กสทช.ตั้งคณะทำงานเรียกคืนคลื่นฯ ขีดเส้น 30 วันทำแผนให้เสร็จ

สำนักงาน กสทช. ตั้ง “พล.อ.ท.ธนพันธุ์” เป็นประธานคณะทำงานจัดทำแผนเรียกคืนคลื่นถี่ ขีดเส้นทำแผนให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน คาดประเดิมเรียกคืนคลื่น 2600 MHz ก่อนเป็นอันดับแรก

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า สำนักงาน กสทช. ได้แต่งตั้งคณะทำงานเรียกคืนคลื่นความถี่ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ หรือใช้ประโยชน์ไม่คุ้มค่า หรือนำมาใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่ายิ่งขึ้น มีหน้าที่จัดทำรายงานวิเคราะห์การเรียกคืนคลื่นความถี่ว่า จะเรียกคืนคลื่นย่านใดบ้างและจำนวนเท่าไหร่

นอกจากนี้ คณะทำงานชุดดังกล่าวยังมีหน้าที่จัดทำแผนเรียกคืนคลื่นความถี่ เพื่อนำมาจัดสรรใหม่ สนับสนุนการศึกษาประเมินมูลค่าคลื่น และประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เป็นต้น

ทั้งนี้ คณะทำงานเรียกคืนคลื่นฯ จะมีพล.อ.ท.ธนพันธุ์ หร่ายเจริญ รองเลขาธิการ กสทช. เป็นหัวหน้าคณะทำงาน และมีนายพลเดช ปิ่นประทีป กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เป็นรองหัวหน้าคณะทำงาน โดยระยะเวลาดำเนินงาน 30 วัน ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการเรียกคืนคลื่นความถี่ อันเป็นสมบัติของชาติมาให้ประโยชน์ให้คุ้มค่าที่สุด

รายงานข่าวระบุว่า เมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการเรียกคืนคลื่นความถี่ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ หรือใช้ประโยชน์ไม่คุ้มค่า หรือนำมาใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่ายิ่งขึ้น โดยก่อนหน้านี้ สำนักงาน กสทช. ประเมินว่าคลื่นความถี่ที่จะเรียกคืนได้ก่อน คือ คลื่น 2600 MHz ที่บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ที่ถือครองอยู่ จำนวน 140 MHz
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ