แค่มีเงิน 3 แสนก็ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าของจีนได้

Elon Musk ประธานบริหารของ Tesla Motors, Inc. ซึ่งเป็นบริษัทรถยนต์ในประเทศจีน ได้ออกรถยนต์รุ่นใหม่ที่ใช้ระบบไฟฟ้าในการขับเคลื่อน แถมยังขนานนามเจ้ารถรุ่นนี้ว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกที่สุดในโลกอีกด้วย

ทางบริษัทฯ ได้ออกมาเปิดเผยว่า รถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกที่สุดนี้มีชื่อเรียกว่า ORA R1 โดยมีกำหนดการจะวางตลาดในราคา 8,680 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 280,000 บาท เท่านั้น

“ในฐานะแบรนด์ที่เพิ่เข้าสู่ตลารายใหม่ ORA R1 จะสามารถมอบประสบการณ์ที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนให้กับผู้ขับขี่” ผู้จัดการทั่วไปของสายออราและรองประธานของ Great Wall Motors, Ning Shuyong กล่าวในแถลงการณ์

สำหรับ ORA R1 นั้นขับเคลื่อนด้วยแบตเตอร์รี่ 33 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมงซึ่งสามารถขับได้ไกลถึง 312 กิโลเมตร (194 ไมล์) ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง แต่จากการคำนวณด้วยโหมดการขับขี่แบบ NEDC  (New European Driving Cycle)กลับออกมาบอกว่า ORA R1 น่าจะขับได้ 242 กิโลเมตร (150 ไมล์) ต่อการชาร์จหนึ่งครั้งเท่านั้น

เว็บไซต์ Mashable ได้กล่าวเอาไว้ว่า ตัวถังรถนั้นทำจากเหล็กความแข็งแรงสูง 60% รถมาพร้อมกับประกัน 3 ปีหรือ 120,000 กิโลเมตร (74,564 ไมล์) สำหรับอุปกรณ์ที่มาพร้อมตัวรถ ส่วนชิ้นส่วนอื่น ๆ ที่เป็นงานประกอบจะรับประกัน 8 ปี แต่ว่าตอนนี้ ORA R1 ยังมีขายแค่ในจีนเท่านั้น แต่จากข่าวที่ออกมาทำให้วงการรถยนต์ไฟฟ้าในหลาย ๆ ประเทศเริ่มตื่นตัวมากขึ้น

https://www.youtube.com/watch?v=5W19c_DueoQ

ขอบคุณข้อมูลจาก : NestShark 

ขอบคุณคลิปจาก : MOTOTREND