สวยมากเลย! พบจุดชมวิว’ลานหินผาเป้า’ยอดเขาภูพานน้อย หวังเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่

ฮือฮา อ.นาแก พบจุดชมวิวแห่งใหม่ “ลานหินผาเป้า” สวยงามสุดบนยอดเขาภูพานน้อย ด้านอุทยานฯ เตรียมเปิดเป็นแหล่งเที่ยวเชิงอนุรักษ์ แคมป์ปิ้ง ชมทะเลหมอกเทียบชั้นภูกระดึง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังใน จ.เลย

นายสมโภชน์ เที่ยงจิตต์ อายุ 52 ปี หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าอุทยานแห่งชาติภูผายล อ.นาแก จ.นครพนม พร้อมด้วย นายกฤษดา สาครวงศ์ หัวหน้าโครงการพัฒนาป่าไม้ ตามแนวพระราชดำริ ป่าห้วยศรีคุณ อ.นาแก ร่วมกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง สำรวจเส้นทางเปิดแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ อันซีนผาเป้าภูผาแดง บนเขาภูพานน้อยเขตอุทยานแห่งชาติภูพายล ต.หนองบ่อ อ.นาแก จ.นครพนม ซึ่งเป็นหน้าผาลานหิน และเป็นจุดชมวิวที่มีความสวยงาม สามารถมองเห็นทิวทัศน์ความสวยงามธรรมชาติ ที่หาดูได้ยาก และในช่วงฤดูหนาวจะสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้อย่างสวยงาม ถือเป็นอันซีน แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ของ จ.นครพนม ซึ่งทางผู้นำชุมชนหมู่บ้าน ได้หารือกับทางอุทยานแห่งชาติภูพานน้อย และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง เร่งพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ รองรับประชาชน นักท่องเที่ยว มาเที่ยวชมในอนาคต

จากการสำรวจได้พบจุดชมวิวลานหินแห่งใหม่ บนยอดเขาภูพานน้อย ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ผาเป้าภูผาแดง ซึ่งเป็นหน้าผามีลานหิน บริเวณกว้าง ที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์เทือกเขาภูพานน้อย หลายลูกสวยงาม ยาวไปถึง มุกดาหาร และ สกลนคร และยังสามารถมองเห็นอ่างเก็บน้ำ รวมถึงทะเลสาบหนองหานในพื้นที่ จ.สกลนคร ได้ ซึ่งจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่ามีระดับความสูงมากถึง 500 เมตร จากระดับน้ำทะเล เหมาะแก่การจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เปิดให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้จัดแคมป์ปิ้ง ชมวิวทิวทัศน์ เนื่องจากเป็นจุดสูงสุดที่สามารถมองเห็นทิวเขา ป่าไม้ธรรมชาติที่สวยงาม ซึ่งในช่วงฤดูหนาว ยังมีทะเลหมอกที่สวยงาม คาดว่าในอนาคตจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญไม่แพ้ภูกระดึง

นายวีระพงษ์ วงค์ศรียา กำนันตำบลหนองบ่อ อ.นาแก จ.นครพนม กล่าวว่า สำหรับเขาภูพานน้อย อ.นาแก เป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์สำคัญ เนื่องจากเคยเป็นฐานทัพของกลุ่มพรรคคอมมิวนิสต์ หรือผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยในยุคพื้นที่สีแดงที่เคยมีการสู้รบ ทำให้มีร่อยรอยประวัติศาสตร์สถานที่สำคัญอีกหลายจุดที่กลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย ใช้เป็นที่พักอาศัยไปจนถึงที่เก็บอาวุธ โรงพยาบาล จุดรวมพล จึงเหมาะแก่การพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว บวกกับมีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ โดยเฉพาะจุดชมวิวผาเป้าภูผาแดงบนยอดเขาภูพานน้อย ได้มีการสำรวจพบมานาน ถือว่าเป็นลานหินหน้าผาที่สวยงาม เหมาะแก่การพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว สามารถมองเห็นทิวทัศน์ความสวยงามธรรมชาติที่หาดูได้ยาก และในช่วงฤดูหนาวจะสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้อย่างสวยงาม ถือเป็นอันซีนแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ จ.นครพนม ซึ่งทางผู้นำชุมชนหารือกับทางอุทยานแห่งชาติภูพานน้อย และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง เร่งพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ รองรับประชาชน นักท่องเที่ยว มาเที่ยวชมในอนาคต อยู่ระหว่างการพัฒนาเส้นทางเดินรถ และเดินเท้าให้เกิดความสะดวก สามารถเดินรถเข้าถึงจุดชมวิวได้ ในอนาคตเชื่อว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ที่มีประชาชน นักท่องเที่ยว สนใจไม่แพ้ภูกระดึง

สำหรับการเดินทางมายังพื้นที่เขาภูพานน้อย เดินทางจากถนนสายหลักหมายเลข 223 สกลนคร – อ.นาแก – อ.ธาตุพนม เลี้ยงเข้าบริเวณบ้านหนองบ่อ ต.หนองบ่อ อ.นาแก เข้ามาถึงหน่วยสถานีควบคุมไฟป่าอุทยานแห่งชาติภูผายล ประมาณ 7 กิโลเมตร จากนั้นมีระยะทางขึ้นไปถึงจุดชมวิว ประมาณ 3 กิโลเมตร รวมระยะทางจากตัว อ.นาแก ประมาณ 24 กิโลเมตร ส่วนเส้นทางยังอยู่ระหว่างการสำรวจพัฒนา สามารถเดินเท้าเข้าไปถึงได้สะดวก แต่รถยนต์ยังต้องใช้ระบบออฟโรดสามารถขับเข้าไปถึงจุดชมวิวได้เลย ซึ่งทางอุทยานฯ ร่วมกับชาวบ้าน กำลังเร่งวางแผนพัฒนา ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และจะมีการพัฒนาเส้นทางขึ้นไปจุดชมวิวให้รถยนต์ทั่วไปสามารถขึ้นได้โดยสะดวก เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่สนใจ นอกจากนี้ ระหว่างเส้นทางยังมีวัดสถานที่สำคัญหลายแห่งที่สามารถแวะเยี่ยมชม โดยผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามหรือขอเจ้าหน้าที่นำทางเข้าเยี่ยมชมได้ตลอดได้ที่ อบต.หนองบ่อ อ.นาแก จ.นครพนม หมายเลขโทรศัพท์ 0-4219-9710 หรือสถานีควบคุมไฟป่าอุทยานแห่งชาติภูผายล อ.นาแก จ.นครพนม

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมั่นดูแลสุขภาพ! คาดค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งสูงถึง 26 ม.ค.64

PM2.5 — ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 21 มกราคม 2564 โดยภาพรวมปริมาณ PM2.5

วราวุธ หารือ!มหาดไทย , ผู้ว่าจังหวัด ขอความร่วมมือเกษตรกรงดเผาลดฝุ่น PM2.5

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงปัญหา PM2.5 โดยเผยว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

อั้ม พัชราภา เผยความสวยระยะประชิด เมย์ พิชญ์นาฏ ถึงกับทักจนตกใจ!

สมกับเป็นดาวค้างฟ้าจริงๆ สำหรับ อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ ที่ไม่ว่าจะลงรูปแต่ละครั้ง แต่ละที ก็ต้องมีเพื่อนๆร่วมวงการแห่แซวกันกใหญ่

แอบถ่ายอะไรกัน ?? ลั่น รูปหลุดเบื้องหลัง โอห์ม-ฟลุ้ค น่ารักเหมาะสมกันเว่อร์

ทำเอาแฮชแท็กติดเทรนด์อันดับต้นเลยทีเดียว เมื่อสองหนุ่มคู่ฟิน โอห์ม-ฟลุ้ค ได้มีรูปหลุด ถ่ายทำเบื้องหลังจากผู้จัดการกองถ่ายของกันตนา

แพทริเซีย สวยไร้ที่ติ! ออร่าพุ่งในชุดเจ้าสาว พร้อมเครื่องประดับสุดหรู

จัดว่าเป็นผู้หญิงที่สวยทุกลุค ทุกมุมจริงๆ สำหรับนางเอกสาว แพทริเซีย กู๊ด ที่ก่อนหน้านี้ได้ลงรูปแซ่บๆ โชว์แผ่นหลังแอบเซ็กซี่เบาๆกันไปแล้ว