ใช้ “แบรนด์เนมปลอม” ไม่ได้ผิดกฎหมาย แต่กระทบระดับประเทศ

สินค้าแบรนด์เนม เป็นอีกไอเท็มหนึ่งที่สาวๆหลายคนใฝ่ฝันอยากจะได้มาครอบครองสักครั้ง แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า ขึ้นชื่อว่าแบรนด์เนมแล้ว ราคาก็ต้องต่างจากของโนเนม เป็นเรื่องธรรมดา

“กำลังซื้อ” ของแต่ละคน อาจจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่กำหนดได้ ว่า ใครมีกำลังซื้อมากก็ซื้อได้มาก แต่ถ้าใครมีกำลังซื้อน้อยก็ต้องซื้อตามที่พอไหว เอาเข้าจริงไม่ใช่เพียงแค่ปัจจัยนี้เท่านั้นที่จะทำให้คุณตัดสินใจซื้อกระเป๋าใบละเป็นหมื่นหรือเป็นแสนได้ ถ้าไม่มี “รสนิยม”

รสนิยมการใช้ของแบรนด์เนม อาจจะแสดงออกถึงตัวตนคนใช้หลายๆอย่าง เช่น ความใส่ใจในการเลือกสินค้าสักชิ้น ที่ผลิตจากวัสดุที่ได้คุณภาพ ทนทาน สไตล์ที่โดดเด่นไม่ซ้ำใคร ดูมีเอกลักษณ์ของแต่ะละแบรนด์ หรือตามกระแสแฟชั่นใช้ตามเหล่าเซเลปคนดัง ซึ่ง ดูๆไปแล้ว การใช้ของแบรนด์เนมก็คงเปรียบเหมือน “การลงทุน”

ซึ่งไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถลงทุนได้เท่ากัน เพราะทุกคนย่อมมีต้นทุนที่ไม่เท่ากัน นี่อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ใครหลายคนจะเลือกซื้อของที่คล้ายของแบรนด์เนมจริงๆอย่างของ “ก๊อป” แบรนด์เนม เพราะเอาเข้าจริงใช้ของ “ก๊อป” ก็ไม่ได้ผิดกฎหมาย และถ้าไม่สังเกตดีๆก็แทบแยกไม่ออก

ที่ว่าไม่ได้ผิดกฎหมาย เป็นเรื่องจริงเพราะตามกฎหมายของประเทศไทย ระบุไว้ว่า ผู้ซื้อของก๊อปหรือสินค้าที่มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาจะไม่มีความผิด แต่ทั้งนี้ก็ต้องเป็นการซื้อและใช้ภายในประเทศเท่านั้น หากเป็นการซื้อของก็อปจากต่างประเทศแล้วนำเข้ามาใช้ในประเทศไทยหรือส่งออกสินค้าดังกล่าวจากประเทศไทยออกไปนอกประเทศ จะถือว่ามีความผิด

การกระทำเช่นนี้มีความผิดตามมาตรา 27 แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ.2469 ฐานนำของต้องห้ามเข้ามาในราชอาณาจักรไทยหรือส่งออกไปนอกราชอาณาจักรซึ่งของต้องห้าม มีโทษปรับเป็นเงินสี่เท่าของราคาของหรือจำคุกไม่เกินสิบปีหรือทั้งจำทั้งปรับ

อีกทั้งหากเป็นการนำเข้าสินค้าปลอมหรือเลียนเครื่องหมายการค้า ยังมีความผิดตามมาตรา 275 ประมวลกฎหมายอาญา และมาตรา 110 พระราชบัญญัติเครื่องหมายการค้า พ.ศ. 2534 อีกด้วย

ใช้ของก๊อปไม่ได้มีผลกระทบแค่ตัวผู้ใช้แต่ยังส่งผลต่อประเทศ

เพราะเป็นการส่งเสริมให้มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นนักลงทุนใหม่ ๆ เองก็ไม่กล้าที่จะลงทุนในประเทศไทย ส่งผลให้ประเทศเสียดุลทางการค้า ทำลายอุตสาหกรรมภายใน เศรษฐกิจก็ไม่พัฒนา รัฐบาลต้องเสียค่าใช้จ่ายนับร้อยล้านบาทเพื่อจับกุมและทำลายสินค้าเหล่านี้

ทั้งนี้ประเทศไทยมีการคุ้มครองด้านทรัพย์สินทางปัญญาไม่ดีพอ จึงเป็นเหตุให้ถูกสหรัฐอเมริกาจัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษเป็นระยะเวลาเกือบ 10 ปี เพราะไทยมีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในท้องตลาดอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะ “ของก๊อป” ซึ่งไม่ได้หมายถึงเฉพาะสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์เท่านั้น แต่ยังหมายถึงสินค้าที่มีการปลอมหรือเลีย เครื่องหมายการค้าด้วย ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า เสื้อผ้า นาฬิกา รองเท้า หรือแม้กระทั้งเครื่องสำอาง

อ่านข่าว Bright Today

อุดรธานี เจ้าภาพ! ตะกร้อชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 35 ปี 2563

ตะกร้อชิงแชมป์โลก ดร.ธนดร พุทธรักษ์ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดอุดรธานี ได้รับมอบหมายจาก นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี และ นายวิเชียร ขาวขำ

กรมชลประทาน เร่งวางแนวทางช่วยเหลือน้ำอุปโภคบริโภคในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการบริหารจัดการน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาของการประปาส่วนภูมิภาค

กรมควบคุมโรค แนะดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ระวังป่วย โรคมือเท้าปาก

โรคมือเท้าปาก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนผู้ปกครองและสถานศึกษาระวังเด็กป่วยโรคมือ เท้า ปาก โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็ก เน้นสังเกตอาการบุตรหลานอย่างใกล้ชิด

แต่งแล้วจ้า! ฮาเวิร์ด หวัง ควงแฟนสาวสุดแซ่บ เข้าพิธีวิวาห์เรียบร้อยแล้ว

หายหน้าหายตาไปนานพักใหญ่เลยก็ว่าได้ สำหรับอดีตนักร้องหนุ่ม อย่าง ฮาเวิร์ด หวัง อดีตสมาชิกวงไจแอนท์ ที่ก่อนหน้านี้หนุ่มฮาเวิร์ดนั้น ได้เดินทางกลับไปใช้ชีวิต

อังคณา จี้ บิ๊กตู่ กล้ารับผิดชอบ และขอโทษผู้เสียหาย เหยื่อไอโอบิดเบือนใส่ร้ายป้ายสีนักสิทธิมนุษยชน

อังคณา นีละไพจิตร โพสต์เฟซบุ๊ก จี้ บิ๊กตู่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะกอ.รมน. กล้ารับผิดชอบ และขอโทษผู้เสียหาย เหยื่อไอโอบิดเบือนใส่ร้ายป้ายสีนักสิทธิมนุษยชน