ผวาทั้งหมู่บ้าน พิธีกรรมพิสดาร ปล่อยงูเห่า-จงอาง

ชาวบ้านอ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ผวาหนัก หลังมีพิธีสะเดาะเคราะห์ “ปล่อยงูเห่า-จงอาง” ส่วนใหญ่ไม่กล้าอยู่บ้าน

วันนี้ (14 ม.ค.62) ผู้สื่อข่าวประจำจ.สุรินทร์ รายงานความคืบหน้า หลังได้รับการร้องเรียนทางเฟซบุ๊กจากชาวบ้านในพื้นที่ ต.ตานี อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ พร้อมแชร์คลิป บรรยากาศที่วัดสว่างโสภณ บ้านหนองกระบือ ม.2 ต.ตานี อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ เป็นภาพเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.61 ที่ผ่านมา เป็นภาพบรรยากาศ ญาติโยมหลั่งไหล ร่วมพิธีสะเดาะเคราะห์ต่อชะตา เสริมบารมีอันศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อ ฉบับเขมรโบราณ ทำสังฆทาน ภาคพิสดาร ให้ญาติโยม ถวายงูมีพิษ งูเห่า จงอาง แถมประกาศต้องการงู ทำพิธีปล่อยงูคืนสู่ธรรมชาติ ชาวบ้านต่างพากัน เดือดร้อน และผวากลัว “ดงงู” ไม่กล้าอยู่อาศัย อีกทั้งงูยังไล่ฉก วัวควาย

พระปิยะณัฐ​ ขันติโก​ ลูกศิษย์เจ้าอาวาสวัดสว่างโสภณ​ ต.ตานี​ อ.ปราสาท​ จ.สุรินทร์​ เปิดเผยว่า คลิปดังกล่าวเป็นคลิปที่ถ่ายจากทางวัดจริงและมีชาวบ้านมาทำบุญถวายสังฆทานงูเพื่อให้ปล่อยกลับสู่ป่าจริง โดยผู้ทำบุญเชื่อว่าเป็นการเสริมดวง สะเดาะเคราะห์ โดยพิธีดังกล่าวต้องปล่อยงู 15 ตัว แต่จับได้​ 12​ ตัว​ ถูกตีตาย​ 2​ ตัว​ รถทับตาย​ 1​ ตัว ส่วนผู้นำไปปล่อยคือ นายพิชัย​ แต่ไม่ทราบว่าไปปล่อยจุดไหน

อย่างไรก็ตามทางวัดชี้แจงว่า ไม่มีการตั้งราคางูเห่า-จงอาง ตัวเล็ก 2,000 ตัวใหญ่ 8,000 บาท ตามที่ผู้ร้องเรียนกล่าวอ้างว่ามีค่าทำบุญบูชาจากพิธีกรรมดังกล่าว เพราะการทำบุญแบบนี้เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา และหลังจากนั้นไม่มีชาวบ้านคนใดมาทำบุญถวายสังฆทานงูลักษณะแบบนี้อีก

ล่าสุดวันนี้ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่ สถานที่ประกอบพิธีปล่อยงูพิษ บริเวณสระน้ำ วัดสว่างโสภณ และลงพื้นที่สำรวจที่ คุ้มโคกโรงเรียน บ้านหนองกระบือ ม.2 ต.ตานี อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นชุมชนที่อยู่ติดกับกำแพงวัดสว่างโสภณ ล้อมรั้วรอบขอบชิด บนเนื้อที่กว่า 16 ไร่ พบชาวบ้านต่างพากันนำตาข่าย แหเก่า และบ่วงดักงู มาวางดักงูพิษ ตามรู ต่างๆที่ชาวบ้านต่างพากันเชื่อว่าเป็นรูงูพิษ นอกจากนี้ยังพบว่าชาวบ้านต่างพากันซื้อตาข่าย สำหรับดักงู มาล้อมรอบรั้วบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้งูพิษเลื้อยเข้ามาภายในบริเวณบ้าน และจากการสอบถามชาวบ้าน ลูกเด็ก เล็กเด็กต่างพากันผวากลัวงูพิษดังกล่าว

จากการสอบถามชาวบ้าน บอกว่า ทุกวันนี้กลัวมากเพราะมีคนในหมู่บ้านเจองูจงอางในทุ่งนา โดยเฉพาะเด็กและคนแก่ ที่อยู่ในบ้านเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย บางบ้านไม่กล้าออกจากบ้านและลงทุนซื้อตาข่ายมาล้อมรอบรั้วบ้านหมดต้องค่อยเปิดไฟตลอดทั้งคืน เกิดมาก็ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้เป็นครั้งแรกในชีวิต