ก้าวเข้าสู่วัยสูงอายุอย่างมั่นใจ ด้วยหลักง่าย 3 ข้อ

ปัจจุบันสถิติผู้สูงอายุมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกปี ประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศที่กำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว จากสถิติพบว่าภายในปี 2583 ประชากรผู้สูงอายุจะพุ่งขึ้นเป็นจำนวน 17 ล้านคน ซึ่งมากกว่า 1 ใน 4 ของประชากรทั้งหมด

ดังนั้นกลุ่มคนวัยทำงาน หรือวัยต่าง ๆ ควรเตรียมความพร้อมสำหรับการเป็นผู้สูงอายุ ตามแนวทางการสร้างความสุข ด้วยหลัก 3 ข้อง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

  1. ทำตัวเองให้มีคุณค่า : เลือกที่จะให้คุณค่ากับตัวเอง โดยการไม่คิดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น และภูมิใจในความสำเร็จของตัวเอง ไม่ว่าความสำเร็จนั้นจะเล็กหรือใหญ่ และมีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองทำ
  2. ใส่ใจสุขภาพกายและใจ : พยายามใส่ใจเรื่องอาหารการกินของตัวเองให้มากขึ้น และตรวจสุขภาพประจำปีอยู่เสมอ นอกจากนี้ควรฝึกสมาธิให้จิตใจสดใส เพื่อทำตัวเองให้ห่างไกลจากความรู้สึกหดหู่
  3. ทำกิจกรรมให้หลากหลาย : การอยู่คนเดียวจะทำให้เราคิดมาก ดังนั้นควรหากิจกรรมใหม่ ๆ ทำทั้งในบ้านและนอกบ้าน เช่น ทำงานบ้าน งานสวน หรือเข้าชมรมต่าง ๆ ตามความชอบ ความพอใจ ความถนัดของตัวเอง

นอกจากนี้ลูกหลาน และคนรอบข้าง ถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะคอยช่วยให้กำลังใจผู้สูงอายุ ในการปรับตัว และพยายามทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกว่าตัวเองยังมีคุณค่า และไม่ทำให้รู้สึกว่าตนเองกำลังเป็นภาระ นอกจากนี้ควรให้ความเคารพ และไม่ทอดทิ้งให้พวกท่านอยู่ตามลำพัง

 

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

น้องไข่เน่า ประกาศ เลิกทำ OnlyFans อย่างถาวร หลังโดนหมายเรียก เผย ยอมถอยดีกว่าดันทุรัง

ยอมถอย! น้องไข่เน่า ประกาศ เลิกทำ OnlyFans หลังโดนตำรวจเรียก กรณีเมื่อ วันที่ 17 กันยายน 2564 ตำรวจไซเบอร์ได้ออกหมายเรียก น้องตะวัน หรือ น้องไข่เน่า จ […]

ถูกและดี! แนะนำกินสมุนไพรไทย ทานระหว่างและหลังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย

ถูกและดีหาซื้อได้ตามตลาด กรมการแพทย์แผนไทย แนะนํากินสมุนไพรไทย ทานระหว่างและหลังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย

อาลัย เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 ราย ขณะปฎิบัติหน้าที่

อาลัย เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 ราย ทั้งนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ บาดเจ็บอีก 1 ราย ขณะปฎิบัติหน้าที่

เปิดใจ ลุงขายไอติม เทศกิจไม่ได้ฉกเงิน “เข้าใจต่างคนต่างทำหน้าที่”

เปิดใจ ลุงขายไอติม หลังมีคลิปไวรัลทั่วโลกออนไลน์ ยืนยันเทศกิจไม่ได้ฉกเงินแค่หยิบกระป๋องใส่ท็อปปิ้งไอศกรีม “เข้าใจต่างคนต่างทำหน้าที่”

แพรวา ณิชาภัทร จับมือ ฝน ศนันธฉัตร เข้าพบเจ้าหน้าที่ หลังจับคนร้ายปล่อยคลิปได้!

แพรวา ณิชาภัทร และ ฝน ศนันธฉัตร เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์หลังมีความคืบหน้าจากเหตุการณ์ที่ทั้ง2 ถูกปล่อยคลิปที่โดนแอบถ่ายจากตึกดังย่านอโศก

สรยุทธงง เจอข้อความแชร์ต่อ ใคร ฉีดไฟเซอร์-โมเดอร์นา ถึงตาย ลั่นนี้มัน ข้อมูลเท็จ!

ตรวจสอบด่วน! สรยุทธถึงกับงง เจอข้อความแชร์ต่อ ใครฉีดไฟเซอร์-โมเดอร์นา ถึงตาย ลั่นนี้มัน ข้อมูลเท็จ! วอนหน่วยงานแก้ไข

LINE UP ! ศิลปิน K-pop ที่ขึ้นแสดงที่คอนเสิร์ตครบรอบ 10 ปี ‘MU:CON 2021’

‘MU:CON 2021’ ที่ฉลองครบรอบ 10 ปีในปีนี้ กำลังจะจัดขึ้น ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน ถึง 2 ตุลาคม งานนี้ศิลปิน k-pop ชื่อดังเข้าร่วมเพียบ!