คสช.จวก “กลุ่มอยากเลือกตั้ง “วุฒิภาวะปชต.บกพร่อง

“พ.อ.วินธัย” ซัด “ม็อบอย่างเลือกตั้ง” ไร้วุฒิภาวะปชต.บกพร่อง ปูดเคลื่อนไหวเกรี้ยวกราด-มีนัยยะ เชื่อปชช.เข้าใจ “บิ๊กแดง”

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า กรณีที่สมาชิกพรรคการเมืองบางคนออกมากล่าวถึงการแสดงความคิดเห็นของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และเลขาธิการคสช. ต่อการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนอยากการเลือกตั้งนั้น เชื่อว่าประชาชนเข้าใจสิ่งที่พล.อ.อภิรัชต์ สะท้อนให้เห็นภาพด้วยความห่วงใยในฐานะที่รับผิดชอบดูแลความสงบเรียบร้อยที่กองทัพบก เพื่อประสงค์ให้ในช่วงเวลาการเตรียมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ควรจะเป็นช่วงเวลาที่สังคมไทยมีบรรยากาศสุขสงบเรียบร้อย และในขณะนี้ภาคส่วนต่างๆ รับข่าวสารเรื่องการเลือกตั้งด้วยวิจารณญาณ มีความเข้าใจในเหตุผล พร้อมเฝ้าดูการทำหน้าที่ของหน่วยงานที่รับผิดชอบ เพื่อร่วมสร้างบรรยากาศแจ่มใสให้ประเทศไทย ในการเตรียมสำหรับพระราชพิธีที่เป็นมหามงคลยิ่ง และสามารถจัดการเลือกตั้งได้ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ กองทัพบกเชื่อในความตั้งใจจริงของทุกฝ่ายที่กำลังหารือเพื่อให้ได้การปฏิบัติที่เหมาะสมที่สุด และเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ในความเป็นระบอบประชาธิปไตย แต่หากสังคมไทยมองการตั้งใจเคลื่อนไหวอย่างมีนัยยะที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ ด้วยความรู้สึกกังขาและมองว่าไม่เหมาะไม่ควร ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะอารมณ์ประชาธิปไตยใครๆ ก็มีสิทธิเกิดความรู้สึกแบบนั้นขึ้นได้ แต่ถ้าตั้งข้อสังเกตได้หรือไม่ว่าความเคลื่อนไหวบางอย่างได้กลายเป็นอาชีพหนึ่ง และยังเป็นวิธีการเดิมๆ ที่บางกลุ่มบางส่วนนำมาใช้ โดยที่บางครั้งก็ไม่ได้สนใจบริบททางสังคมโดยรวม สุดท้ายการเคลื่อนไหวแบบมีนัยยะ รวมถึงการวิจารณ์ด้วยอารมณ์ที่เต็มไปด้วยทัศนคติเชิงลบ ไม่น่าจะเป็นการแสดงออกทางประชาธิปไตยที่งดงาม และยังไม่เกิดประโยชน์อันใดต่อสังคมไทย 

“แต่การให้ความเห็นของสมาชิกกลุ่มคนอยากเลือกตั้งนั้น ระยะหลังมีความกราดเกรี้ยวในถ้อยคำยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นวาทะที่สังคมคงจะต้องไตร่ตรองให้ชัดเจน โดยเฉพาะการชูประเด็นว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตยแล้วผลักผู้อื่นให้ไปอยู่ตรงข้ามอาจมองได้ถึงวุฒิภาวะทางประชาธิปไตยที่กำลังบกพร่องก็เป็นได้”พ.อ.วินธัย กล่าว