สั่งปิดโรงงาน…ย้อมสีคลองมะเดื่อ!!

กรณีมีการแชร์ภาพคลองสีชมพู ในพื้นที่หมู่ 5 ตำบลดอนไก่ดี อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร เมื่อคืนที่ผ่าน สร้างความตื่นตกใจให้กับชาวบ้านในชุมชน ที่ไม่เคยมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมาก่อน วันนี้เจ้าหน้าที่จึงปูพรมตรวจสอบโรงงานต่างๆเพื่อหาแหล่งต้นตอของโรงงาน จนพบว่าเป็นโรงงานสะสมพลาสติกเก่าและบดย่อยขยะพลาสติก โดยไม่มีใบอนุญาต พร้อมสั่งปิดทันที 

คลิปภาพทั้งลำคลองคึกฤทธิ์ ช่วงต่อเชื่อมคลองมะเดื่อสายนี้ กลายเป็นสีชมพู สร้างความตกใจกับชาวบ้านที่อยู่ในชุมชน แม้จะไม่ได้ใช้สายน้ำนี้เพื่ออุปโภคบริโภคก็ตาม เพราะเกรงว่าจะก่อให้เกิดมลพิษด้านสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลได้ ทำให้ตั้งแต่เช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในจังหวัดสุมทรสาคร เร่งตรวจสอบหาสาเหตุ เนื่องจากในพื้นที่มีโรงงานอยู่เป็นจำนวนมาก เพื่อหาสาเหตุและเร่งแก้ไข โดยเจ้าหน้าที่ได้ปูพรมตรวจสอบโรงงานต่างๆ ที่อยู่ในข่ายต้องสงสัย เพื่อตรวจหาแหล่งที่แท้จริง จนพบว่า มีโรงงานที่ผลิตพลาสติกเก่า/บดย่อยพลาสติกเก่าในพื้นที่หลายแห่ง ทั้งที่มีใบอนุญาตประกอบถูกต้องและไม่มีใบอนุญาตทั้งการบดย่อยและล้าง

โดยเจ้าหน้าที่เดินหน้าตรวจสอบ ไปจนพบโรงงานที่เป็นต้นตอ ซึ่งเป็นของ นางสาวศุภานิช สว่างจันทร์ ผู้ประกอบการ สะสมพลาสติกเก่า/บดย่อยพลาสติกเก่า พร้อมยอมรับว่า น่าจะมาจากโรงงานในกระบวนนำพลาสติกเก่าที่ได้จากการบดมาล้างน้ำสะอาด โดยสีจากพลาสติกเก่ายังคงค้างในเศษพลาสติกชิ้นเล็กเหล่านั้น จึงเกิดเป็นสีชมพูขึ้นในปริมาณที่มาก ไหลลงสู่คลอง จนมีสภาพอย่างที่เห็น

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จึงสั่งปิดโรงงานทันที พร้อมดำเนินคดีตามกฎหมาย ฐานความผิดไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพราะไม่มีระบบการบำบัดน้ำเสียที่ถูกต้องจนทำให้เกิดมลพิษ ที่ไหลออกไปสู่พื้นที่สาธารณะส่งความเดือดร้อนให้กับชุมชน เบื้่องต้นมีความผิด ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือจำคุกไม่เกิน 23 ปี นอกจากนี้ สำนักงานสิ่งแวดล้อมของจังหวัดยังสั่งให้มีการตรวจสอบน้ำเสียดังกล่าวเป็นเวลา 5 วัน เพื่อดูผลกระทบในด้านอื่นเพิ่มเติม

ขณะที่ทางอำเภอได้ประกาศให้ชาวบ้านในพื้นที่น้ำใช้น้ำจากลำคลองนี้อย่างเด็ดขาด จนกว่าผลการตรวจสอบน้ำออกมาอย่างชัดเจนว่าไม่มีอันตราย
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ