‘ฉี่’ ตอนอาบน้ำอาจเสี่ยงติดเชื้อ!

ยอมรับมั้ยคะว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่ ‘ฉี่’ ตอนอาบน้ำ… ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยค่ะเพราะมีคนจำนวนมากที่ทำเหมือนคุณ ก็นะ…มันดูไม่น่าเป็นเรื่องผิดอะไรนี่นา แต่รู้ไหมว่าการฉี่ไปอาบน้ำไปนั้น ‘เสี่ยง’ ต่อการที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายได้นะ

ปัสสาวะของคนเรามีส่วนประกอบหลักเป็นน้ำ (แน่นอนอยู่แล้วค่ะ) แต่มันก็เป็นน้ำที่สามารถบรรจุสิ่งอื่น ๆ ไว้ได้เช่นกัน โดย ‘Stephanie Kielb’ ผู้บริหารและผู้เชี่ยวชาญด้านระบบปัสสาวะของ Northwestern University Feinberg School of Medicine บอกว่าในปัสสาวะมีทั้งยูเรียซึ่งเป็นของเสียที่เกิดขึ้นจากกระบวนการสลายโปรตีนในร่างกาย ‘urochrome’ เม็ดสีของปัสสาวะ ‘creatinine’ ของเสียที่เกิดจากการสลายตัวของกล้ามเนื้อ และแอมโมเนียซึ่งสารประกอบที่ทำให้ปัสสาวะของคุณมีกลิ่นแรง และหากคุณกำลังใช้ยาบางชนิดหรือทานวิตามินที่ละลายในน้ำ ร่างกายก็อาจหลั่งสารเหล่านี้ออกมาในปัสสาวะได้เช่นกัน ซึ่งส่วนประกอบต่าง ๆ เหล่านี้รวมกันเป็นของเหลวไหลผ่านไตของเราผ่านท่อบาง ๆ สองท่อที่เรียกว่า ‘ureters’ เข้าสู่กระเพาะปัสสาวะ และจะถูกเก็บไว้ที่นี่จนกว่าร่างกายพร้อมจะปล่อยมันออกไป

‘ฉี่’ ไม่ปลอดเชื้อนะ

มีการวิจัยพบค่ะว่าในกระเพาะปัสสาวะนั้นมีจุลินทรีย์หรือแบคทีเรียบางชนิดอาศัยอยู่อย่างกลมกลืนเหมือนกับที่ลำไส้และช่องคลอดมี microbiomes แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นจุลินทรีย์ไม่ดีนะคะ พวกมันก็มีประโยชน์ในการช่วยรักษากระเพาะปัสสาวะให้แข็งแรงได้เช่นเดียวกับลำไส้และช่องคลอดนั่นแหละค่ะ เพียงแต่ในขณะที่เราฉี่ออกมาอาจมีจุลินทรีย์หรือแบคทีเรียเหล่านี้ออกมาด้วย และหากคุณมีปัญหาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ (UTI) เชื้อนี้ก็สามารถปนเข้าไปในฉี่ของคุณได้เช่นกัน

‘Gary Goldenberg’ ผู้บริหารและผู้ช่วยศาสตราจารย์คลินิกผิวหนังจากโรงเรียนแพทย์ Icahn ที่ Mount Sinai ในนิวยอร์กซิตี้ กล่าวถึงสิ่งที่คุณควร ‘พิจารณา’ ดีๆ ว่าตัวเองควรฉี่ในห้องอาบน้ำหรือไม่? ว่า ในทางทฤษฎีแบคทีเรียที่เป็นอันตรายจากปัสสาวะสามารถเข้าไปในผิวหนังที่เปิดอยู่ได้โดยเฉพาะบริเวณขาของเรา ซึ่งจะทำให้เกิดการติดเชื้อ ยกตัวอย่างเช่น เซลลูไลติส (cellulitis) ซึ่งเป็นโรคติดเชื้อแบคทีเรียที่มักมีผลต่อขา อาจเกิดขึ้นได้เมื่อเชื้อ Staphylococcus เข้าสู่ร่างกายผ่านทางผิวหนังโดยเราจะไม่ทราบแน่ชัด แบคทีเรียในสายพันธุ์นี้บางชนิดรู้จักกันว่าเป็นสาเหตุของการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ (UTI) ดังนั้นคุณอาจจะขับเอาแบคทีเรียบางตัวออกมาทางปัสสาวะก็ได้

อ้อ… คุณอาจคิดว่า ‘ฉันรู้น่าว่าตัวเองมีแผลหรือไม่มี’ แต่รู้ไหมคะว่าเพียงแค่คุณขัดผิวด้วยสครับเพียงนิดหน่อยก็อาจทำให้เกิดการฉีกขาดเล็กๆ (micro-tears) และมีการอักเสบจนทำให้แบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายผ่านทางผิวหนังได้เช่นกัน ก็ไม่ได้คอนเฟิร์มหรอกนะคะว่าคุณจะติดเชื้อที่ผิวหนังเพียงเพราะฉี่เป็นสายไหลลงที่ขาเวลาอาบน้ำ เพียงแต่ในทางเทคนิคแล้วมันมีความเสี่ยงที่อยากให้ระมัดระวังไว้เท่านั้นเอง

ฉี่ตอนอาบน้ำได้มั้ย?

นอกเหนือจากความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่บอกไปแล้ว การฉี่พร้อมๆ กับการอาบน้ำก็ไม่ได้มีความเสี่ยงต่อสุขภาพอื่นๆ ของเราหรอกนะคะ แต่ถ้าจะให้พูดเรื่อง ‘สุขอนามัย’ ที่แม้จะดูเป็นเรื่องส่วนตัวหน่อย แต่ก็อยากบอกว่า มันไม่ผิดหากคุณจะฉี่ เพียงแต่ขอให้แน่ใจว่าคุณได้ทำความสะอาดร่างกายตัวเอง และพื้นที่อาบน้ำอย่างดีแล้วหลังอาบน้ำ(และฉี่)เสร็จเรียบร้อยแล้ว เพราะแม้เชื้อโรคจะไม่เข้าสู่ร่างกาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่หมักหมมซุกอยู่ตามซอกหลืบของห้องอาบน้ำนะคะ…จริงมั้ย

นอกจากนี้ ‘shower urinator’ (คนที่อาบไปฉี่ไปแบบคุณ) ควรทำแบบนั้นเฉพาะเวลาที่อยู่บ้านนะคะ ละเว้นห้องอาบน้ำสาธารณะไว้หน่อยเนาะ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของส่วนรวมค่ะ ^^

 

ที่มา: www.self.com


อ่านบทความไลฟ์สไตล์อื่นๆ คลิก 

ติดตามข่าวอื่นที่คุณสนใจ คลิก
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ