“ตั๊ก บงกช” ขึ้นแท่นผู้กำกับสาย Art โกยทั้งกล่องทั้งเงิน

ถ้าย้อนกลับไปเมื่อหลายปีที่แล้ว เมื่อเอ่ยชื่อ “ตั๊ก บงกช” ขึ้นมา หลายคนคงต้องนึกถึงความตรง ขวานผ่าซาก ความซ่าส์ และวีรกรรมต่าง ๆ ที่มักจะเห็นได้จากพื้นที่สื่อ จนเธอกลายเป็นที่ส่ายหน้าของเหล่าคนในวงการก็ว่าได้ แต่หลังจากที่เธอเจอวิกฤติเรื่องที่คุณแม่ป่วย นั่นเป็นเหมือนจุดเปลี่ยนของชีวิตที่ทำให้เธอเติบโตขึ้น ยิ่งได้แต่งงานกับเจ้าสัวบุญชัยด้วยแล้ว การวางตัวของเธอก็ยิ่งเปลี่ยนไป จนทำให้เธอสามารถกลับมายืนในวงการได้อีกครั้ง และดูเหมือนจะเป็นไปในทางทีดีขึ้นด้วย

ความจริงแล้วหลังจากที่เธอหายไปจากหน้าจอสื่อ เธอก็หันไปทำงานเบื้องหลังในตำแหน่งของผู้กำกับตั้งแต่ปี 2552 โดยปายอินเลิฟ คือผลงานเรื่องแรกที่เป็นบทพิสูจน์ฝีมือของเธอ แต่ล่าสุดเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เธอได้ทำหนังเรื่อง “Sad Beauty เพื่อนฉัน…ฝันสลาย” ขึ้นมา ซึ่งหนังเรื่องนี้เธอเขียนบทพร้อมทั้งกำกับเอง

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกสร้างขึ้นจากแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงของตัวตั๊กเอง ถ่ายทอดผ่านตัวละครที่ชื่อว่า “โย” (รับบทโดย ฟลอเรนซ์ วนิดา เฟลเวอร์) นางแบบสาวปากสว่างที่มักมีเรื่องกับนักข่าวจนผู้จัดการและคนในวงการเอือม ซึ่งดูเหมือนจะสะท้อนให้เห็นตัวตั๊กเองในสมัยก่อน แต่มีเพียง พิม (รับบทโดย ภัควดี เพ็งสุวรรณ) เพื่อนสาวนักศึกษาที่ทั้งเรียบร้อยและเป็นเด็กดีเท่านั้น ที่จะคอยอยู่ข้าง ๆ เธอเสมอในวันที่ทุกคนหันหลังให้

อ่าน ๆ ดูแล้วก็คงเหมือนหนังวัยรุ่นทั่วไปใช่ไหมล่ะ? แต่ความจริงแล้วในคืนหนึ่งที่โยหวังปลอบใจพิมหลังรู้ตัวว่าเป็นโรคมะเร็ง ทั้งคู่ก็เผลอพลั้งมือฆาตกรรมพ่อเลี้ยงของพิมจนนำไปสู่การเดินทางเพื่อกำจัดศพ แต่ความลับครั้งนี้ก็กัดกร่อนความสัมพันธ์ของทั้งคู่จนยากจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม หนังเรื่องนี้จึงมีทั้งเรื่องราวของการเดินทาง ความรัก และฆาตกรรม มาผสมผสานเข้าด้วยกัน

แต่ดูเหมือนว่ากระแสในไทยนั้นจะไม่ค่อยได้รับความนิยมสักเท่าไร เพราะเหมือนหนังจะเป็นเรื่องราวที่ติสท์จนเกินไป ในทางกลับกันหนังเรื่องนี้กลับไปโด่งดังในต่างประเทศ ถึงขั้นเดินสายไปตามเทศกาลหนังต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Udine Far East Film Festival ครั้งที่ 20 ที่ประเทศอิตาลี พร้อมเข้าชิงรางวัลผู้กำกับภาพยนตร์หน้าใหม่ เมื่อเดือนเมษายน, เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเซี่ยงไฮ้ ครั้งที่ 21 ในเดือนมิถุนายน, ต่อด้วยเทศกาลภาพยนตร์ “New York Asian Film Festival 2018” และเข้าชิงในเทศกาลภาพยนตร์ “Bucheon International Fantastic Film Festival 2018” ที่เมืองปูชอน เกาหลีใต้ โดยเป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องเดียวที่เข้าสายประกวดหลักกับภาพยนตร์อีก 11 เรื่องจากทั่วโลก

 

ล่าสุดหนังเรื่องนี้ได้รับเกียรติให้เข้าฉายในระหว่างวันที่ 14-17 กันยายน 2018 ที่งาน “Thailand Film Exhibition 2018” ในกิจกรรม “China-ASEAN Expo” เพื่อเฉลิมฉลอง 51 ปี การสถาปนาประชาคมอาเซียน ที่นครหนานหนิง และในปลายเดือนกันยายนนี้สาวตั๊กก็ยังมีคิวเตรียมบินลัดฟ้าไปร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์ “Asian Pop-Up Cinema 2018” ณ เมืองชิคาโก้ สหรัฐอเมริกา ซึ่งภาพยนตร์ Sad Beauty เพื่อนฉัน…ฝันสลาย” ได้รับเชิญเข้าฉายในวันที่ 26 กันยายนนี้ เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมเอเชียผ่านทางสื่อภาพยนตร์

ดูเหมือนว่าการทุ่มเทแรงกาย แรงใจ ของเธอในครั้งนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ถือว่าเธอได้กลายเป็นผู้กำกับอย่างเต็มตัวเรียบร้อยแล้ว ทั้งยังเป็นอีกหนึ่งผู้สร้างชื่อเสียงให้กับวงการภาพยนตร์ของไทยอีกด้วย

 

ขอบคุณภาพจาก : เพื่อนฉัน ฝันสลาย – Sad Beauty A Bongkod’s Film และ bong_kod_tak

 

ดับฝันสายเขียว! อย. ย้ำ กฎหมายยังไม่อนุญาตเอกชน ปลูกกัญชา

อย. ย้ำขณะนี้กฎหมายยังไม่อนุญาตให้บริษัทเอกชนรายใด ปลูกกัญชา หากฝ่าฝืน มีโทษตามกฎหมาย เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ ขอให้ตรวจสอบข้อมูลจาก อย. เท่านั้น

หมอธนรักษ์ เตือน ยังไม่เหมาะชุมนุมการเมือง หวั่น ไวรัสโคโรนา ระบาดเพิ่ม

ไวรัสโคโรนา 22 ก.พ.63 นพ.ธนรักษ์ ผลิรัตน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึง การจัดกิจกรรมหรือชุมนุมการเมืองในช่วงนี้ว่า หากไม่อย่างเพิ่มความเสี่ยง

สธ.เผยผู้ป่วย โควิด-19 หายกลับบ้านอีก 1 วันเปล่าห้ามจนท.เดินทางต่างประเทศ

กระทรวงสาธารณสุข เผยข่าวดี ผู้ป่วย โควิด-19 คนไทยกลับบ้านรักษาตัวที่โรงพยาบาลชลบุรี รักษาหายกลับบ้านได้วันนี้ แนะนำประชาชนหลีกเลี่ยงเดินทางไปประเทศ

กยศ. เผยมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ ลดดอกเบี้ย-พักชำระหนี้ 1 ปี

กยศ. ประกาศช่วยเหลือผู้กู้ยืมที่ค้างชำระหนี้ ลดเบี้ยปรับในอัตราร้อยละ 80, ลดเบี้ยปรับในอัตราร้อยละ 75 และพักชำระหนี้ 1 ปี

พุทธิพงษ์ ออกโรงแนะ คนว่างงาน ใช้เวลา 2 ชั่วโมงสร้างเงิน

พุทธิพงษ์ รมว.ดีอี โพสต์ทวิตเตอร์แนะนะ คนว่างงาน ใช้เวลาว่าง 2 ชั่วโมงขายของออนไลน์สร้างรายได้ สร้างเงิน เชื่อคนไทยปรับตัวได้เสมอ