“สนธิรัตน์” สั่งตั้ง กก.ตรวจคำขอจด สิทธิบัตรกัญชา แย้มมีข่าวดี

“สนธิรัตน์” ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบคำขอจดสิทธิบัตร “กัญชา” ระบุเป็นคำขอค้างมา 8 ปี กำหนดให้รู้ผลในสัปดาห์หน้า พร้อมใช้กฎหมายหาข้อยุติ แย้ม! รับรองมีข่าวดีแน่

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการรับคำขอจดสิทธิบัตร “สารสกัดจากกัญชา” ของกรมทรัพย์สินทางปัญญาอย่างละเอียด เนื่องจากเป็นการยื่นคำขอมาตั้งแต่ปี 2553 หรือประมาณ 8 ปีที่แล้ว และขอให้ฝ่ายกฎหมายเข้ามาดูเชิงลึกถึงวิธีการพิจารณาคำขอตามที่มีผู้ให้ข้อคิดเห็นเข้ามา และดูต่อว่าจะดำเนินการอย่างไรโดยใช้ขั้นตอนตามกฎหมายให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยได้กำหนดให้สรุปผลภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งตนติดตามและตรวจสอบเรื่องนี้มาตลอด เพราะถือเป็นความรับผิดชอบในการบริหาร และพอเห็นแนวทางแก้ไขปัญหาแล้ว แต่อยากให้ชัดเจนในเรื่องข้อกฎหมายก่อน จึงได้ตั้งคณะกรรมการ และให้ฝ่ายกฎหมายเข้ามาพิจารณาอีกครั้ง ส่วนกรณีที่พบเจ้าหน้าที่ของกรมทรัพย์สินทางปัญญา ที่เป็นผู้รับคำขอสิทธิบัตร มีความบกพร่องหรือมีความผิด ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย แต่ก็ต้องพิจารณาถึงสาเหตุและปัจจัยแวดล้อมต่างๆ รวมถึงประเด็นทางกฎหมายประกอบด้วย

“บอกได้ว่ามีข่าวดีแน่ แต่เร็วไปที่จะตอบว่าจะยกเลิกคำขอได้เลยหรือไม่ ผมขอให้ชัดเจนก่อน”นายสนธิรัตน์กล่าว

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า การขอสิทธิบัตรต้องแยกระหว่างคำขอจดสิทธิบัตรสารสกัดกัญชาจากธรรมชาติ และคำขอจดสิทธิบัตรที่ใช้สารสกัดจากกัญชาเป็นส่วนประกอบ ซึ่งหากเป็นการจดสิทธิบัตรสารสกัดจากกัญชาไม่สามารถทำได้ แต่หากขอใช้สารสกัดจากกัญชาเป็นส่วนประกอบ และเป็นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ สามารถยื่นจดได้ แต่ก็นำมาใช้ในไทยไม่ได้ เพราะกัญชาเป็นสิ่งผิดกฎหมายสำหรับประเทศไทย
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ