คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม โรคฮิตใกล้ตัวมนุษย์ออฟฟิศ

มนุษย์ออฟฟิศใช้ชีวิตโดยการนั่งทำงานหน้าคอมไม่ได้ลุกไปไหน แม้แต่ทานอาหารบางคนยังต้องนั่งทานหน้าคอมฯ แต่เราจะรู้หรือไม่ว่าการกระทำแบบนี้อาจเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรค คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม วันนี้เราจึงจะพาไปรู้จักกับโรคนี้อย่างละเอียด และวิธีป้องกันไม่ให้เกิดโรคนี้กัน

 

คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม คืออะไร

คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม หรือ ซีวีเอส (Computer Vision Syndrome : CVS) คือ อาการของคนที่ทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ทำให้มีอาการไม่สบายตัวเช่น แสบตา ตาแห้ง ปวดตา ตาพร่ามัว เกิดภาพเบลอ และบ่อยครั้งจะมีอาการปวดศีรษะ ปวดคอ ปวดไหล่ ปวดหลัง จากการนั่งที่ไม่ถูกวิธีร่วมด้วยซึ่งระดับความรุนแรงของอาการจะเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาที่ใช้สายตาอยู่หน้าจอ

 

สาเหตุที่ทำให้เกิด คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม

นายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สาเหตุของการเกิดอาการคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม นอกจากใช้สายตากับหน้าจอคอมพิวเตอร์นานแล้วยังเกิดจากตำแหน่งจัดวางคอมพิวเตอร์ไม่เหมาะสม มีแสงสว่างหรือแสงสะท้อนมากเกินไป ระยะห่างระหว่างดวงตากับจอท่านั่งทำงานไม่เหมาะสม หรืออาจเกิดจากความผิดปกติสายตาของผู้ใช้คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ดิจิตอลเองที่ไม่ได้รับการแก้ไข

 

วิธีป้องกันอาการ คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม

1.วางหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้ห่างจากดวงตาประมาณ 20-28 นิ้ว และควรให้จุดกึ่งกลางกึ่งกลางของหน้าจออยู่ต่ำกว่าระดับสายตาในแนวราบประมาณ 4-5 นิ้ว

2.ปรับแสงสว่างหน้าจอให้พอเหมาะสมและไม่สว่างหรือมืดเกินไป อาจใช้กระจกกันแสงสะท้อนติดที่หน้าจอ หรือสวมแว่นกรองแสง เพื่อลดแสงสะท้อนเข้าดวงตา

3.ควรพักการใช้สายตาเป็นระยะ โดยใช้ “สูตรการพักสายตา 20 – 20 – 20” คือละสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ทุกๆ 20 นาที แล้วมองไปที่วัตถุที่อยู่ไกลอย่างน้อย 20 ฟุต นานประมาณ 20 วินาที

4.ขณะทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ ควรกระพริบตาให้บ่อยขึ้น เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวดวงตา

5.ผู้ที่มีสายตาผิดปกติ เช่น สายตาสั้น ยาว หรือ เอียง ควรตรวจและแก้ไขความผิดปกติสายตาโดยใส่แว่นตา หรือ คอนแทคเลนส์ เพื่อให้สามารถมองเห็นภาพที่หน้าจอได้อย่างชัดเจน

6.ลดการเพ่งมองที่หน้าจอ ป้องกันอาการ ปวดตา หรือ แสบตา ได้

 

อ่านเพิ่มเติม >>> จัดระเบียบร่างกายสักนิด เพื่อเป็นมนุษย์ออฟฟิศพิชิตโรค <<<

 

ขอบคุณข้อมูลจาก กระทรวงสาธารณสุขhealthandtrend

เก๋ ชลลดา เข้าพิธีแต่งงาน พร้อม สิริสันต์ เจ้าสาวลุ้น หวังให้ อั้ม เพื่อนสาวรับดอกไม้ได้

เป็นงานแต่งที่เรียนหรูและดูดีมากๆสำหรับ เก๋ ชลลดา เมฆราตรี และ เจ้าบ่าว พร้อม สิริสันต์ โดยทั้งคู่ได้เข้าพิธีหมั้นหมายกันตามหลักศาสนาคริสต์

กรมควบคุมโรค เตือนนักท่องเที่ยวเข้าป่ากางเต็นท์สัมผัสอากาศหนาว ระวังถูกตัวไรอ่อนกัด เสี่ยงป่วยด้วยโรคไข้รากสาดใหญ่

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนที่เดินทางท่องเที่ยวเข้าป่ากางเต็นท์เพื่อสัมผัสอากาศหนาว ระวังถูกตัวไรอ่อนกัด เสี่ยงป่วยด้วยโรคไข้รากสาดใหญ่

แบงค์ ธิติ แชร์เคล็ดลับออกกำลังกาย เอาใจสายเอ็กซ์ตรีมที่ Bounce Trampoline Park

แบงค์ ธิติ | การออกกำลังกายกลายเป็นเทรนด์ยอดนิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพ โดยแต่ละคนมองหาการออกกำลังกายรูปแบบใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดความน่าเบื่อ

ก้อย รัชวิน โพสต์คลิป โมเมนต์หวาน นาที ตูน บอดี้สแลม ขอแต่งงาน

ป็นคู่รักที่น่าอิจฉาอีกคู่หนึ่ง สำหรับคู่รักสายสุขภาพ ก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ และ ตูน บอดี้สแลม ที่ทั้งคู่คบกันมานานกว่า 10 ปี

การท่าเรือ ชูสปิริตทีม!บู๊ สมุทรปราการ โปรแกรม ไทยลีก 2020

ไทยลีก งานแถลงข่าว Meet the Warriors ก่อนการแข่งขัน โตโยต้า ไทยลีก 2020 นัดที่ 2 คู่ระหว่าง การท่าเรือ เอฟซี พบ สมุทรปราการ ซิตี้ เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์