หรูหราแต่รักษ์โลก 7 โรงแรม เพื่อนักเที่ยวสายกรีน

เตาะแตะ กลับมาแล้ว…หากพูดถึงโรงแรมรักษ์โลกและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม คนทั่วไปก็มักจะนึกถึงที่พักที่สุดแสนเบสิก ห่างไกลจากสิ่งอำนวยความสะดวก แต่ปัจจุบันโรงแรมหลายแห่งเริ่มนำวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาผสมผสานกับการตกแต่งที่สวยหรู มีสไตล์ได้อย่างลงตัว

อโกด้า ผู้ให้บริการห้องพักออนไลน์ที่เรารู้จักกันดี ได้เผยผลสำรวจ 7 โรงแรมในประเทศไทย ที่ไม่เพียงแค่โด่ดเด่นในเรื่องของความหรูหรา แต่ยังคงคำนึงถึงการใช้ทรัพยากรเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนอีกด้วย ใครที่เป็นนักท่องเที่ยวรักธรรมชาติอย่าลืมเก็บไว้เป็น Choice สำหรับการเดินทางทริปต่อไปนะคะ

 โรงแรม

ดิ ไอส์แลนด์ ไฮด์เอาท์, พังงา

เริ่มต้นกันที่ โรงแรมดิ ไอส์แลนด์ ไฮด์เอาท์ โรงแรมกลางทะเลสีเขียวมรกตในอ่าวพังงา ที่จะให้คุณรู้สึกได้ถึงความสงบอย่างน่าเหลือเชื่อ เหมาะแก่การพักผ่อนอย่างแท้จริง เริ่มตั้งแต่การออกแบบโครงสร้างด้วยวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมไปจนถึงวิวทิวทัศน์ของเกาะที่เต็มไปด้วยต้นไม้เขียวขจี และเมื่อถามหาความใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมแล้วล่ะก็ บอกได้เลยว่าบ้านพักของโรงแรมแห่งนี้ใช้พลังงานทดแทนทุกหลัง และมีอัตราการลดขยะสูงถึง 80% อีกทั้งเน้นการเลือกใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น มาเพื่อประกอบอาหารอีกด้วย

โรงแรม

137 พิลลาร์ เฮาส์, เชียงใหม่

มาต่อกันที่โรงแรม 137 พิลลาร์ เฮาส์ ที่มีเอกลักษณ์อันโดดเด่นด้วยกำแพงต้นไม้สีเขียวริมสระว่ายน้ำสูงถึง 25 เมตร ซึ่งบูทิกโฮเทลแห่งนี้ยังร่วมมือกับโครงการ Warm Heart Environment ในการรักษาสิ่งแวดล้อม โดยผลิตถ่าน จากของเสียออร์แกนิกทำลายสิ่งสกปรกในห้องพักและในสวนโดยปราศจากการใช้สารเคมี รวมถึงสร้างระบบการจัดการยุงโดยปลอดสารพิษ โดยเจ้าหน้าที่จะคอยตรวจสอบพื้นที่ทั่วบริเวณโรงแรม เพื่อหาแหล่งเพาะพันธุ์ยุงและกำจัดอย่างถูกวิธี เป็นห่วงโลก และห่วงใยสุขภาพของผู้เข้าพักแบบสุด ๆ

โรงแรม

อัยลันดา ไฮด์อะเวย์ รีสอร์ต, กระบี่

รีสอร์ตอันสวยงามแห่งนี้ตั้งอยู่ ณ เกาะกลาง เกาะแห่งการตกปลาและเพาะปลูกที่สำคัญของชาวกระบี่ ทางรีสอร์ตใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่นในการทำอาหารควบคู่กับการปลูกผักปลอดสารพิษในสวนออร์แกนิก งานนี้ผู้มาพักจึงมั่นใจได้ว่าวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารนั้นสดสะอาด ดีต่อสุขภาพ อีกทั้งยังเป็นการช่วยส่งเสริมรายได้ให้กับชุมชนบนเกาะ นอกจากนี้ป่าชายเลนที่รายล้อมรอบรีสอร์ตยังเป็นจุดที่ผู้มาเยือนสามารถสำรวจการใช้ชีวิตของสัตว์ป่าและวิถีการจับปลาของชาวประมงได้อีกด้วย

โรงแรม

ศิวาเทล, กรุงเทพ

ถึงคราวที่พักในเมืองหลวง ด้วยความมุ่งมั่นในการออกแบบที่พักสไตล์บูทิกโฮเทล ภายใต้แนวคิดการใช้ทรัพยากรเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน โรงแรมศิวาเทลแห่งนี้จึงใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปราศจากการทดลองกับสัตว์ และผลิตจากแหล่งที่มาในท้องถิ่น และที่น่าทึ่งคือการผลิตภัณฑ์เครื่องอาบน้ำต่าง ๆ ปราศจากแพ็กเกจกระดาษ และถุงใส่ผ้าที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ นอกจากนี้โรงแรมยังคำนึงถึงการประหยัดน้ำ การใช้พลังงาน และการควบคุมไม่ให้เกิดขยะหรือของเสียจากการทำกิจกรรมต่าง ๆ อีกด้วย น่าสนใจใช่ไหมล่ะค่ะ

โรงแรม

ซิกเซ้นส์, สมุย

โรงแรม ซิกเซ้นส์ สมุย โรงแรมที่ได้รับการรับรองจากโครงการระดับโลกอย่าง Green Globe 21 ว่าเป็นหนึ่งในโรงแรมที่มีความรับผิดชอบในการช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยกลุ่มโรงแรมซิกเซ้นส์ พัฒนาโครงการลดผลกระทบของการท่องเที่ยวที่มีต่อสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง อาทิ การผลิตไบโอดีเซล การกรองและรีไซเคิลน้ำเสีย และการร่วมมือกับองค์กร UNICEF และ Restaurants against Hunger หู๊ยยย มีความใส่ใจต่อโลกแบบสุด ๆ ไปเลย

โรงแรม 

อลีนตา รีสอร์ท แอนด์ สปา, พังงา

อีกหนึ่งโรงแรมที่ไม่น้อยหน้า อย่างโรงแรมอลีนตา รีสอร์ท ที่ได้รับรางวัลโรงแรมรักษ์สิ่งแวดล้อมขนาดย่อมที่ดีที่สุดในประเทศไทยประจำปี 2014 โดยพัฒนาระบบรักษาสิ่งแวดล้อมขึ้นหลายรูปแบบ อาทิ ระบบการจัดการน้ำเสีย การอนุรักษ์พลังงานและธรรมชาติ และการรีไซเคิล รวมถึงร่วมมือกับโรงเรียนและองค์กรในท้องถิ่นเช่น โรงเรียนบ้านเขาพิลัย มูลนิธิอนุรักษ์เต่าทะเล และมูลนิธิเพียวบลู เพื่ออนุรักษ์ธรรมชาติท้องทะเลอีกด้วย

 โรงแรม

โรงแรมอคีรา ทัส สุขุมวิท, กรุงเทพฯ

 เดินทางมาถึงโรงแรมสุดท้าย อคีรา ทัส สุขุมวิท โรงแรมแห่งแรก ๆ ในประเทศไทยที่มีนโยบายงดใช้พลาสติกไม่ว่าจะในห้องพักหรือห้องอาหารของโรงแรม แขกผู้เข้าพักจะได้ใช้ขวดน้ำที่ทำจากสแตนเลสและสามารถเติมน้ำเพิ่มได้ตลอดเวลา อีกทั้งเครื่องอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ในห้องน้ำจัดเตรียมอยู่ในภาชนะเซรามิก และถุงขยะทุกใบเป็นถุงที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ โดยโรงแรมอีโคเฟรนด์ลีขนาด 50 ห้องนอนนี้ ยังเป็นถึงโรงแรมต้นแบบที่มุ่งมั่นจะงดใช้พลาสติกร้อยเปอร์เซ็นต์ภายในปี 2563 อีกด้วย ปรบมือให้รัว ๆ เลยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับ 7 โรงแรมรักษ์โลกในประเทศไทยที่เรานำมาบอกกัน ถือเป็นการแสดงความตั้งใจของโรงแรมในการอนุรักษ์ธรรมชาติ และสร้างเอกลักษณ์อันน่าประทับใจต่อผู้เข้าพักได้อย่างดีเลย หากเพื่อน ๆ ว่างและอยากพักผ่อนลองแวะไปเช็กอินกันได้ แต่ถ้าจะให้ดีแวะมารีวิวให้เตาะแตะฟังบ้างนะ

จีน เสนอเจรจาร่วม! เกาหลีเหนือ – สหรัฐอเมริกา แก้พิพาทคาบสมุทรเกาหลี

เกาหลีเหนือ สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า หวังอี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวปราศรัยในงานแถลงข่าววาระพิเศษ

ทะลุ 3 หมื่นราย! มุมไบ เมืองเอกอินเดีย ป่วยติดเชื้อ โควิด19

โควิด19 เว็บไซต์ซินหัวรายงานว่า นครมุมไบ เมืองเอกของรัฐ ประเทศอินเดีย มีผู้ป่วยมากกว่า 30,000 ราย จากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

วุ่นหนัก!ตำรวจ รวบผู้ก่อจลาจล ฮ่องกง อย่างน้อย 180 ราย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ตำรวจเขตบริหารพิเศษ ฮ่องกง ของจีนเปิดเผยการจับกุมผู้ก่อจลาจลอย่างน้อย 180 ราย ภายหลังมีผู้ก่อจลาจลรวมตัวกันที่ย่านคอสเวย์เบย์

ป่วย โควิด อันดับ2โลก! สหรัฐอเมริกา จำกัดการเดินทางจากบราซิล

โควิด เว็บไซต์ซินหัวรายงานว่า ทำเนียบขาวของสหรัฐอเมริกา ประกาศบังคับใช้ข้อจำกัดการเดินทางกับบราซิล ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นประเทศที่มีผู้ป่วย

โหน่ง วงศ์ทนง ออกโรงป้อง ปิยบุตร หนุนรัฐบาลยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังถูก ดร.เสรี โจมตี

โหน่ง วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ ประธานกรรมการบริหาร The Standard แชร์ข้อความข่าวที่ดร.เสรี วงษ์มณฑา ผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันทิศทางไทย เหน็บแนมนายปิยบุตร