น้ำบร็อกโคลี ช่วยขับสารพิษจากฝุ่น PM 2.5 ได้!!!

ตั้งแต่ปีใหม่มานี้ ทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ต่างก็ต้องเผชิญกับมลพิษฝุ่น PM 2.5 กันมาเป็นระยะเวลาหลายวันเลยทีเดียว และในวันนี้ไบรท์ออนไลน์ก็มีวิธีป้องกัน และวิธีที่ช่วยขับสารพิษจากการสูดดมฝุ่นละออง PM 2.5 มาฝากค่ะ วิธีจะเป็นยังไงนั้น ไปดูกันเลย

 

จากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 นี้ ‘นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล คณบดีวิทยาลัยการแพทย์บูรณาการ (CIM) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์’ ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ว่า สถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ในตอนนี้นั้น หากสูดดมเข้าไปเป็นจำนวนมากจะทำให้มีอันตรายต่อสุขภาพถึงขั้นเป็นโรคหืดหอบ, ช่องทางเดินหายใจอักเสบ, หลอดเลือดอักเสบ และเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้เลยทีเดียวค่ะ

นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล ยังได้บอกถึงวิธีการป้องกันตนเองจากมลพิษฝุ่น ว่า ทุกคนต้องพยายามที่จะไม่รับฝุ่นละออง PM 2.5 เข้าสู่ร่างกาย และขับถ่ายออกมา ซึ่งการไม่รับฝุ่นละออง PM 2.5 เข้าสู่ร่างกาย ทำได้โดยการใส่หน้ากากกันฝุ่น N95 อย่างถูกวิธี และต้องใส่หน้ากากให้ครอบสนิท ไม่มีอากาศรั่วเข้าไปได้ ซึ่งในทางปฏิบัติไม่ใช่เรื่องง่าย จึงควรเลี่ยงการออกไปในที่โล่งแจ้ง หรือหากเลี่ยงไม่ได้ ก็มีวิธีสำหรับการขับสารเสียออกจากร่างกาย ดังนี้

 

การขับสารเสียออกจากร่างกายนั้นมีหลายวิธีด้วยกัน วิธีที่เราจะนำมาแนะนำทุกคนในวันนี้ก็คือ การดื่มน้ำบร็อกโคลี่ เป็นประจำวันละ 1 ถ้วยตวง เพื่อขับสารพิษออกจากร่างกายนั่นเองค่ะ เพราะในบร็อกโคลี่สดนั้นมีสารที่สำคัญอย่าง ‘สารซัลโฟราเฟน’ ซึ่งออกฤทธิ์ช่วยให้ตับและเซลล์เยื่อบุสลายสารพิษไป จึงสามารถช่วยขับสารก่อมะเร็งได้มากขึ้นถึง 61% และขับสารระคายเคืองได้มากขึ้นถึง 23% ซึ่งสารนี้จะไม่ทนความร้อน การกินสุกจึงไม่มีประสิทธิภาพ

 

สำหรับวิธีการทำน้ำบร็อกโคลี่โดยให้สาร ‘ซัลโฟราเฟน’ ยังคงอยู่ ก็คือ

  1. นำบร็อกโคลี่สดมาล้างน้ำให้สะอาด
  2. นำไปแช่ช่องฟรีซเพื่อรักษาคุณค่าสารอาหาร
  3. นำมาปั่นแยกกาก (สามารถนำผลไม้ชนิดอื่นมาผสมรวมได้ เช่น แอปเปิ้ล ฝรั่ง และสามารถบีบมะนาวลงไปเพื่อปรุงรส)

เพียงดื่มเป็นประจำวันละ 1 ถ้วยตวง ก็จะช่วยในการขับสารพิษออกจากร่างกายได้

 

นอกจากบร็อกโคลี่แล้ว ยังมีอาหารชนิดอื่นที่ช่วยขับสารพิษนี้ได้เช่นกัน นั่นก็คือ อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น มะขามป้อม, แครอท, ฟักทอง และผักปวยเล้ง นั่นเอง

และที่สำคัญในช่วงมลพิษฝุ่น PM 2.5 นี้ ยังควรลดการกินอาหารปิ้ง ย่าง ทอด สารใส่สี ใส่กลิ่น ผงชูรส เพราะอาหารเหล่านี้จะไปเร่งปฏิกิริยาอักเสบในร่างกายค่ะ

ปัญหามลพิษฝุ่น PM 2.5 ไม่ได้เป็นแค่เพียงปัญหาเล็ก ๆ นะคะ ทุกคนควรจะให้ความสำคัญในการดูแลตัวเอง และป้องกันตัวเองจากมลพิษฝุ่นครั้งนี้ให้มากที่สุด หวังว่าวิธีที่ไบรท์ออนไลน์เอามาแนะนำในวันนี้ จะเป็นประโยชน์สำหรับทุก ๆ คนไม่มากก็น้อยนะคะ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ดูดวง ทำนายฝัน ฝันเห็นปู ฝันเห็นปูนา ฝันเห็นปูม้า ฝันเห็นปูทะเล ฝันว่าจับปู

ฝันเห็นปู ช่วงนี้คุณมีเกณฑ์จะได้โชคก้อนโตจากผู้หลักผู้ใหญ่ หากลงทุนทำธุรกิจกิจการก็จะไปได้ด้วยดี มีคนร่วมลงทุนกับคุณทำให้ธุรกิจเจริญก้าวหน้า

ชายรักสถาบันฯ แต่ต้านเผด็จการ ในม็อบหมอเหรียญทอง ร่วม ม็อบราษฎร

ม็อบราษฎร – วานนี้ (26 ต.ค. 63) บอล ธนวัฒน์ วงศ์ไชย โพสต์ข้อความพร้อมภาพผ่านทวิตเตอร์ ระบุว่า คุณลุงคนนี้ ที่รักสถาบัน แต่ไมที่เอาเผด็จการ

“ช่อ” เครียดไมเกรนขึ้น เลื่อนศาลนัดไต่สวนคดีฟ้องหมิ่น ‘บุญเกื้อ’ ปม เงิน#MAYDAYMAYDAY

‘ช่อ’ เครียด ไมเกรนขึ้น เลื่อนศาลนัดไต่สวน ปม เงินบริจาค เมย์เดย์ เมย์เดย์ ยกแรก ช่อ ปวดหัวไมเกรนขึ้น อ้วก เลื่อนศาลหลังฟ้อง

หมอลักษณ์ ฟันธง เผย ราศีใดในช่วงนี้ จะเลิกกันแบบฟ้าผ่า

เพจโหราศิษย์ฟันธง ได้โพสต์ภาพและข้อความจากคำทำนายของ หมอลักษณ์ ฟันธง หรือ อ.ลักษณ์ ราชสีห์ ฟันธง ว่า “อีกหนึ่งราศีที่ อ.ลักษณ์ ราชสีห์ ฟันธง

หมอลักษณ์ ฟันธง เผย ราศีใดในช่วงนี้ ถือพรหมจรรย์แล้วรวย

เพจโหราศิษย์ฟันธง ได้โพสต์ภาพและข้อความจากคำทำนายของ หมอลักษณ์ ฟันธง หรือ อ.ลักษณ์ ราชสีห์ ฟันธง ว่า “ศึก 12 ราศี สัปดาห์นี้ ราศี