รู้ไว้ใช่ว่า เทปสีแปะขาพี่ตูน มีไว้เพื่ออะไร ทำไมนักกีฬาส่วนใหญ่ใช้กัน

โครงการ ก้าวคนละก้าว เพื่อระดมเงินไปซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้ 11 โรงพยาบาล โดยมีเป้าหมายระดมเงินทุน 700 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 55 วัน สำหรับคนที่ติดตามการวิ่งของ ตูน บอดี้สแลม มาตลอดนั้น คงจะสังเกตเห็นแผ่นเทปที่แปะอยู่บริเวณขาของตูน บอดี้สแลม เป็นแนวยาว และอาจจะสงสัยว่า แผ่นเทปที่ว่านี้ มันคืออะไร และมีประโยชน์ต่อนักกีฬาอย่างไร วันนี้ทีมข่าวไบรท์นิวส์ มีคำตอบมาให้

 

ตูน บอดี้สแลม

ตูน บอดี้สแลม

 

แผ่นแปะกล้ามเนื้อที่ว่านี้ เรียกว่า Kinesiology Tape (เทปคิเนซิโอ) หรือเรียกง่ายๆว่า เทปพยุงกล้ามเนื้อ เป็นเทปยืดหยุ่นสำหรับการรักษาทางกายภาพ ทำจากผ้าฝ้าย เป็นที่นิยมในนักกีฬาทั่วโลก สามารถทนต่อน้ำ มีอายุการใช้งาน 3-5 วัน ลักษณะของเทปคิเนซิโอนั้นจะมีความยืดหยุ่นเหมือนผิวของมนุษย์ สามารถใช้รักษา และป้องกันอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาได้ เมื่อใช้เทปคิเนซิโอนี้แล้ว จะทำให้ประสิทธิภาพของนักกีฬานั้นดีขึ้น ในรายที่มีการบาดเจ็บสามารถที่จะออกกำลังกายต่อเนื่องได้ โดยไม่ต้องจำกัดหรือหยุดการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ

kinesio tape

การทำงานของเทปช่วยพยุงกล้ามเนื้อนี้ เมื่อแปะลงไปบนผิวหนังจะช่วยยกผิวหนังขึ้น ทำให้การไหลเวียนของเลือดและนำ้เหลืองตรงจุดที่แปะไหลเวียนดีขึ้น ส่งผลให้กล้ามเนื้อกำจัดของเสียได้ดี ลดความเมื่อยล้าได้

สำหรับการใช้งานเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดนั้น ผู้ติดจำเป็นต้องมีความรู้ในเรื่องของตำแหน่งกล้ามเนื้อ เพราะว่าตำแหน่งที่ติดนั้น มีผลต่อการช่วงพยุงกล้ามเนื้อบริเวณที่มีอาการบาดเจ็บ ซึ่งจะส่งผลโดยตรงกับการป้องกัน หรือ รักษาอาการบาดเจ็บของนักกีฬา

นักกีฬาคนดัง ก็นิยมใช้เทปยืดหยุ่นนี้ เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ และเพิ่มประสิทธิภาพในการแข่งขันอีกด้วย

ภาพจาก : Facebook Every bodyslam

แพทย์ เตือน โรคหลอดเลือดสมอง ช่วงอากาศร้อนอันตราย ระวังป่วยลมแดดหรือฮีทสโตรก

โรคหลอดเลือดสมอง สถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ เตือนผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองให้ระวังโรคลมแดด ในช่วงที่ประเทศไทยต้องเผชิญกับอากาศที่ร้อนจัด

ดูดวงเดือนมิถุนายน 2563 ซินแสหมิง ทำนาย ลัคนาราศีกันย์

ดูดวงเดือนมิถุนายน 2563 ซินแสหมิง อาจารย์พงศ์สดายุ นาคทอง เจ้าของฉายา ขงเบ้งเมืองไทย เผยชะตาชีวิต ลัคนาราศีกันย์ ในเดือนมิถุนายน ดังนี้

ดูดวงเดือนมิถุนายน 2563 ซินแสหมิง ทำนาย ลัคนาราศีสิงห์

ดูดวงเดือนมิถุนายน 2563 ซินแสหมิง อาจารย์พงศ์สดายุ นาคทอง เจ้าของฉายา ขงเบ้งเมืองไทย เผยชะตาชีวิต ลัคนาราศีสิงห์ ในเดือนมิถุนายน ดังนี้

ไต้หวัน ไฟเขียวให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศต.ค.นี้ มั่นใจ การท่องเที่ยว จะกลับมาฟื้นตัว

ไต้หวัน เปิดเผยว่าจะเตรียมอนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศ โดยวางแผนช่วงกำหนดเวลาระหว่างวันที่ 1 ตุลาคมถึง 31 ธันวาคมนี้