โควิด19

3 ระบบสาธารณสุขที่ดี มีการดูแลรักษาผู้ป่วย โควิด19 อย่างจริงจังทุกกรณี จึงมีอัตราการหายป่วยที่สูง

4 พันธุกรรมที่ต่อต้านเชื้อได้ดี อาจรวมถึงการใช้วิถีชีวิตแบบกลางแจ้ง อากาศที่อบอุ่นค่อนไปทางร้อน ทำให้เชื้อ โควิด19 แพร่ระบาดได้ยาก เชื่อมโยงกับหลายประเทศในอาเซียน โดยเฉพาะกลุ่มลุ่มแม่นํ้าโขงที่มีการแพร่ระบาดตํ่า ไม่ว่าจะเป็น เวียดนาม ลาม พม่า กัมพูชา

หรืออาจจะเป็นทุกข้อทั้งหมดรวมกันที่ทำให้ประชากรไทยกว่า 70 ล้านคน ยังรอดพ้นกับการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ของโควิด19 แม้เคยเผชิญกับกองทัพนักท่องเที่ยวต่างชาตที่หลั่งไหลเข้ามาแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาเมื่อต้นปี จนต้องมีการปิดประเทศ แต่ปัจจุบันไทยยังมีผู้ติดเชื้อ โควิด19 คงที่อยู่ในระดับ 3 พันราย ผู้เสียชีวิต 58 ศพ มาประมาณ 7 สัปดาห์แล้ว

นพ.ธีรวัฒน์ ชี้ต้องใช้ความรู้มากกว่าความกลัวในการป้องกันโควิด19 จี้ ศบค. ต้องมีมาตรการชัดเจน

โหร โสรัจจะ นวลอยู่ นอสตาดามุสเมืองไทย เผย โควิดระบาดระลอกสอง รุนแรงปลายปี

ชวนแม่รอชม! ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ ใน วันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้

เนื่องในโอกาส วันแม่แห่งชาติ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชวนชม ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ หรือ ฝนดาวตกวันแม่ มีอัตราการตกสูงสุดประมาณ 60-110 ดวง

วันแม่ 12 ส.ค. กทพ. ประกาศ! ยกเว้นค่าผ่านทาง เฉลิมมหานคร-ศรีรัช-อุดรรัถยา

เนื่องในโอกาส วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง วันแม่ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษ

น่าห่วง! ครูฟิลิปปินส์ ถึงไทย 165 คน แม้ต้นทางติด โควิด19 เบอร์ 1 อาเซียน มีต่อคิวอีก 3 พันราย

กรณี ครูฟิลิปปินส์ เดินทางเข้าประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดว่ามี ครูฟิลิปปินส์ เข้าประเทศไทยแล้ว 165 คน นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริม

อเล็กซ์ เรนเดลล์ ปลื้ม!! ร่วมงาน ก้อง ห้วยไร่ เผย “ครูให้ความรู้ด้านอนุรักษ์เเม่น้ำโขง”

อเล็กซ์ เรนเดลล์ ถือว่าเป็นนักแสดงที่ผันตัวช่วยเหลือสังคม จนได้ UNEP แต่งตั้งให้เป็นทูตสิ่งแวดล้อมคนแรกของประเทศไทย ล่าสุดหนุ่ม

ซาร่า คาซิงกินี เคลื่อนไหวแล้ว !! หลังตกเป็นข่าว “ปริศนาแม่เลี้ยงเดี่ยวป่องเพิ่ม”

ซาร่า คาซิงกินี กลายเป็นบุคคลที่ถูกเล็งเป้าจากประเด็นเม้าท์สนั่น !! ปริศนาแม่เลี้ยงเดี่ยว ป่องเพิ่ม รับงานละครไว้ตั้งเเต่ต้นปี เเต่ก็ต้องถูกปลด!!