ระวัง! วิจัยชี้ 4 ทุ่ม ‘คริสต์มาสอีฟ’ เสี่ยงหัวใจวายมากที่สุด

ใช่ค่ะ … คุณอ่านไม่ผิด! เพราะวารสารการแพทย์ของอังกฤษอ้างถึงผลวิจัยเกี่ยวกับโรคหัวใจระหว่างปี 2541-2556 พบว่า 4 ทุ่มของคืนวันคริสต์มาสอีฟ (Christmas Eve) หรือคืนก่อนวันคริสต์มาส เป็นช่วงเวลาที่คนเสี่ยงต่ออาการหัวใจวายมากที่สุด

ขณะที่การมาถึงของวันคริสต์มาสเป็นช่วงเวลาที่แสนแฮปปี้และรื่นเริงที่สุด แต่ไม่น่าเชื่อค่ะว่ามันยังสามารถเป็นช่วงเวลาแห่งความเครียดมากที่สุดแห่งปีเช่นกัน (นี่ก็ว่าน่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับความคาดหวัง ความตื่นเต้น และความกังวลต่างๆ ในช่วงเทศกาลนี้นั่นแหละค่ะ) เรียกว่าเป็นเรื่องง่ายมากที่คนจะเกิดอาการหัวใจวายในช่วงนี้ โดยทีมนักวิจัยได้ทำการค้นคว้าข้อมูลและเก็บสถิติเกี่ยวกับโรคหัวใจ 283,000 เคส ช่วงระหว่างปี 2541-2556 เพื่อค้นหาว่าวันใดที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด และเหลือเชื่อจริงๆ ค่ะว่าขณะมีบันทึกอาการหัวใจวายเฉลี่ย 50 ครั้งในทุกๆ วัน แต่ตัวเลขดังกล่าวกลับเพิ่มขึ้นเป็น 69 ครั้งในช่วงวันคริสต์มาสอีฟ

แต่อย่าเพิ่งตื่นกลัวค่ะ อาการทาง ‘หัวใจ’ ที่เกิดขึ้นเมื่อเลือดซึ่งจะไหลไปสู่หัวใจถูกบล็อกแบบนี้สามารถหลีกเลี่ยงได้ด้วยการจัดการกับปัจจัยเสี่ยง และมีความเป็นไปได้สูงที่คุณจะยังมีชีวิตรอดและมีสุขภาพที่ดีได้ หากได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและรวดเร็ว ซึ่งเรามีเคล็ดลับจากมูลนิธิหัวใจแห่งชาติของอังกฤษ (British Heart Foundation) มาบอกกันค่ะ

รู้จักสังเกตอาการ

แม้ว่าอาการปกติที่มักพบบ่อยคือการเจ็บหรือไม่สบายบริเวณหน้าอกที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันและไม่หายไป แต่ก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป เพราะเป็นไปได้ที่คุณอาจมีอาการหัวใจวายโดยไม่มีอาการเจ็บหน้าอกแบบปกติ ซึ่งอาการนี้พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ผู้หญิง หรือผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน เนื่องจากอาการดังกล่าวอาจทำให้เส้นประสาทถูกทำลาย ส่งผลต่อความรู้สึกเจ็บปวดของคุณ โดยอาการปวดอาจแพร่กระจายไปยังแขนซ้ายหรือแขนขวา ที่คอ ขากรรไกรหลัง หรือท้อง บางคนอาจเจ็บรุนแรง แต่บางคนอาจเพียงรู้สึกแน่นๆ อึดอัดเท่านั้น

ในช่วงที่มีอาการหัวใจวายถือว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นและหมดสติ ซึ่งหากเกิดขึ้นต้องได้รับการทำ CPR ทันที (ดูคำแนะนำและวิดีโอการฝึกทำ CPR จาก British Heart Foundation คลิก)

ต้องเร็ว

การมีปฏิกิริยาโต้ตอบอย่างรวดเร็วในการแก้ไขอาการมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการรอดชีวิตจากอาการหัวใจวาย และกลับมามีสุขภาพที่ดีอีกครั้งค่ะ ดังนั้น หากคุณหรือคนใกล้ตัวมีอาการเจ็บหน้าอกที่ไม่สามารถอธิบายได้เป็นเวลานานกว่า 2-3 นาที อย่ารอช้า! ไม่ต้องเสียเวลาพยายามหาสาเหตุค่ะ โทร. 1669 เรียกรถพยาบาลเลย แล้วบอกเขาด้วยว่าคุณกำลังมีอาการหัวใจวาย

ระหว่างรอรถพยาบาลจงอยู่เฉยๆ

ขณะที่รอรถพยาบาลขอให้นั่งพักเฉยๆ ค่ะ อย่าลุกขึ้น! และไม่ต้องรื้อนู่นนี่นั่นเพื่อค้นหายาให้วุ่นวาย เพราะจะยิ่งเพิ่มความเครียดโดยไม่จำเป็น ส่งผลเสียต่อหัวใจเข้าไปอีก แต่หากคุณมียาอยู่ใกล้ๆ ให้เลือกกินแอสไพรินสำหรับผู้ใหญ่ 300 มิลลิกรัม เพื่อบรรเทาได้ค่ะ แต่ถ้าคุณแพ้ยาชนิดนี้ ห้าม! เลยค่ะ นั่งพักรอรถพยาบาลไปนิ่งๆ ค่ะ

เข้าใจความเสี่ยง

หากคุณมีอายุระหว่าง 40-74 ปี ขอให้ปรึกษาแพทย์หรือพยาบาลเพื่อรับการตรวจสุขภาพหัวใจ เพื่อประเมินความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจวายที่อาจจะเกิดขึ้นในอีกสิบปีข้างหน้าด้วยนะคะ และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีอาการของโรคเบาหวาน คอเลสเตอรอลสูง หรือความดันโลหิตสูง ไม่ต้องสงสัยเลยค่ะ คุณมีความเสี่ยงสูงมากต่อการมีปัญหาโรคหัวใจ

 

ไม่ใช่แค่ช่วงเทศกาลนะคะที่ต้องระวังตัว เพราะไม่ว่าวันไหนคุณก็ควรดูแลหัวใจของตัวเองให้แข็งแรง… สุขสันต์วันคริสต์มาสค่ะ

 

ที่มา: www.mirror.co.uk

ตึกใบหยก เปิดไฟรูปหัวใจ มอบเป็นกำลังใจให้ทีมแพทย์ต่อสู้โควิด-19

เพจเฟสบุ๊ก “Baiyoke Sky” ได้โพสต์วิดีโอภาพ ตึกใบหยก 2 ตึกสูงระฟ้าลำดับที่ 4 ของประเทศไทย เปิดไฟเป็นรูปหัวใจ พร้อมระบุข้อความบรรยายว่า

สิระ เจนจาคะ เรียกร้องนายกฯ ตัดเงินเดือนข้าราชการช่วยโควิด-19

สิระ เจนจาคะ เรียกร้องให้นายกฯ ตัดเงินเดือน ข้าราชการการเมืองทั้งหมด เพื่อนำเงินไปช่วยเหลือประเทศสู้โรคโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนัก

ภูเก็ต ออกประกาศขั้นตอนจัดการศพผู้เสียชีวิตจาก โควิด-19

โควิด-19 เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2563 นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ในฐานะผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตพื้นที่จังหวัดภูเก็ต

คนไทยไม่ทิ้งกัน! เซเว่น มอบชุด PPE-เงิน 77 ล้านบาท มอบให้รพ.หนุนทีมแพทย์

เซเว่น เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2563 เพจเฟสบุ๊ก 7-Eleven Thailand โพสต์ภาพ นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว ที่ปรึกษาอาวุโสคณะเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด

เซินเจิ้น กลายเป็นเมืองจีนแห่งแรกที่ประกาศแบนการกินแมวและสุนัข

เซินเจิ้น ได้กลายเป็นเมืองจีนแห่งแรกที่ห้ามการขายและบริโภคเนื้อสุนัขและแมว การตัดสินใจนี้เกิดขึ้นหลังจากการระบาดของไวรัสโคโรน่าซึ่งถูกเชื่อมโยงกับการบริโภค