“วิษณุ” รับแล้ว 24 มี.ค.เหมาะเลือกตั้ง

“วิษณุ” คาดประกาศพ.ร.ฎ.เลือกตั้งสัปดาห์หน้า ยอมรับแล้วจัดเลือกตั้ง 24 มี.ค.เหมาะที่สุด ไม่หวั่นม็อบอยากเลือกตั้ง นัดชุมนุมใหญ่กดดัน 19 ม.ค.

17 ม.ค.62-ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณีข่าวที่ว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อาจกำหนดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.นั้น ถ้ากกต.เชื่อว่าทำได้ขอให้เป็นหน้าที่ กกต. แต่ที่พูดคุยกันว่าจะประกาศผลเลือกตั้งวันใดนั้นมีความหมายมาก เพราะเป็นการนับหนึ่งจะกราบบังคมทูลเชิญเสด็จพระราชดำเนินเปิดประชุมรัฐสภา ภายใน 15 วันหลังจากนั้น ส่วนที่เกรงในเรื่องการประกาศผลการเลือกตั้งไปก่อนแล้วนับ 15 วันจะไปอยู่ในช่วงพระราชพิธี หากยึดวันที่ 9 พ.ค.เป็นหลัก โดยให้วันเลือกตั้งเป็นวันที่ 24 มี.ค.จะห่างกัน 45-47 วัน ดังนั้นถ้ากกต.คิดว่าประกาศผลได้ จะไม่ติดช่วงจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ทำให้ทั้งหมดอยู่ที่การบริหารจัดการของ กกต.บริหารจัดการ

“ผม นักกฎหมาย และกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เคยชี้แจงในสภาว่า การประกาศผลการเลือกตั้งภายใน 60 วัน เป็นคนละเรื่องกับกรอบเวลา 150 วัน แต่ถ้ากกต.คิดว่าเพลย์เซฟ แล้วนำมาเป็นเรื่องเดียวกัน ก็ไม่มีปัญหา แต่ขอให้บริหารจัดการให้ได้ สมมติว่าถ้าถึงวันที่ 9 พ.ค.แล้ว ยังไม่สามารถประกาศผลได้นั้น ก็ไม่มีข้อขัดแย้งอะไร ถ้าใครสงสัยในตอนนั้นแล้วจะไปถามศาลรัฐธรรมนูญก็ทำได้ แต่ขณะนี้อย่าตีตนไปก่อนไข้ ไม่ทันเห็นน้ำแล้วเพิ่งตักกระบอก ไม่เห็นกระรอกก็จะโก่งหน้าไม้ เพราะยังไม่เลือกตั้งแล้วไปคิดก่อนว่าจะไม่เสร็จหรือจะไม่ทัน แล้วจะเกินเวลาหรือจะโมฆะ คิดอย่างนั้นจินตนาการมากไปแล้ว”นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่า ส่วนตัวเห็นว่า 24 มี.ค.เหมาะเป็นวันเลือกตั้งใช่หรือไม่ นายวิษณุ ยอมรับว่าน่าจะเหมาะสมที่สุด เพราะหากเป็นวันที่ 3 มี.ค.และ 10 มี.ค.อาจกระชั้นเกินไป เมื่อเทียบกับวันที่จะประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะประกาศวันใดอาจทำให้เหลือระยะเวลาสำหรับการหาเสียงเลือกตั้งไม่มาก ส่วนถ้าเป็นวันที่ 17 มี.ค. อาจมีปัญหากับเด็กนับแสนคนที่สอบระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย (TCAS) ซึ่งเป็นวัยที่มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้ง จึงเหลือวันที่ 24 มี.ค.เหมาะที่สุด อย่างไรก็ตาม พระราชกฤษฎีกาดังกล่าวน่าจะประกาศใช้ได้ในสัปดาห์หน้า อย่างที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม บอกไว้

เมื่อถามว่า ทางกลุ่มคนอยากเลือกตั้งนัดชุมนุมเคลื่อนไหวในวันที่ 19 ม.ค. เพื่อกดดันให้รัฐบาลประกาศวันเลือกตั้งชัดเจน นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่สามารถกดดันได้ เว้นแต่เขาตั้งใจจะกดดันคนอื่น”

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สมชัย โวย! ไม่มีใครแกล้งตาย ชี้รัฐบาลไม่อยากให้เป็นข่าว จึงใช้วิธีขู่เอาผิด

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 2564 นาย สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการเลือกตั้ง มหาวิทยาลัย

เปิดรายละเอียด ประยุทธ์ ลงนามราชกิจจาฯ ฝ่าฝืนระงับเน็ต – ตรวจสอบ ไอพี

เปิดรายละเอียด ประยุทธ์ ลงนามราชกิจจาฯ คุมการนำเสนอข้อมูลเท็จ-บิดเบือน หากใครฝ่าฝืนระงับเน็ต – ตรวจสอบ ไอพี

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศข้อกำหนด ห้ามนำเสนอข่าวปลอม สร้างความหวาดกลัว หากฝ่าผืนสั่งระงับไอพี

วันที่ 29 กรกฎาคม 2564 เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์

ด่วน! ปิดภูเก็ตสั่งห้ามเข้าจังหวัดทุกช่องทาง บก-น้ำ-อากาศ ยกเว้น ‘รถฉุกเฉิน-ขนส่งยา-สินค้าอุปโภคบริโภค’

ด่วน! ปิดภูเก็ตสั่งห้ามเข้าจังหวัดทุกช่องทาง นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ในฐานะผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

จบหักมุม! กระบะป้ายแดงโหดไล่ชนเก๋ง แค่หัวร้อนกันไปหน่อย พอจ๊ะเอ๋ เห็นหน้ากันก็ต่างแยกย้าย

จบหักมุม! กระบะป้ายแดงโหดไล่ชนเก๋ง – สืบเนื่องจากกรณีข่าวร้อนประจำวันนี้ หลายประชาชนกำลังต้องการคำตอบว่ามันเกิดอะไรขึ้น เหตุที่รถคันเก๋งซีวิคสีข […]

ไร้ที่รักษา! กรมการแพทย์เผย ผู้ป่วยโควิดกทม. ล้นเตียง 5 เท่า ห้องฉุกเฉินปิดหลายแห่ง

กรมกราแพทย์เผย ผู้ป่วยโควิดกทม. ล้นเตียงเกินลิมิต 5 เท่า หน้างานรับไม่ไหว นำเข้าไปก็ไม่รู้จะให้ไปนอนที่ไหน ห้องฉุกเฉินปิดหลายแห่ง