คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม โรคฮิตใกล้ตัวมนุษย์ออฟฟิศ

มนุษย์ออฟฟิศใช้ชีวิตโดยการนั่งทำงานหน้าคอมไม่ได้ลุกไปไหน แม้แต่ทานอาหารบางคนยังต้องนั่งทานหน้าคอมฯ แต่เราจะรู้หรือไม่ว่าการกระทำแบบนี้อาจเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรค คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม วันนี้เราจึงจะพาไปรู้จักกับโรคนี้อย่างละเอียด และวิธีป้องกันไม่ให้เกิดโรคนี้กัน

 

คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม คืออะไร

คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม หรือ ซีวีเอส (Computer Vision Syndrome : CVS) คือ อาการของคนที่ทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ทำให้มีอาการไม่สบายตัวเช่น แสบตา ตาแห้ง ปวดตา ตาพร่ามัว เกิดภาพเบลอ และบ่อยครั้งจะมีอาการปวดศีรษะ ปวดคอ ปวดไหล่ ปวดหลัง จากการนั่งที่ไม่ถูกวิธีร่วมด้วยซึ่งระดับความรุนแรงของอาการจะเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาที่ใช้สายตาอยู่หน้าจอ

 

สาเหตุที่ทำให้เกิด คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม

นายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สาเหตุของการเกิดอาการคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม นอกจากใช้สายตากับหน้าจอคอมพิวเตอร์นานแล้วยังเกิดจากตำแหน่งจัดวางคอมพิวเตอร์ไม่เหมาะสม มีแสงสว่างหรือแสงสะท้อนมากเกินไป ระยะห่างระหว่างดวงตากับจอท่านั่งทำงานไม่เหมาะสม หรืออาจเกิดจากความผิดปกติสายตาของผู้ใช้คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ดิจิตอลเองที่ไม่ได้รับการแก้ไข

 

วิธีป้องกันอาการ คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม

1.วางหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้ห่างจากดวงตาประมาณ 20-28 นิ้ว และควรให้จุดกึ่งกลางกึ่งกลางของหน้าจออยู่ต่ำกว่าระดับสายตาในแนวราบประมาณ 4-5 นิ้ว

2.ปรับแสงสว่างหน้าจอให้พอเหมาะสมและไม่สว่างหรือมืดเกินไป อาจใช้กระจกกันแสงสะท้อนติดที่หน้าจอ หรือสวมแว่นกรองแสง เพื่อลดแสงสะท้อนเข้าดวงตา

3.ควรพักการใช้สายตาเป็นระยะ โดยใช้ “สูตรการพักสายตา 20 – 20 – 20” คือละสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ทุกๆ 20 นาที แล้วมองไปที่วัตถุที่อยู่ไกลอย่างน้อย 20 ฟุต นานประมาณ 20 วินาที

4.ขณะทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ ควรกระพริบตาให้บ่อยขึ้น เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวดวงตา

5.ผู้ที่มีสายตาผิดปกติ เช่น สายตาสั้น ยาว หรือ เอียง ควรตรวจและแก้ไขความผิดปกติสายตาโดยใส่แว่นตา หรือ คอนแทคเลนส์ เพื่อให้สามารถมองเห็นภาพที่หน้าจอได้อย่างชัดเจน

6.ลดการเพ่งมองที่หน้าจอ ป้องกันอาการ ปวดตา หรือ แสบตา ได้

 

อ่านเพิ่มเติม >>> จัดระเบียบร่างกายสักนิด เพื่อเป็นมนุษย์ออฟฟิศพิชิตโรค <<<

 

ขอบคุณข้อมูลจาก กระทรวงสาธารณสุขhealthandtrend