“วิษณุ” รับแล้ว 24 มี.ค.เหมาะเลือกตั้ง

“วิษณุ” คาดประกาศพ.ร.ฎ.เลือกตั้งสัปดาห์หน้า ยอมรับแล้วจัดเลือกตั้ง 24 มี.ค.เหมาะที่สุด ไม่หวั่นม็อบอยากเลือกตั้ง นัดชุมนุมใหญ่กดดัน 19 ม.ค.

17 ม.ค.62-ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณีข่าวที่ว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อาจกำหนดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.นั้น ถ้ากกต.เชื่อว่าทำได้ขอให้เป็นหน้าที่ กกต. แต่ที่พูดคุยกันว่าจะประกาศผลเลือกตั้งวันใดนั้นมีความหมายมาก เพราะเป็นการนับหนึ่งจะกราบบังคมทูลเชิญเสด็จพระราชดำเนินเปิดประชุมรัฐสภา ภายใน 15 วันหลังจากนั้น ส่วนที่เกรงในเรื่องการประกาศผลการเลือกตั้งไปก่อนแล้วนับ 15 วันจะไปอยู่ในช่วงพระราชพิธี หากยึดวันที่ 9 พ.ค.เป็นหลัก โดยให้วันเลือกตั้งเป็นวันที่ 24 มี.ค.จะห่างกัน 45-47 วัน ดังนั้นถ้ากกต.คิดว่าประกาศผลได้ จะไม่ติดช่วงจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ทำให้ทั้งหมดอยู่ที่การบริหารจัดการของ กกต.บริหารจัดการ

“ผม นักกฎหมาย และกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เคยชี้แจงในสภาว่า การประกาศผลการเลือกตั้งภายใน 60 วัน เป็นคนละเรื่องกับกรอบเวลา 150 วัน แต่ถ้ากกต.คิดว่าเพลย์เซฟ แล้วนำมาเป็นเรื่องเดียวกัน ก็ไม่มีปัญหา แต่ขอให้บริหารจัดการให้ได้ สมมติว่าถ้าถึงวันที่ 9 พ.ค.แล้ว ยังไม่สามารถประกาศผลได้นั้น ก็ไม่มีข้อขัดแย้งอะไร ถ้าใครสงสัยในตอนนั้นแล้วจะไปถามศาลรัฐธรรมนูญก็ทำได้ แต่ขณะนี้อย่าตีตนไปก่อนไข้ ไม่ทันเห็นน้ำแล้วเพิ่งตักกระบอก ไม่เห็นกระรอกก็จะโก่งหน้าไม้ เพราะยังไม่เลือกตั้งแล้วไปคิดก่อนว่าจะไม่เสร็จหรือจะไม่ทัน แล้วจะเกินเวลาหรือจะโมฆะ คิดอย่างนั้นจินตนาการมากไปแล้ว”นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่า ส่วนตัวเห็นว่า 24 มี.ค.เหมาะเป็นวันเลือกตั้งใช่หรือไม่ นายวิษณุ ยอมรับว่าน่าจะเหมาะสมที่สุด เพราะหากเป็นวันที่ 3 มี.ค.และ 10 มี.ค.อาจกระชั้นเกินไป เมื่อเทียบกับวันที่จะประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะประกาศวันใดอาจทำให้เหลือระยะเวลาสำหรับการหาเสียงเลือกตั้งไม่มาก ส่วนถ้าเป็นวันที่ 17 มี.ค. อาจมีปัญหากับเด็กนับแสนคนที่สอบระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย (TCAS) ซึ่งเป็นวัยที่มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้ง จึงเหลือวันที่ 24 มี.ค.เหมาะที่สุด อย่างไรก็ตาม พระราชกฤษฎีกาดังกล่าวน่าจะประกาศใช้ได้ในสัปดาห์หน้า อย่างที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม บอกไว้

เมื่อถามว่า ทางกลุ่มคนอยากเลือกตั้งนัดชุมนุมเคลื่อนไหวในวันที่ 19 ม.ค. เพื่อกดดันให้รัฐบาลประกาศวันเลือกตั้งชัดเจน นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่สามารถกดดันได้ เว้นแต่เขาตั้งใจจะกดดันคนอื่น”

บุ๋ม ปนัดดา ทิ้งดราม่า ขอลงพื้นที่มอบข้าวสารอาหารแห้ง ช่วยเหลือประชาชน

จากประเด็นที่ บุ๋ม ปนัดดา มีกระเเสดราม่าใหญ่กับ ส.ส ปารีณา ไกรคุปต์ ถึงกรณีเกี่ยวกับกฏหมายคดีข่มขืน จนเกิดการโต้เถียง และการฟ้องหมิ่นประมาทกันยกใหญ่

จองกุก BTS เผยความรู้สึก ผ่าน FM 06.13 แฟนคลับแห่ติดแฮชแท็กส่งกำลังใจ

หลังจากที่ Dispatch รายงานข่าว จองกุก BTS – ชาอึนอู Astro – แจฮยอน NCT127 – มิงกยู SEVENTEEN รวมตัวกันที่ “อีเเทวอน” สถานที่เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19

ไอซ์ อภิษฎา โชว์ลีลาการเล่นสเก็ตบอร์ด-Wakesurf บอกเลยไม่ธรรมดา!

ไอซ์ อภิษฎา เรียกได้ว่าเป็นดารา-นักแสดง และ พิธีกร ที่สวยเซ็กซี่ จนหนุ่มๆมองไม่ละสายตา แต่ใครจะรู้ว่าอีกมุมของไอซ์นั้น ก็มีด้านลุยๆเหมือนกัน

บริษัทยาในอังกฤษเริ่มผลิต วัคซีนโควิด19 สองพันล้านโดส เจ้าของยันไม่หากำไร

วัคซีนโควิด19 AstraZeneca บริษัทยาในประเทศอังกฤษ กำลังจะเริ่มผลิตวัคซีนที่อาจมีศักยภาพในการต้านไวรัสโคโรน่า โดยการทดลองของยาอยู่ในระหว่าง

นุชพร้อมใจติดแท็กดันเพลง เป๊ก ผลิตโชค ขึ้นชาร์ต ประกาศผลคืนนี้!!

เป๊ก ผลิตโชค กลายเป็นเทรนด์ทวิตเตอร์ขึ้นมาแล้วสำหรับแฮชแท็ก #ฉันไม่ยอมโหวตคนเดียวหรอกค่ะ เนื่องจากทางทวิตเตอร์ของ Mellow975 Official