พบเพิ่มอีก! ซากกระทิงป่าแม่ลูกนอนตายเกยหาดทราย-กลางลำห้วยรันตี

พบเพิ่มอีก! ซากกระทิงป่าแม่ลูกนอนตายเกยหาดทราย และกลางลำห้วยรันตี ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร หลังจากเมื่อวานนี้ พบซากกระทิงป่า 4 ซาก

ซากกระทิงเพศผู้ อายุประมาณ 1 ปี ตายมาแล้วประมาณ 5 วัน ติดอยู่กลางลำห้วยรันตี ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี ที่นายวิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เข้าไปพบ นอกจากนี้ ยังพบซากกระทิงเพศเมีย อายุประมาณ 15 ปี อยู่ริมตลิ่งติดขอนไม้ อยู่ห่างจากซากกระทิงตัวแรก ประมาณ 50 เมตร คาดว่ากระทิงทั้งสองตัวน่าจะเป็นแม่ลูกกัน จากสภาพคาดว่าตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 วันเช่นกัน

สำหรับการพบซากกระทิงดังกล่าว สืบเนื่องจากคณะเจ้าหน้าที่พบซากกระทิงบริเวณบ้านกองม่องทะ หมู่ที่ 2 ตำบลไล่โว่ อำเภอสังขละบุรี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา จึงได้นำกำลังเข้าตรวจสอบพบซากกระทิง จำนวน 4 ซาก ที่นอนตายเกยอยู่ตามแก่ง และหาดทรายในลำห้วยรันตี จึงประสานให้คณะสัตวแพทย์นำสักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่3 (บ้านโป่ง) เดินทางเข้าพื้นที่เพื่อผ่าซากพิสูจน์ถึงสาเหตุการตาย แต่สามารถผ่าซากกระทิงได้เพียงซากเดียวเท่านั้น เพราะมืดค่ำเสียก่อน จึงต้องเดินทางกลับเพื่อความปลอดภัย

ต่อมา หัวหน้าวิเชียร แจ้งว่า เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้สนธิกำลังหลายหน่วยงานกระจายกำลังลาดตระเวนทางเรือไปตามลำห้วยรันตี อีกครั้ง เนื่องจากเจ้าหน้าที่เกรงว่าอาจจะมีกระทิงตายเพิ่มจากภัยธรรมชาติน้ำท่วมฉับพลัน ซึ่งปรากฏว่าพบกระทิง 2 แม่ลูกตายอยู่บริเวณดังกล่าว จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบต่อไปแสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ