ช้างแสนรู้สวนสัตว์เชียงใหม่ ตกมัน ทำร้ายควาญช้างดับ

ช้างแสนรู้สวนสัตว์เชียงใหม่ ตกมัน ทำร้ายควาญช้างดับคาสวนสัตว์

ช้างพลายเอกสิทธิ์ อายุ 32 ปี ซึ่งเป็นช้างแสนรู้ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งมีอาการตกมัน ได้ทำร้ายควาญช้างจนเสียชีวิตในบริเวณที่พักช้างภายในสวนสัตว์ โดยหลังเกิดเหตุ ควาญช้างได้ช่วยกันล่ามโซ่และนำตัวพลายเอกสิทธิ์ไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย

นางจำปา เรืองเงิน ภรรยาของนายสมศักดิ์ เรืองเงิน 54 ปี ควาญช้างที่เสียชีวิต เล่าว่า สามีเป็นเจ้าของและเลี้ยงพลายเอกสิทธิ์มาสิบกว่าปี ที่ผ่านมาไม่เคยมีพฤติกรรมทำร้ายคนมาก่อนแม้จะอยู่ในช่วงตกมัน แต่ในเช้าวันนี้ซึ่งเป็นช่วงที่พลายเอกสิทธิ์อยู่ในช่วงตกมัน นายสมศักดิ์ได้เอาอาหารห้ามาให้ตามปกติ ก่อนจะปลดโซ่ที่ขาให้ไปกินน้ำและเล่นน้ำพักผ่อน เหมือนทุกวัน แต่ปรากฏว่าหลังจากปลดโซ่และนายสมศักดิ์ได้เดินหันกลับเพื่อเดินกลับบ้านพัก โดยหันหน้าไปคนละทิศกับช้าง จังหวะนั้นพลายเอกสิทธิ์ได้หันกลับและใช้งวงฟาดนายสมศักดิ์ และใช้งากดทับร่างอยู่หลายครั้งจนทำให้นายสมศักดิ์เสียชีวิตขณะที่เพื่อนควาญช้างที่นั่งอยู่บนคอของพลายเอกสิทธิ์ ไม่สามารถลงมาช่วยได้ ได้แต่พยายามบังคับให้พลายเอกสิทธิ์เดินออกไป ซึ่งก็ต้องใช้เวลานานเกือบ 5 นาที ก่อนจะเริ่มสงบจนทำให้ลงมาช่วยกันล่ามโซ่ไว้ได้สำหรับพลายเอกสิทธิ์เป็นช้างน่ารักและแสนรู้ ที่ผ่านมาทำหน้าที่แสดงโชว์และเปิดให้นักท่องเที่ยวป้อนอาหารอย่างใกล้ชิด ขณะที่ความน่ารักแสนรู้ทำให้พลายเอกสิทธิ์ได้ร่วมแสดงภาพยนต์มาแล้วถึง 5 เรื่อง หนึ่งในนั้นเป็นภาพยนตร์ของพระเอกบู๊ชื่อดัง จา พนม ยีรัมย์ โดยพลายเอกสิทธิ์มีเอกลักษณ์ประจำตัวคือมีงาที่โค้งงามไขว้กัน แต่ภายหลังติดปัญหาเรื่องกินอาหารไม่สะดวก ทำให้ต้องตัดปลายงาออกบางส่วนเพื่อช่วยให้มันกินอาหารได้สะดวก โดยปลายงาที่ตัดออก นำไปจัดแสดงไว้ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงนี้พลายเอกสิทธิ์อยู่ในช่วงตกมันทำให้ทางสวนสัตว์ติดป้ายเตือน “ช่วงช้างตกมันต้องล่ามโซ่” หน้าส่วนจัดแสดง ก่อนจะมาเกิดเหตุสลดขึ้นในครั้งนี้ ขณะที่ช่วงบ่ายวันนี้นายวุฒิชัย ม่วงมัน รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เตรียมแถลงชี้แจงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ช่อ พรรณิการ์ อภิปรายนอกสภา ซัดบิ๊กตู่ เอี่ยวคดีอาชญากรรมเงินโลก 1MDB

1MDB น.ส. พรรณิการ์ วานิช อดีตส.ส.และอดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนอกสภา หลังโดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี และไม่สามารถอภิปรายในส […]

กรมชลประทาน เตรียมพร้อมดับไฟป่าต่อเนื่องหลังเกิดเหตุไฟป่าใกล้ รร.เตรียมทหาร นครยายก

อธิบดีกรมชลประทาน สั่ง การหน่วยงานกรมชลในพื้นที่เตรียมพร้อมดับไฟป่าต่อเนื่องหลังเกิดเหตุไฟป่าใกล้ รร.เตรียมทหาร นครยายก

กรมชลประทาน เดินหน้าช่วยดับ ไฟป่านครนายก จนกว่าสถานการณ์จะปกติ

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากกรณีที่เกิด ไฟป่านครนายก ลุกไหม้เข้าไปใกล้กับบริเวณโรงเรียนนายร้อย จปร. จังหวัดนครนายก

ผู้ประท้วงยูเครนโจมตีรถบัสที่มีผู้อพยพจากจีน เหตุกลัว โควิด-19 ระบาด

โควิด-19 BBC รายงานข่าวผู้ประท้วงหลายสิบคนในเมืองยูเครนได้โจมตีรถโดยสารที่มีผู้อพยพจากประเทศจีน โดยผู้อพยพถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลใน Novi Sanzhary

เพื่อไทย พร้อมซักฟอกรัฐบาล หวังกระชากหน้ากากวิญญูชนจอมปลอม

เพื่อไทย | อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ยืนยันฝ่ายค้านพร้อมซักฟอกรัฐบาล ลั่นจะกระชากหน้ากากของวิญญูชนจอมปลอมให้สังคมได้เห็น มั่นใจประชาชนไม่ผิดหวัง