“สามารถ” จวก “ปิยะบุตร” อย่าทำตัวเหมือนแมลงวัน หัดยอมรับความเห็นต่าง

“สามารถ” จวก “ปิยะบุตร” นายสามารถ เจนชัยจิตวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณี นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความว่า มีบางหน่วยงานขนคนเสื้อเหลืองว่า “เลิกสยบยอมกับคำสั่งไร้เหตุผล ไร้มนุษยธรรม” ระบุว่า “ผมได้เห็นภาพรถยนต์ รถกระบะ และรถขนขยะ ขนคนจำนวนมากในชุดเสื้อเหลือง เพื่อไปรวมตัวกันแสดงความจงรักภักดี หลายคนมาด้วยความเต็มใจ มาด้วยเจตจำนงอยากเฝ้าฯ รับเสด็จกษัตริย์ แต่ก็มีอีกหลายคนที่ถูกเกณฑ์มา จำเป็นต้องมาเพราะผู้บังคับบัญชาสั่งแถมขอความร่วมมือ” ว่า ตนเห็นแนวความคิดของ นายปิยบุตร ที่พูดออกมาหลายครั้งนั้นก็พยายามเตือนสติมาโดยตลอดแต่ นายปิยบุตร เป็นแนวความคิดเผด็จการ มีโลกส่วนตัวที่ผิดเพี้ยนไปจากคนปกติทั่วไปและคงลืมรากเหง้าชาติกำเนิดและเอาแต่ใจ การกระทำดังกล่าวเรียกว่าเผด็จการไม่ใช่ประชาธิปไตย

นายสามารถ กล่าวอีกว่า นายปิยบุตร ไม่เคยยอมรับคนที่เห็นต่างจากตัวเองว่าเป็นคนหรือเป็นมนุษย์ มองว่าความคิดตัวเองถูกต้องเสมอ โดยทั่วไปหากคนอื่นมองกลับมายัง นายปิยบุตร เป็นเสมือนพวกแมลงวันใช่หรือไม่จะทำอย่างไร จึงขอยกคำสอนของ หลวงปู่ชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี เคยอธิบายเกี่ยวกับเรื่องประชาธิปไตยว่า ประชาธิปไตยเป็นเรื่องของคนหมู่มากนั้นไม่ถูกต้องเสมอไป เพราะหากคนหมู่มากไม่มีสติปัญญา แสดงว่าท่านยอมรับในเสียงข้างมากแต่มีข้อแม้ว่าต้องเป็นเสียงข้างมากของคนดี แล้วได้ยกตัวอย่าง เช่น มีแมลงวัน 20 ตัว กับ ผึ้ง 10 ตัว มาลงมติกับของสองสิ่ง คือ อุจจาระ และ น้ำผึ้ง ซึ่งถ้าลงมติว่าอะไรหอมทางฝั่งแมลงวันก็จะโหวต อุจจาระ ชนะทุกครั้งด้วยเหตุผลทางจำนวนมากกว่า ดังนั้นการตัดสินจากหลักประชาธิปไตยบางครั้งก็ไม่ถูกต้องเสมอไป ถ้าไม่นำหลักธรรมาธิปไตยมาตัดสินด้วย จึงอยากให้ นายปิยบุตร ให้ทำตัวเหมือนผึ้งมากกว่าแมลงวัน ไม่ใช่ปากอ้างว่าประชาธิปไตยแต่ใจฝักใฝ่เผด็จการ

“ในช่วงเดือน ต.ค.นี้ นายปิยบุตร ควรหัดเข้าวัดไปทอดกฐินเพื่อจะได้มีสมาธิและสติปัญญา เข้าใจแยกแยะผิดถูกว่าหลักประชาธิปไตยแท้จริงเป็นอย่างไร คือ ยอมรับเสียงส่วนใหญ่ของประเทศแม้นายปิยบุตรจะไม่เห็นด้วย ไม่ใช่มองคนเห็นต่างว่าเป็นพวกถูกจ้างมา เหมาว่าเป็นพวกถูกสั่งมา แต่คนที่มากับฝั่งตัวเองกลายเป็นพวกมาด้วยเสียงบริสุทธิ์และนั้นคือแนวความคิดของเผด็จการ”

นายสามารถ กล่าวต่อว่า ตนสงสาร นายปิยบุตร เพราะในช่วงโควิด-19 มีการปิดประเทศ คงไม่ได้เดินทางไปพบภรรยาที่ประเทศฝรั่งเศส ตนขอให้นายปิยบุตรมีสมาธิดีๆ และเข้าใจหลักประชาธิปไตยที่ถูกต้อง ก่อนจะมโนคิดไปเองแบบนี้ รวมทั้ง อย่าใช้หลักจิตวิทยาการเมืองโน้มน้าวสังคมให้เกิดความเข้าใจผิด ตนเห็นคนใส่เสื้อเหลืองเดินทางมารอรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทุกคนต่างรู้สึกปลื้มปิติที่ได้เข้าเฝ้ารับเสด็จ ถ้าหาก นายปิยบุตร ว่างก็อยากให้ไปเข้าเฝ้ารอรับเสด็จบ้างจะได้ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ

สามารถ เจนชัยจิตรวนิช งง! นักการเมืองบางพรรค รณรงค์ใส่เสื้อดำ ใช้อะไรคิด??

สามารถ จวก รังสิมันต์ ธนาธร พิธา 14 นี้หัดเข้าวัดทอดกฐินจะดีกว่า ไปร่วมชุมนุมให้ร้ายรัฐบาล-สถาบัน เน้นรัฐธรรมนูญ 60 เน้นหลักนิติธรรม ซึ่งรัฐธรรมนูญ 40 ไม่มี

“สามารถ”ซัด”ธนาธร”มีแนวความคิดผิดปกติ พร้อมแนะ”รังสิมันต์”ไปเรียนรัฐศาสตร์ใหม่

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ปิยบุตร ชี้ความต่าง ปฏิรูป กับ ปฏิวัติ ตั้งคำถาม สถาบันฯ จะออกทางไหน

วันที่ 24 ต.ค. 63 นาย ปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงความแตกต่างระหว่างการปฏิรูปและปฏิวัติ

บริษัทอนุญาตให้พนักงานนำน้องหมามาทำงานด้วยได้ แถมออฟฟิศยังเป็นมิตรกับน้องหมาด้วย

บริษัท krugo ในสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นบริษัทที่ทำสินค้าต่างๆสำหรับสุนัข ได้มีนโยบายให้พนักงานนำน้องหมามาทำงานด้วยได้ ทำให้พนักงานได้มีเวลาดูแล

อดีตพระพุทธอิสระ เผยวินาทีสุดปลื้มปิติ ขณะรับเสด็จในหลวง-พระราชินี (คลิป)

อดีตพระพุทธะอิสระ ผู้ก่อตั้งวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม เปิดเผยความประทับใจ และความปลื้มปิติ หลังได้ร่วมรับเสด็จในหลวงและพระราชินี โดยระบุว่า

ครอบครัวสุขสันต์ โบ ชญาดา ร่วมอวยพร นาตาลี-ฟลุ๊ค ปลื้มหนัก เห่อหลานใหม่!

หลังจากที่เพิ่งจะมีข่าวดีของคู่รักมาราธอน นาตาลี-ฟลุ๊ค กันไป ล่าสุด โบ ชญาดา แฟนเก่าของหนุ่มฟลุ๊คก็มาร่วมแสดงความยินดีกับหลานคนใหม่ ที่งานนี้บอกเลยว่าตื่นเต้นกันยกบ้าน

เช็กที่นี่! โครงการ คนละครึ่ง ชื่อร้านค้า-ร้านอาหาร ห้างเซ็นทรัลทั่วเมืองกรุง

เช็กรายชื่อร้านค้า-ร้านอาหาร ร่วมโครงการ คนละครึ่ง ในห้างเซ็นทรัลทั่วกทม. เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจระดับฐานราก 24 ต.ค. 63

“ในหลวง” ทรงมองเห็น! ตรัสกับประชาชน​ “กล้ามากเก่งมากขอบใจ”

“ในหลวง” ทรงมองเห็น! และ ทรงจำชายที่ไปยืนชูพระบรมฉายาลักษณ์ได้พร้อมตรัสกับชายผู้จงรักภักดีผู้นั้นว่า “กล้ามากเก่งมากขอบใจ”