3 ประโยชน์ดี ๆ จาก ‘ชา’ ต่อการทำเกษตร

ชา ในปัจจุบันเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมในการดื่มเพื่อสุขภาพ ด้วยความที่เดี๋ยวนี้การชงชาดื่มเองก็ไม่ใช่เรื่องยากเหมือนเมื่อก่อนอีกแล้ว เพราะมีชาสำเร็จรูปที่หาซื้อชงเองได้ง่ายตามร้านขายของทั่วไป แต่ถ้าหากเราดื่มชาหมดล่ะ เราจะนำชาเหล่านั้นไปไว้ที่ไหน? เราเชื่อว่าหลายคนต้องนำไปทิ้ง หรือ ถ้าเป็นสาว ๆ หลายคนก็คงนำไปแช่เย็นเพื่อลดตาบวมแน่ ๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่านอกจากจะให้ประโยชน์ในด้านความงามแล้วนั้น ชา ยังมีประโยชน์ต่อการเกษตรอีกด้วย

ชา

ทำปุ๋ยหมักหรือเร่งทำปุ๋ยหมัก

เราสามารถนำชามาทำเป็นปุ๋ยหมักได้ เพราะในชานั้นมีธาตุไนโตรเจนประมาณ 4.15% รวมถึงสารอาหารอื่น ๆ ที่จะไปเพิ่มไนโตรเจนในปุ๋ยหมักอีกทั้งยังสามารถดึงดูดแบคทีเรียออกมา รวมถึงช่วยบำรุงดินให้อุดมสมบูรณ์อีกด้วย ส่วนวิธีเร่งทำปุ๋ยหมัก สามารถทำได้โดยเทน้ำชาลงในกองปุ๋ยหมัก แต่วิธีนี้เราต้องใช้ความเข้มข้นของการชงชาครั้งที่ 2 เท่านั้น เพื่อเร่งกระบวนการหมักของปุ๋ย เพราะในน้ำชาที่เข้มข้นจะมีไนโตรเจนที่จะไปให้ปุ๋ยหมักมีการดึงสารต่าง ๆ ออกมาได้มากยิ่งขึ้น

ชา

ทำปุ๋ยสำหรับพืชขนาดเล็กในกระถาง

สำหรับต้นไม้เล็ก ๆ ที่ปลูกในกระถาง คุณสามารถใช้แค่ชาที่เจือจางจากถุงชาที่ใช้แล้วมาใช้ได้ โดยการนำไปรดตรงต้นไม้ น้ำจากใบชานี้จะไปเป็นปุ๋ยที่ดี เพราะมีแร่ธาตุคาร์โบไฮเดรตและสารอาหารอื่น ๆ ช่วยให้พืชเจริญเติบโต หรือถ้าหากบ้านใครปลูกต้นเฟิร์น ก็สามารถนำใบชาผสมเข้ากับดินในกระถางของต้นไม้ได้ เพราะมันจะช่วยให้พืชสามารถปรับปรุงระบบหล่อเลี้ยงลำต้นได้ดีขึ้น

กำจัดศัตรูพืช

การกำจัดศัตรูพืชโดยไม่ใช้สารเคมีมีอยู่จริง ๆ เพราะถุงชาที่คุณใช้อยู่สามารถช่วยคุณได้ เพียงแค่ชงชาด้วยถุงชาอันเก่าเท่านั้น เมื่อคุณชงชาเสร็จแล้วสามารถนำไปรดน้ำต้นไม้และฉีดพ่นที่ใบไม้นั้นได้เลย เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีในการกำจัดศัตรูพืชและโรคราน้ำค้างโดยที่ไม่ใช้สารเคมี

ไม่น่าเชื่อว่าคุณค่าและประโยชน์ของ ชา มีมายมาย นอกจากช่วยเรื่องสุขภาพและความงามแล้วนั้น เรื่องการบำรุงพืชการเกษตรเราก็สามารถนำมาใช้ได้ ดังนั้นอย่าทิ้งถุงชาที่ใช้แล้วไปโดยเปล่าประโยชน์เลยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก ajakoykids

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

จากหัวใจ! คูเปอร์-ปอย ขอบคุณแฟนคลับ #mypepo อยู่ข้างกันมาครบ1ปี

เรียกได้ว่าเป็นแรงใจในการทำงานของสองหนุ่ม คูเปอร์-ปอย หรือ “คูเปอร์-ภัทรพสิษฐ์ ณ สงขลา” และ “ปอย-กฤษณพงศ์ สุนทรชัชเวช”

เปิด! ค่าแรงขั้นต่ำ 10 ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก เช็คก่อนตั้งสินใจ ย้ายประเทศ

เช็คก่อนตัดสินใจ ย้ายประเทศ เปิด! ค่าแรงขั้นต่ำ 10 ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก มีประเทศไหนบ้าง ตรงตามที่เลือกไว้หรือไม่??

หนุ่ม ศรราม คอมเมนต์ขอโทษ คู่กรณี กุ้งพลอย ก่อนบอก “พี่เพิ่งทราบข้อมูลจริงๆ”

กลายเป็นประเด็นบนโลกโซเชียลอีกครั้งสำหรับพระเอกรุ่นใหญ่ หนุ่ม ศรราม เทพพิทักษ์ กับ อดีตภรรยา กุ้งพลอย หรือชื่อเดิมคือ

ศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐฯจัดให้ โควิดสายพันธุ์อินเดีย เป็นสายพันธุ์ที่ต้องจับตา ชี้อันตรายสูง-ส่อแววเอาชนะภูมิคุ้มกันจากวัคซีน

ศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐ หรือซีดีซีได้จัดให้โควิดสายพันธุ์ B.1.617 หรือ โควิดสายพันธุ์อินเดีย เป็นสายพันธุ์โควิดที่ต้องเฝ้าจับตา

สยอง! หนุ่มสเปน ฆ่าหั่นศพ และกินเนื้อแม่แท้ๆของตัวเองนาน 2 สัปดาห์

ฆ่าหั่นศพ — เว็บไซต์ข่าวเดลี่เมล์ สื่อดังของอังกฤษรายงานว่าคณะลูกขุนของสเปนได้ลงความเห็นตัดสินว่า นายอัลแบร์โต้ ซานเชส

ฆ่าโหด! คนร้ายบุกสังหาร คนงานสวนยางพาราชาวมอญ ตายอย่างไม่ทราบสาเหตุ

คนงานสวนยางพาราชาวมอญ — เจ้าหน้าที่พบศพคนงานสวนยางถูกฆ่าตาย อย่างโหดเหี้ยม ตำรวจเร่งสอบปากคำคนงานชาติเดียวกันว่ามีส่วนรู้เห็นหรือไม่ พร้อมเร่งติดตามจับกุมตัวคนร้าย

เพื่อความปลอดภัย! เอมี่ กลิ่นประทุม เผยตรวจทุก 14 วัน สาเหตุ ทำงานนอกบ้านตลอด

หลังจากที่สถานการณ์บ้านเมืองในตอนนี้นั้นเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดอย่างหนัก ก็ทำเอาคู่รัก เอมี่ กลิ่นประทุม และสามี ซี ศิวัฒน์