ต่างชาติโหด โมโหไซบีเรียน ต่อยขาหลังหัก2ข้าง-ทารุณเจ็บ

ตำรวจบุกรวบชายชาวต่างชาติทารุณกรรมสัตว์ ต่อยสุนัขพันธุ์ ไซบีเรียน ขาหลังหัก 2 ข้าง ทำร้ายอีกตัวบาดเจ็บ พบพฤติกรรมถ่อยเคยทุบตีหลายครั้ง

ความคืบหน้ากรณีมีพลเมืองดีแจ้ง WATCHDOG THAILAND พบชายชาวต่างชาติ มีพฤติกรรม ทารุณกรรมสัตว์เลี้ยง (สุนัข) ในคอนโดแห่งหนึ่ง นอกจากนี้ยังทุบตีแล้วลากออกมาจากใต้ท้องรถ หมากลัวจนอุจจาระราด

ล่าสุด 19 ก.ค. 2562 ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 และเจ้าหน้าที่ สตม. จ.สมุทรปราการ ร่วมแถลงข่าวจับกุม นายวาชิสา ซิกวาเซ (Mr.Wachisa Sikwese) อายุ 27 ปี สัญชาติแซมเบีย จับกุมที่คอนโดแห่งหนึ่ง ซ.บางนา การ์เด้นท์ 10 ม.8 ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ

พล.ต.ท.สมพงษ์ เปิดเผยว่า กรณีช่วงเช้าวันที่ 13 ก.ค. มีการเผยแพร่ภาพในโลกออนไลน์ ว่ามีบุคคลต่างด้าวกักขังล่ามโซ่สุนัขพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ทุบตีจนสุนัขร้องและบาดเจ็บ ทาง ตม. จ.สมุทรปราการ จึงเข้าตรวจสอบพร้อม สภ.บางเสาธง ปศุสัตว์ อ.บางเสาธง และว็อชด๊อกไทยแลนด์ โดยพบ นายวาชิสา นอกคอนโด จากนั้นจึงขอตรวจค้นห้องพบสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน เพศเมียชื่อมีน่า อายุ 4 เดือน บาดเจ็บขาหลังหักทั้ง 2 ข้าง และสุนัขเพศผู้ชื่อ แม็ก อายุ 8 เดือน ไม่ได้รับบาดเจ็บ

จากการสอบสวน นายวาชิสา ให้การว่า สุนัขชื่อมีน่า มีพฤติกรรมซุกซนกัดสายชาร์จแลปท็อป และข้าวของในห้องเสียหาย ด้วยความโมโหจึงใช้มือชกที่ขาสุนัขมีน่า จนบาดเจ็บ

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบประวัติการเดินทาง เป็นการเดินทางเข้ามา เพื่อศึกษาที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เมื่อวันที่ 5 ก.ค.2556 ได้รับการตรวจลงตราประเภท NON ED อนุญาตให้อยู่ถึงวันที่ 11 มี.ค. 2561 ซึ่งอยู่เกินเป็นเวลา 489 วัน แจ้งข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาญาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด และข้อหาทารุณกรรมสัตว์ ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางเสาธง และเปรียบเทียบปรับเจ้าของห้อง ความผิดฐาน เจ้าบ้านไม่แจ้งที่พักอาศัยตาม พรบ.คนเข้าเมือง ส่วนสุนัขทั้ง 2 ตัว มอบให้ ว็อชด๊อก ดูแลต่อไป