หัวใจนักสู้ H’Hen Nie มิสยูนิเวิร์สเวียดนาม สู่การเป็น Top 5 Miss Universe 2018

ถึงแม้ว่าการประกวดมิสยูนิเวิร์สจะจบลงไป แต่ยังมีอีกหนึ่งนางงามที่ถูกกล่าวถึงเป็นอย่างมาก จะเป็นใครไปได้นอกจาก H’Hen Nie มิสยูนิเวิร์สเวียดนาม นั่นเอง เรื่องราวของเธอกลายเป็นที่โด่งดังนับตั้งแต่ได้รับตำแหน่งในประเทศเวียดนาม ถือเป็นนางงามที่ถูกจับตามอง ไม่ใช่เพียงเพราะรูปร่าง ลักษณะที่ดูแซ่บ โดดเด่น แต่เพราะความพยายาม และความตั้งใจจริงของเธอเองที่ทำให้ทุกสายตาต่างเฝ้ามองความสำเร็จในครั้งนี้

ชีวิตของเธอไม่ได้โรยด้วยกลีบมาตั้งแต่แรก H’Hen Nie มีพี่น้องด้วยกันทั้งหมด 6 คน พ่อและแม่ของเธอเป็นเพียงแค่ชาวสวนกาแฟธรรมดาคนหนึ่ง และบ้านที่เธอใช้พักอาศัยก็เป็นเพียงบ้านสังกะสีเก่า ๆ เท่านั้น จึงต้องต่อสู้ และทำงานทุกอย่างเพื่อให้ที่บ้านไม่ลำบาก ด้วยพื้นเพนั้นมาจากชนกลุ่มน้อยในจังหวัดดักลัก (Buôn Mê Thuột) ของประเทศเวียดนาม (ถ้ามองให้เห็นภาพ คงจะคล้าย ๆ กับชาวกะเหรี่ยงในประเทศไทย)  ซึ่งการที่เป็นชนกลุ่มน้อยในประเทศนี้ คือ ขาดการยอมรับ ขาดการศึกษา ส่วนเรื่องของทุนทรัพย์คงไม่ต้องพูดถึง…. เพราะไม่มีอยู่แล้ว

โดยคนส่วนใหญ่ในชนกลุ่มน้อยจะต้องเริ่มแต่งงานตั้งแต่อายุ 14 – 16 ปี เพื่อสร้างครอบครัว แต่ H’Hen Nie กลับปฏิเสธงานแต่ง เพียงเพราะเธออยากเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ดียิ่งขึ้น

เธอจึงเริ่มเรียนหนังสือ และด้วยความพยายาม บวกกับความขยันจึงทำให้สอบเข้ามหาวิทยาลัยด้านไฟแนนซ์สำเร็จ แต่ในระหว่างที่เรียนก็ยังคงทำงานเพื่อหาเงินมาส่งเสียตัวเองเรียน ซึ่งงานที่ทำนั้นคือ งานแม่บ้าน หลังจากนั้นเธอได้รับโอกาสเข้ามาทำงานในวงการนางแบบ จากคำชักชวนของแมวมอง และนั่นก็เป็นจุดเปลี่ยนจนทำให้ข้ามาประกวดมิสยูนิเวิร์สเวียดนาม จนสามารถคว้ามงมาครองได้สำเร็จ

จากนั้นชีวิตก็เริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ เธอได้นำเงินจากการชนะการประกวดในครั้งนั้น ไปบริจาคเพื่อสร้างห้องสมุดในพื้นที่ห่างไกล และยังมอบทุนการศึกษาให้เด็กเหล่านั้น เพียงเพราะอยากให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ และอ่านหนังสือ นอกจากนี้เธอยังนำเงินก้อนนี้มาปลดหนี้ให้ครอบครัวอีกด้วย

นับตั้งแต่เธอรู้ว่าจะต้องเป็นตัวแทนมาเดินประกวดมิสยูนิเวิร์สที่ประเทศไทย เธอตั้งใจฝึกซ้อมอย่างหนัก และเตรียมตัวอย่างดีทุกอย่างในการประกวดครั้งนี้ ถึงแม้ว่าจะมีอุปสรรคทางด้านภาษาอังกฤษอยู่ก็ตาม แต่ด้วยความพยายาม และความตั้งใจจริง เธอได้พิสูจน์ให้ทั้งโลกได้เห็นแล้วว่า ทุกคำพูด และทุกคำตอบของเธอล้วนเป็นภาษาอังกฤษ ถึงแม้จะเป็นคำที่ไม่เลิศหรู หรืออาจจะติดขัดไปบ้าง แต่นั่นก็ทำให้คนดูเห็นถึงความตั้งใจที่ต้องการที่จะสื่อสาร

เห็นแบบนี้ไบรท์ออนไลน์เชื่อเลยว่า H’Hen Nie ได้เป็นแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลายคน ที่ยังมีความฝันให้มีกำลังใจในการตามความฝันต่อไป ถึงแม้เธอจะไม่ได้คว้ามง แต่ก็ได้ใจแฟน ๆ ทั่วโลกไปอย่างล้นหลามแล้ว

ภาพ : hhennie.official


เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

สวยสมมง! ส่องหน้าสด “Catriona Gray” Miss Universe 2018

มารู้จัก “แคทรีโอน่า เกรย์” miss universe 2018

 

แสนสาหัส! บราซิล โควิด19 ยอดพุ่งสูงต่อเนื่อง ป่วยสะสมเกือบ 3 ล้าน

6 ส.ค. 63 ที่ผ่านมา บราซิล รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด19 ในช่วง 24 ชั่วโมง ซึ่งเพิ่ม 1,237 ราย ทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตในประเทศอยู่ที่ 98,493 ราย

ดร.นิว ซัด ปิยบุตร ขาดความรู้เรื่องชาติและประชาชน แนะให้ลองไปอยู่กับชาวโรฮิงญา

ปิยบุตร —- ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์มหาวิทยาลัยอาร์คันซอร์ของสหรัฐฯได้โพสต์

กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ ออกแถลงต่อต้านกลุ่มผู้มีอคติ และเกลียดชังต่อสถาบันเบื้องสูง

กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ ได้ออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนสนับสนุนกลุ่มผู้ที่ออกมาปกป้องสถาบันฯ และจะต่อต้านกลุ่มผู้มีอคติและเกลียดชังต่อสถาบันเบื้องสูง

วัคซีนโควิด 19 ปักกิ่ง จีน ผ่านตรวจสอบความปลอดภัย คาดผลิต 220 ล้านโดส/ปี

วัคซีนโควิด สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า บริษัทไชน่า เนชันแนล ไบโอเทก กรุ๊ป เผยโรงปฏิบัติงานผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด19

เกาหลีใต้ เตรียมยกเลิก!ห้าม นักเดินทางจาก หูเป่ย เข้าประเทศ

ซินหัวรายงานว่า เกาหลีใต้ จะยกเลิกข้อจำกัดการเดินทางของผู้คนจากมณฑลหูเป่ยและเพิกถอนมาตรการเกี่ยวกับวีซ่าตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค.63