“บิ๊กตู่” นำแม่น้ำ 5 สาย ประชุมพรรคการเมืองเคาะเลือกตั้ง

“ประยุทธ์” นำทีมแม่น้ำ 5 สาย ถกพรรคการเมืองเตรียมเคาะเลือกตั้ง เคาะ 75 พรรคตอบรับหารือ ฝั่งทหาร-ตำรวจดูแลความปลอดภัยเข้ม สั่งห้ามสื่อฯเข้าฟัง 

วันที่ 7 ธ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินทางมาที่สโมสรทหารบก ถ.วิภาวดีรังสิต เพื่อเป็นประธานการประชุมชี้แจงแผนและขั้นตอนการดำเนินการทางการเมืองนำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไป โดยมีสมาชิกคสช. อาทิ ผู้บัญชาการเหล่าทัพ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) รวมถึงคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) อาทิ นายศุภชัย ยาวะประภาษ นายธนาวัฒน์ สังข์ทอง และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รวมถึงผู้แทนพรรคการเมืองเข้าร่วมประชุม 

ทั้งนี้ มีพรรคการเมืองตอบรับเข้าร่วมการประชุมทั้งสิ้น 75 พรรคการเมือง จากทั้งหมด 105 พรรคการเมืองที่กกต.ได้ทำหนังสือเชิญ อาทิ พรรคพลังประชารัฐ พรรคชาติพัฒนา พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคภูมิใจไทย พรรคพลังชล พรรคสังคมประชาธิปไตยไทย พรรคเกียน พรรคไทยศรีวิไลย์ ขณะที่พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคอนาคตใหม่ พรรคไทยรักษาชาติ พรรคเสรีรวมไทย ไม่ได้ส่งตัวแทนเข้ามาร่วมหารือ อย่างไรก็ตาม บรรยากาศก่อนการประชุมเป็นไปอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดจากเจ้าหน้าที่สารวัตรทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ โดยมีการตรวจรถทุกคันที่จะเข้ามาภายในสโมสรทหารบก ขณะเดียวกันการหารือดังกล่าวไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟังด้วย

นอกจากนี้ ยังพบนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุด ว่าที่หัวหน้าพรรคเกียน สวมชุดโจรสลัด ถือป้ายระบุข้อความว่า “ปลดล็อกประชาธิปไตย” พร้อมกับเรียกร้องให้คสช.แยกบทบาทหน้าที่ออกจากกกต.  เนื่องจากการจัดการเลือกตั้งเป็นหน้าที่ของกกต. เพราะตอนนี้บทบาทของคสช.และกกต.ทับซ้อนกัน เพื่อให้กกต.ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการจัดประชุมชี้แจงหารือของแม่น้ำ 5 สายในครั้งนี้เป็นไปตามบทบาทหน้าที่ของคสช.ที่ได้กำหนดไว้แล้วในคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 53/2560 เรื่อง “การดำเนินการตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง” ในข้อ 8  ซึ่งระบุให้คสช. ประชุมส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาแก้ไขเพิ่มเติมหรือยกเลิกกฎหมาย ประกาศหรือคำสั่งอันเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินการของพรรคการเมือง พร้อมร่วมกันจัดทำแผนและขั้นตอนการดำเนินการทางการเมือง เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไป

 

สายการบินแควนตัส เผย โควิด19 ทำ ราคาตั๋วเครื่องบิน พุ่ง 9 เท่า

ราคาตั๋วเครื่องบิน สายการบินแควนตัส แอร์เวย์ส สายการบินที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย ได้ออกมาแถลงข่าว ระบุว่า การแพร่ระบาดของ โควิด19

ครป. ค้านต่อ พรก.ฉุกเฉิน จี้!! ทหาร-นักการเมือง ยกเลิกนั่งบอร์ดรัฐวิสาหกิจ

พรก.ฉุกเฉิน วันที่ 25 พฤษภาคม 2563 คณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) ได้จัดประชุมคณะกรรมการและแถลงข้อเสนอภาคประชาชนต่อรัฐบาล

พ่อ ลั่นอย่าปรักปรำ แม่ปุ๊ก อย่ากล่าวหาวางยา น้องอิ่มบุญ

พ่อ ยืนยัน แม่ปุ๊ก ไม่ได้เป็นคนบ้าวางยา น้องอิ่มบุญ แน่นอน วอนอย่ากล่าวหาลูกสาว เผยเพิ่งทราบน้องอมยิ้มไม่ใช่ลูกแท้ๆ วันที่ 25 พ.ค. 63

ยาเสพติด ระบาดหนัก! 8 จังหวัด อีสาน จับกุมกว่า 1.7 หมื่นคดี

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม เผยสถิติการจับกุมคดี ยาเสพติด บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 8 จังหวัด ได้แก่ ชัยภูมิ, นครราชสีมา

กรมควบคุมโรค เตือน ปชช. ดูแลสุขภาพในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนดูแลสุขภาพตนเองในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงจากฤดูร้อนเข้าสู่ฤดูฝน หากร่างกายปรับตัวไม่ทัน