ชานมไข่มุกมีต้นกำเนิดจากคน 2 คนได้แก่ หลิวฮานเฉีย และ หลินชิ่วฮุย สมัยก่อนไม่มีค่อยมีใครกินชาแบบเย็น จนกระทั่งหลิวฮานเฉียไปเที่ยวญี่ปุ่น และเห็นเครื่องดื่มแบบญี่ปุ่นหลายอย่าง พอกลับมาไต้หวันเลยทำร้านเครื่องดื่มชาเย็นแบบต่าง ๆ ชื่อร้าน ชุนสุ่ยถัง
หลังจากเปิดร้านมาได้ 5 ปี กิจการก็ไปได้ดี วันหนึ่งระหว่างประชุม หลินชิ่วฮุยซึ่งเป็นหนึ่งในผู้จัดการร้านกำลังกินขนมเฟิ่งหยวน ซึ่งเป็นขนมแป้งกลม ๆ (คล้าย ๆ ลูกบัวลอย) ใส่น้ำหวาน คิดยังไงไม่รู้ ก็เลยเทขนมนี้ลงในชา แล้วลองกินดู ก็อร่อยดี ทุกคนเลยคิดว่าน่าจะทำขายได้
หลังจากนั้น ก็มีการทดลองอะไรหลายอย่าง เช่น ใช้แป้งมันสำปะหลังในการทำมีการปรับขนาดจากที่ตอนแรกใช้ขนาด 7 มม. จนต่อมาขนาดใหญ่ขึ้นและใช้หลอดใหญ่ขึ้น ในตอนหลังก็มีคนทำตามมากขึ้น มีคนใช้เครื่องซีลมาปิดฝาเพื่อให้ถือไปไหนมาไหนได้ง่ายขึ้น
เครดิต : Twitter @BlackCatBusine1
ภาพ 由Ianbu – 自己的作品