ชาวบ้านขุดพบโครงกระดูก 2,000 ปีที่ราชบุรีหลังเจอฝัน “ทนไม่ไหวแล้วร้อนมาก”

ชาวบ้านขุดดินเพื่อหาแห้วและเห็ดเพาะแต่ปรากฎว่าพบถ้วยชาม สร้อยข้อมือ ลูกปัด โอ่งอ่าง กระถาง ไห สมัยเก่าและพบโครงกระดูกมนุษย์จำนวนมาก ที่บ้านโคกพริก จ.ราชบุรี ด้าน อบต.คุ้งกระถิน เตรียมเปิดแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ขณะที่ ปธ.ชมรมผู้สูงอายุ เผยมีชาวบ้านฝันเห็นคนตายขอให้ช่วยขุดศพขึ้นมาเพราะทนไม่ไหวแล้วร้อนมาก

วันนี้ (1 มิ.ย.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุวัฒน์ อมรธีระกุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคุ้งกระถิน อ.เมือง จ.ราชบุรี เปิดเผยว่า ระหว่างที่ดำรงตำแหน่งเป็นกำนันตำบลคุ้งกระถินเมื่อปี 2541 ทราบว่ากรมโยธาธิการปรับปรุงขยายถนนจากเขตรอยต่อ ต.บ้านไร่ ถึง ต.คุ้งกระถิน และไปสิ้นสุดที่ บ.โคกพริก อ.วัดเพลง มีชาวบ้านขุดดินเพื่อหาแห้วและเห็ดเพาะแต่ปรากฏว่าพบถ้วยชาม สร้อยข้อมือ ลูกปัด และโอ่งอ่างกระถางไหสมัยเก่าและพบโครงกระดูกมนุษย์ทั้งเด็กและผู้ใหญ่จำนวนมากที่ บ.โคกพริก ม.4 ต.คุ้งกระถิน จึงได้รวบรวมเก็บไว้โดยกรมศิลปากรมาตรวจสอบและขึ้นทะเบียนทำประวัติไว้

ต่อมา อบต.คุ้งกระถิน จัดสรรงบประมาณก่อสร้างอาคารพร้อมเก็บข้อมูลและสิ่งของโครงกระดูกมนุษย์ไว้เพื่อให้ประชาชนเข้าชมโดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เพื่อศึกษาทางประวัติศาสตร์ สำหรับโครงกระดูกและสิ่งของที่พบคาดว่ามีอายุราว 2,000 ปี บริเวณพื้นที่ที่พบก็อาจจะเป็นชุมชนเมืองโบราณ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและชาวราชบุรี เข้ามาเที่ยวชมศึกษาหาความรู้ได้โดยติดต่อมาที่ อบต.คุ้งกระถิน ได้ทุกวันในเวลาราชการ จะมีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกในเรื่องข้อมูล

ขณะที่ นายประจวบ คงทน ประธานชมรมผู้สูงอายุ ต.คุ้งกระถิน กล่าวถึงเรื่องค้นพบโครงกระดูกมนุษย์และถ้วยชามโบราณมากมาย ว่า สืบเนื่องจากชาวบ้านมาเล่าให้ตนเองฟังว่าฝันเห็นคนตายมาร้องให้ช่วยขุดศพขึ้นมาหน่อยทนไม่ไหวแล้วร้อนมาก ให้ไปไว้ที่เย็น ๆ หากช่วยขุดก็จะทำให้ชาวบ้านร่ำรวย จึงไปเล่าเรื่องราวความฝันให้ นายสุวัฒน์ อมรธีระกุล ซึ่งเป็นกำนันสมัยนั้น จึงได้ประชุมชาวบ้านนิมนต์พระไปสวดด้วยพร้อมให้คนที่ฝันไปชี้ที่ขุดลงไปตรงกับที่ฝันได้ประมาณ 1.20 เมตร ก็ปรากฏว่าพบศพตามที่ฝันจริง ๆ และเจอมากมายหลายอย่าง ชาวบ้านก็พากันมากราบไหว้และนำมาเก็บไว้และสร้างที่เก็บโครงกระดูกและถ้วยชาม กำไลข้อมือ และลูกปัด ดังที่ปรากฏอยู่ในขณะนี้
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ