ท้าให้ลอง! ‘ลาเมี่ยนหม้อไฟทุเรียนหมอนทอง’ของอร่อยสุดเก๋ที่ระยอง (มีคลิป)

หนุ่มวิศวะสานฝันตนเองเปิดร้านเส้นลาเมี่ยนหรือ “บะหมี่เส้นสด” พร้อมต้อนรับเทศกาลผลไม้ขึ้นชื่อ จ.ระยอง ด้วยเมนูสุดแปลก “หม้อไฟทุเรียนหมอนทอง” ที่ลองแล้วจะติดใจ

ที่ร้านเดอะลาเมี่ยน บายขวัญ เลขที่ 25/4 ถนนภักดีบริรักษ์  เขตเทศบาลนครระยอง ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง ผู้สื่อข่าวไบรท์นิวส์ จ.ระยอง พบกับ นายนุกร ชัยแสง  อายุ 43 ปี เจ้าของบะหมี่หรือลาเมี่ยนเส้นสดแห่งเดียวใน จ.ระยอง มีเมนูเด็ดแปลกใหม่ที่ไม่มีใครได้ลองลิ้มรสมาก่อน ร้านนี้ทำเส้นลาเมี่ยนเอง

นายนุกร  ชัยแสง เผยว่าก่อนจะมาเปิดร้านตนเป็นวิศวกรอยู่โรงงานโกรเฮ่ ผลิตก๊อกน้ำของเยอรมนี อยู่ อ.แกลง จ.ระยอง ทำได้ 11 ปีก็ลาออกเพื่อมาสานฝันของตัวเองที่ชื่นชอบการทำอาหารโดยเฉพาะอาหารประเภทเส้น จึงได้หุ้นกับเพื่อนไปเปิดร้านทำบะหมี่ลาเมี่ยนที่กรุงเทพ ทำอยู่ได้ 2ปีเศษก็เกิดอยากกลับบ้านที่ จ.ระยอง เพื่ออยู่กับครอบครัวจึงเลยมาเปิดร้านลาเมี่ยนบายขวัญ ชื่อขวัญเป็นชื่อเล่น ชื่อลาเมี่ยนหมายถึงการทำเส้นหมี่สดด้วยมือ เปิดร้านมาได้ 3 ปี ส่วนใหญ่ลูกค้าที่มาทานแล้วทานอีกก็จะเป็น เมนูแบลคราเมี่ยนหมูตุ๋น ในวันนี้เปิดเมนูเด็ดลาเมี่ยนทุเรียนหมอนทองหม้อไฟขึ้น เพราะช่วงนี้เป็นช่วงฤดูเทศกาลผลไม้ และผลไม้ที่โดดเด่นที่สุดของ จ.ระยอง ก็คงเป็นทุเรียนโดยเฉพาะทุเรียนหมอนทอง  ซึ่งหลายท่านก็คงจะคิดว่ากินได้อย่างไรของหวานกับของคาวมาปนกัน  แต่พอคิดค้นทดลองเมนูหลายอาทิตย์ก็มาลงตัวที่ หม้อไฟทุเรียนหมอนทอง  ปรากฏว่าลูกค้าชื่นชอบ ส่วนผสมก็มีเส้นสดลาเมียนใช้แป้งสาลีไม่มีการใส่สารกันบูดทำสด น้ำซุปก็มีตะไคร้ ใบมะกรูด เครื่องปรุงมีพริก มะนาว เกลือ มะเขือเทศสีดา  ลูกชื้นเอ็นหมู และพระเอกของเราก็คือทุเรียนหมอนทอง ต้องเลือกทุเรียนที่แก่จัด  แต่ยังไม่สุกจะมีความหวานมันลงตัว  พอปรุงเข้าด้วยกันจะมีรสชาติจัดจ้านเปรี้ยวนำเผ็ดตามติดด้วยทุเรียนเราใช้ 1 พูเต็ม กินแล้วจะไม่มีกลิ่นทุเรียนรสชาติหวานมันนิดๆลงตัวพอดี ลูกค้ามากินก็ติดใจทุกคนเพราะไม่คิดจะเข้ากันได้ดี

นายนุกร กล่าวต่อว่าที่คิดทำเมนูนี้เพราะหน้านี้จะมีผลของทุเรียนออกมามาก เราจะทำในช่วงเทศกาลผลไม้ของจ.ระยอง รับรองครับเมนูเด็ด

ภาพ-ข่าว/อัจฉรา วิเศษศรี