กกต.แจงเหตุออกหนังสือชะลอเลือกตั้ง

กกต.โร่แจงหนังสือสั่งชะลอเลือกตั้ง ! ป้องกันหน่วยงานท้องถิ่นสับสน หลังพ.ร.ฎ.เลือกตั้งยังไม่ประกาศราชกิจจา

นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต. กล่าวถึงกรณีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทยมีหนังสือ แจ้งไปยังนายทะเบียนจังหวัดทุกจังหวัดและนายทะเบียนกรุงเทพมหานคร ให้ชะลอการปฏิบัติตามแผนเตรียมการเลือกตั้ง ว่า ก่อนหน้านี้กกต.จะประสานขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานสนับสนุนต่างๆ เกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งรวมถึงกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทยด้วย โดยกรมการปกครอง ได้มีหนังสือลงวันที่ 21 ธันวาคม 2561 แจ้งไปยังหน่วยงานเครือข่าย อาทิ สำนักบริหารงานทะเบียนอำเภอ นายทะเบียนท้องถิ่นให้ทราบถึงปฏิทินการทำงานของกกต. ที่เดิมคาดว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ แต่ต่อมาเมื่อวันที่ 2 มกราคม ที่ผ่านมา ที่เดิมตามปฏิทินการทำงานกกต.คาดว่าพ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งส.ส.จะมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา แต่เมื่อยังไม่มีการประกาศในราชกิจจาฯ ทำให้สำนักงานกกต. จำเป็นต้องแจ้งหน่วยงานสนับสนุนให้ระงับการดำเนินการออกไปก่อน เพราะผู้มีสิทธิเลือกตั้งผูกกันวันเลือกตั้งโดยผู้มีสิทธิอายุ 18 ปีนับถึงวันเลือกตั้ง หรือการมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้าน 90 วันนับถึงวันเลือกตั้ง 

นายณัฏฐ์ กล่าวต่อว่า ดังนั้นเมื่อพ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง ยังไม่มีประกาศออกมา ทำให้ กกต.ไม่สามารถประกาศกำหนดวันเลือกตั้งได้ จึงจำเป็นต้องแจ้งหน่วยงานสนับสนุน โดยเฉพาะสำนักงานทะเบียนกรมการปกครอง กระทรงมหาดไทยให้ทราบว่า ขอให้ระงับการปฏิบัติงานออกไปก่อน จนกว่าจะมีประกาศพ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งส.ส. ขณะที่การบอกว่ากกต.มีหนังสือไปถึงกรมการปกครองให้ชะลอการปฏิบัติตามแผนการเลือกตั้งตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม 2561 น่าจะเป็นการเข้าใจผิดเพราะสำนักงานกกต.เพิ่งมีหนังสือไปถึงกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทยวันที่ 4 มกราคม คือหลังจากวันที่ 2 มกราคม ที่ยังไม่มีการประกาศพ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งในราชกิจจานุเบกษา เพราะต้องการให้ทุกอย่างเดินไปตามสิ่งที่ควรจะเป็นคือต้องมีพ.ร.ฎ. ให้มีการเลือกตั้งออกมาก่อน แล้ว กกต.ประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง 

“เพื่อหน่วยงานสนับสนุนจะสามารถปฏิบัติงานได้อย่างถูกต้อง หากไม่แจ้งแล้วหน่วยงานสนับสนุนยึดการปฏิบัติตามแผนงานเดิม จะมีปัญหาความสับสน ปัญหาค่าใช้จ่ายๆ ต่างตามมา ทางสำนักงานกกต.จึงจำเป็นต้องมีหนังสือฉบับลงวันที่ 4 มกราคม ไปยังหน่วยงานสนับสนุนเพื่อให้ทราบแนวปฏิบัติงาน”นายณัฏฐ์กล่าว

สำนักงานเลขานุการ ประกาศ การจัดกิจกรรม วันคล้ายวันประสูติ สมเด็จพระสังฆราช

ประกาศจาก สำนักเลขานุการ สมเด็จพระสังฆราช ที่ 4/2563 เรื่อง การจัดกิจกรรม เนื่องในวันคล้ายวันประสูติ เจ้าพระคุณ สมเด็จพระสังฆราช พุทธศักราช2563

บุ๋ม ปนัดดา โพสต์คำคม “อดทนจนกว่าจะถึงวันอันสดใสของเราอย่างแท้จริง”

บุ๋ม ปนัดดา ถือว่าเป็นคนบันเทิง และหญิงแกร่งที่มักจะช่วยเหลือสังคมอยู่เสมอ ซึ่งหลังจากที่มีประเด็นดราม่าร้อน ตอบโต้กันในเชิงการเมืองกับ ส.ส.ปรีณา ไกรคุปต์

เพื่อไทย แนะรัฐบาลเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ แก้ปัญหาคนว่างงาน จากการล็อกดาวน์ที่ผิดพลาด

วันที่ 5 มิถุนายน 2563 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรค เพื่อไทย กล่าวถึงกรณีศูนย์วิจัยกสิกรไทย ทำการสำรวจสภาวะการครองชีพของครัวเรือนไทย