‘Skincare Duo’ ดูแลผิวให้ถูกวิธี อย่า! แมทช์ส่วนผสมต่อไปนี้คู่กัน

สิ่งที่ได้ชื่อว่าเป็น ‘ของดี’ นั้น บางครั้งก็เหมาะกับการอยู่ลำพังค่ะ เพราะของดีเจอของดีอาจกลายเป็นไม่ดีได้ เรื่องของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวก็เช่นกัน ที่ส่วนผสมบางอย่างไม่สามารถนำมามิกซ์กันได้ เนื่องจากสารหนึ่งตัวสามารถทำลายประสิทธิภาพของสารตัวอื่นให้แย่ลง และอาจทำให้ผิวของคุณเกิดอาการระคายเคืองอย่างรุนแรงได้ ดังนั้น วันนี้ ไบรท์ออนไลน์ จึงมี ‘Skincare Duo’ 4 คู่ที่ไม่ควรใช้คู่กันมาบอก เสียเงินซื้อของดีมาดูแลผิวทั้งที ต้องใช้ให้ถูกวิธีด้วย อย่าแมทช์ผิดๆ นะคะ

 

1. เรตินอล และ วิตามินซี
อยากผิวขาวใสพร้อมไร้ริ้วรอยได้ แต่คุณจะใช้สกินแคร์ที่มี ‘วิตามินซี’ คู่กับครีมหรือยาที่มี ‘เรตินอล’ ไม่ได้! เพราะแม้การรวมสกินแคร์ดาวเด่นทั้งสองเข้าด้วยกันจะไม่เป็นอันตรายต่อผิวของคุณ แต่ถ้าเป็นไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยงค่ะ เพราะ ‘Michelle Henry’ แพทย์ผิวหนังที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการ NYC และผู้สอนทางคลินิกด้านโรคผิวหนังที่ Weill Cornell Medical College อธิบายว่า วิตามินซีอาจทำงานได้ลดลงและทำให้ค่า pH ของสกินแคร์แปรปรวนหากใช้ร่วมกับครีมที่มีส่วนผสมของเรตินอล

2. Benzoyl Peroxide (BPO) และ ไฮโดรควิโนน
BPO นั้นเป็นที่รู้จักกันดีแน่นอนโดยเฉพาะในหมู่สาวๆ ที่มีปัญหาผิวเป็นสิว ผิวมัน เพราะเจ้าสารตัวนี้มีสรรพคุณต่อต้านเชื้อแบคทีเรียในผิวหนังตัวการก่อสิว ซึ่งเมื่อไรก็ตามที่คุณใช้ BPO กับผิวหน้าอยู่ ต้องไม่ใช้! ยาหรือครีมที่มีส่วนผสมของ ‘ไฮโดรควิโนน’ (Hydroquinone) ซึ่งมีสรรพคุณยับยั้งกระบวนการทางเคมีของเซลล์สร้างเม็ดสีนะคะ เพราะแม้จะอยากผิวขาวใสไร้สิวแค่ไหน แต่ศัลยแพทย์ผิวหนังที่ได้รับการรับรองโดย NYC อย่าง ‘Dendy Engelman’ ก็บอกไว้ว่า การใช้ BPO คู่กับไฮโดรควิโนน อาจทำให้เกิดภาวะวงด่างขาว (hypopigmentation) บนใบหน้าได้ พูดง่ายๆ คือสีผิวบริเวณใบหน้าจะกระดำกระด่างนั่นแหละจ้า

3. วิตามินซี และ เอเอชเอ
Dendy Engelman คนเดิม อธิบายว่าเมื่อวิตามินซีซึ่งทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และ AHAs ที่มีสภาพเป็นกรดอ่อนๆ ทำหน้าที่คล้ายสารขัดผิว ถูกใช้คู่กัน สารทั้งสองตัวจะทำลายล้างสรรพคุณที่ดีของกันและกัน กลายเป็นว่าใช้ไปก็ไม่เกิดผลดีอย่างที่ควรจะเป็น ยิ่งไปกว่านั้นยังเสี่ยงกับการเกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังด้วยนะคะ

4. เรตินอล และ ครีมรักษาสิว
การใช้ครีมรักษาสิว เช่น BPO นั้นไม่ควรใช้ร่วมกันค่ะ เนื่องจากจะมีผลทำให้ประสิทธิภาพของเรตินอลลดลง แต่ก็ใช่ว่าจะรักษาสิวไปพร้อมกับใช้เรตินอลไม่ได้นะคะ เพราะมีข้อยกเว้นอยู่ว่าคุณสามารถใช้ Epiduo ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะที่จะอยู่ร่วมกับ retinol ได้เช่นกัน ซึ่งก็ต้องระมัดระวังนิดค่ะ เนื่องจากบางคนอาจแพ้ Epiduo ได้ ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาตัวนี้จ้า

ความสวยความงามเรื่องใหญ่ ไปผิดทางนี่ยุ่งหนักค่ะ… ดังนั้น ใส่ใจกันนิดนึงน้าาาาาา

ที่มา: www.brit.co

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปิด! ค่าแรงขั้นต่ำ 10 ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก เช็คก่อนตั้งสินใจ ย้ายประเทศ

เช็คก่อนตัดสินใจ ย้ายประเทศ เปิด! ค่าแรงขั้นต่ำ 10 ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก มีประเทศไหนบ้าง ตรงตามที่เลือกไว้หรือไม่??

หนุ่ม ศรราม คอมเมนต์ขอโทษ คู่กรณี กุ้งพลอย ก่อนบอก “พี่เพิ่งทราบข้อมูลจริงๆ”

กลายเป็นประเด็นบนโลกโซเชียลอีกครั้งสำหรับพระเอกรุ่นใหญ่ หนุ่ม ศรราม เทพพิทักษ์ กับ อดีตภรรยา กุ้งพลอย หรือชื่อเดิมคือ

ศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐฯจัดให้ โควิดสายพันธุ์อินเดีย เป็นสายพันธุ์ที่ต้องจับตา ชี้อันตรายสูง-ส่อแววเอาชนะภูมิคุ้มกันจากวัคซีน

ศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐ หรือซีดีซีได้จัดให้โควิดสายพันธุ์ B.1.617 หรือ โควิดสายพันธุ์อินเดีย เป็นสายพันธุ์โควิดที่ต้องเฝ้าจับตา

สยอง! หนุ่มสเปน ฆ่าหั่นศพ และกินเนื้อแม่แท้ๆของตัวเองนาน 2 สัปดาห์

ฆ่าหั่นศพ — เว็บไซต์ข่าวเดลี่เมล์ สื่อดังของอังกฤษรายงานว่าคณะลูกขุนของสเปนได้ลงความเห็นตัดสินว่า นายอัลแบร์โต้ ซานเชส

ฆ่าโหด! คนร้ายบุกสังหาร คนงานสวนยางพาราชาวมอญ ตายอย่างไม่ทราบสาเหตุ

คนงานสวนยางพาราชาวมอญ — เจ้าหน้าที่พบศพคนงานสวนยางถูกฆ่าตาย อย่างโหดเหี้ยม ตำรวจเร่งสอบปากคำคนงานชาติเดียวกันว่ามีส่วนรู้เห็นหรือไม่ พร้อมเร่งติดตามจับกุมตัวคนร้าย

เพื่อความปลอดภัย! เอมี่ กลิ่นประทุม เผยตรวจทุก 14 วัน สาเหตุ ทำงานนอกบ้านตลอด

หลังจากที่สถานการณ์บ้านเมืองในตอนนี้นั้นเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดอย่างหนัก ก็ทำเอาคู่รัก เอมี่ กลิ่นประทุม และสามี ซี ศิวัฒน์