ศาลให้ประกัน”สับ วาปี”เผย”ครูอ๋อง”เอี่ยวคดีเพียบ

ศาลให้ประกันตัว “สับ วาปี” พร้อมภรรยา ด้านรอง ผบ.ตร. เผยประวัติ “ครูอ๋อง”พัวพันคดีไม้หวงห้ามเพียบ

ความคืบหน้าเกี่ยวกับการดำเนินคดีกับขบวนการนับจ้างทำผิดแทนครูจอมทรัพย์ ทางศาลจังหวัดนครพนม ได้อนุญาตให้ นายสับ วาปี อายุ 61 ปี พร้อมภรรยา คือ นางจัน วาปี อายุ 59 ปี สองผู้ต้องหา ที่เป็นพยานให้การช่วยเหลือ ครูจอมทรัพย์ ได้รับการประกันตัว และปล่อยตัวชั่วคราว
ภายหลังทางญาติ ได้นำหลักทรัพย์ เป็นเงินสด มายื่นคำร้องขอประกันตัวต่อศาลจังหวัดนครพนม ในวงเงินคนละ 1 แสนบาท รวมเป็นเงิน 2 แสนบาท หลังถูกจับกุมดำเนินคดี ในฐานความผิด 3 ข้อหา คือ ให้การเท็จต่อเข้าพนักงาน เบิกความเท็จต่อศาล รวมถึง ซ่องโจร เนื่องจากเคยให้การช่วยเหลือครูจอมทรัพย์ และออกมายืนยันว่า เป็นคนขับรถตัวจริง เพื่อรับผิดแทนครูจอมทรัพย์ หลังมีการเข้ามอบตัว รับทราบข้อกล่าวมหา ทางตำรวจได้มีการนำตัวทั้งสองสามีภรรยา ไปฝากขังที่ศาล จังหวัดนครพนม เป็นผัดแรก ก่อนที่ญาติจะนำหลักทรัพย์ มายื่นคำร้องต่อศาลขอประกันตัว ในวันนี้ และศาลจังหวัดนครพนม มีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราวด้าน พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา รรท.รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบ ข้อมูลประวัติทะเบียนอาชญากร ตำรวจ พบว่า ครูอ๋อง หรือ นายสุริยา นวลเจริญ ผู้ต้องหาคนสำคัญ ที่เป็นผู้จัดตั้งขบวนการรับจ้างทำผิดแทน ช่วยเหลือครูจอมทรัพย์ มีประวัติเชื่อมโยง กับ นายสับ วาปี รวมถึง นายเสริฐ รูปสะอาด เพราะเคยร่วมงานกัน ในการทำธุรกิจค้าไม้หวงห้าม  โดยพบว่า ครูอ๋อง เคยมีประวัติถูกดำเนินคดี มาถึง 4 ครั้ง ครั้งแรก ถูกดำเนินคดี ในพื้นที่ สภ.คำชะอี จ.มุกดาหาร ในข้อหาแปรรูปไม้โดยผิดกฎหมาย ตามคดีอาญาเลขที่ 92/2537 เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2537 ครั้งที่ 2 ถูกดำเนินคดี ในพื้นที่ สภ.คำชะอี ในข้อหาสนับสนุนทำไม้แปรรูปผิดกฎหมาย คดีอาญาเลขที่ 79/2555 เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2560 ครั้งที่ 3 เคยถูกดำเนินคดี ในพื้นที่ สภ.เมืองมุกดาหาร ข้อหามีไม้พะยูงหวงห้าม เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2555 ตามหมายเลขคดีดำที่ 1657/2556 ตามหมายเลขคดีแดงเลขที่ 617/2557 โดยศาลชั้นต้นพิจารณาตัดสิน เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2557 ให้จำคุก 3 เดือน แต่ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง รอการพิจารณาศาลฎีกา ส่วน ครั้งที่ 4 ถูกดำเนินคดีในข้อหา มีไม้พะยูงหวงห้าม ในพื้นที่ สภ.คำชะอี คดีอาญาเลขที่ 176/2559 เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2555 และยังเคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่ง แต่ถูกให้ออกจากราชการ ในกรณีถูกดำเนินคดี เกี่ยวกับไม้หวงห้าม โดยถือว่า เป็นบุคคลที่มีประวัติอาชญากร ที่พัวพันกระบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติ ทำให้เป็นข้อมูลสำคัญส่วนหนึ่งที่เชื่อมโยง มาสู่ขวนการจัดตั้ง ปั้นพยานเท็จช่วยครูจอมทรัพย์

ซึ่งในการสอบสวนทาง ครูอ๋อง ได้ให้การเป็นประโยชน์หลายอย่าง และเชื่อมั่นว่าจะเป็นกุญแจสำคัญ ที่จะขยายผลเอาผิดกับผู้ร่วมขบวนการทุกรายได้อย่างแน่นอน รอการพิจารณาสอบสวนเพิ่มเติม เท่านั้น

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

“น้องปริม-น้องปราง” ช่วยเลี้ยง “น้องเปรม” เอ็นดูสามพี่น้อง จุ๊บส่งต่อความรัก

น้องปริม และ น้องปราง ประคบประหงมกำลังช่วยคุณแม่เบนซ์เลี้ยง น้องเปรม จนกลายเป็นภาพสุดเอ็นดูของสามพี่น้อง น่ารักสุดๆ

แรงมาก! ยุ้ย จีรนันท์ สวนกลับแบบผู้ดี หลังโดนชาวเน็ตคอมเมนต์ด่าหยาบคาบ!

ทำเอาเหล่าชาวเน็ตและแฟนคลับอยากจะลุกขึ้นมาปรบมือให้กับ นักแสดงสาวคนสวย ยุ้ย จีรันนท์ มะโนแจ่ม กันอย่างมากมาย

เตือน! ประชาชนระวังมิจฉาชีพออนไลน์ แอปเงินกู้ คิดดอกเบี้ยโหด

เพจ ทนายคลายทุกข์ แจ้งเตือนประชาชนมิจฉาชีพทางออนไลน์ กรณีพวก แอปเงินกู้ คิดดอกเบี้ยสูง ภายหลังจากมีพี่น้องประชาชนที่เคารพ

คุณแม่สุดเฟิร์ม ! ศรีริต้า โชว์ความฟิต ออกกำลังกายจัดเต็ม ถึงจะท้องก็ไม่มีปัญหา

เป็นอีกหนึ่งคุณแม่สุดฟิตแอนด์เฟิร์มอีกคน กับสาว ศรีริต้า เจนเซ่น ที่ช่วงหลังๆ มาลงรูปอวดหน้าท้องที่เริ่มขยายใหญ่ขึ้นทุกวันอยู่บ่อยๆ

รวมบรรยากาศความสนุก ยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี CAT EXPO ปลุกความสนุกคนดนตรี!!

ยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี CAT EXPO 7ยกเทศกาลดนตรี ดึงแฟนเพลงเหนียวแน่น รวมกันมันส์กว่า ปลุกความสนุกคนดนตรี ลงตัว 2 วันเต็ม