แชร์ทองคำทำพิษ สูญ200ล้าน

กลุ่มผู้เสียหาย กว่า 30 คน เดินทางเข้าร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ หลังถูกหลอกร่วมลงทุนแชร์ทองคำ มูลค่าความเสียหาย 200 ล้านบาท

น.ส.น้ำ (นามสมมุติ) ตัวแทนผู้เสียหาย กล่าวว่า สืบเนื่องเมื่อช่วงประมาณ ต.ค.60 ที่ผ่านมา มีบุคคลทักเฟซบุ๊กมาหาตน ซึ่งตอนแรกคิดว่าเป็นผู้ชายที่ตนรู้จักเพราะเป็นนักดนตรีในวงการหมอลำด้วยกัน ชักชวนให้ร่วมลงทุนขายทองคำ ค่าสมัครเริ่มต้นลงทุน 18,500 บาทหรือเท่ากับทองคำ 1 บาท ปันผลทุก 10 วัน ครั้งละ 1,200-1,500 บาท

โดยตนเริ่มต้นลงทุน 18,500 บาท ซึ่งหลังจากสมัครสมาชิกแล้วก็ได้รับเงินปันผลจริงตามที่กำหนด แต่คนร้ายอ้างว่าต้องหาสมาชิกมาอีกเรื่อยๆ เพื่อเพิ่มจำนวนยอดทองคำและจะได้เงินส่วนต่างเพิ่มเติม

กระทั่ง ประมาณปลายปี 60 ที่ผ่านมา เริ่มรู้ตัวว่าถูกหลอก กลุ่มผู้เสียหายจึงนัดรวมตัวกันไปที่บ้านพักบุคคลดังกล่าว ทำให้ทราบว่าคนร้ายเป็นสองสามีภรรยา ส่วนผู้หญิงเป็นอดีตพยาบาล พร้อมขอชดใช้ค่าเสียหาย 200,000 บาทต่อรายแลกกับยินยอมไม่เอาความทั้งคดีแพ่งและคดีอาญา โดยมีคนทั้งรับและไม่รับเงินจำนวนดังกล่าว

ด้าน ร.ต.อ.ปิยะ รักสกุล ผอ.กองบริหารคดีพิเศษ เปิดเผยว่า เบื้องต้น หลังรับเรื่องดังกล่าวเรียบร้อยแล้วจะนำเข้าตรวจสอบ ก่อนเสนอ อธิบดีดีเอสไอ พิจารณาตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป ระยะเวลาประมาณ 15 วัน ว่ารับเป็นคดีพิเศษหรือไม่